หน้า 1 จากทั้งหมด 1

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ม.ค. 18, 2010 10:38 pm
โดย jenitamom
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>น้ำพริกแอ๊ปเปิ้ล โดย... janitamom</span></span>

ดูภาพก่อนค่ะ

รูปภาพ

เป็นเมนูดัดแปลงมาจากน้ำพริกมะม่วงกับไข่ทอดชะอม แต่หามะม่วงกับชะอมไม่ได้ เพราะช่วงนี้ไม้ได้ไปร้านเอเชียเลย ก็เลยเอาแอ๊ปเปิ้ลเขียวมาแทนมะม่วง เพราะเปรี้ยวๆเหมือนกัน แถมรสชาติออกมาไม่แพ้น้ำพริกมะม่วงเลยค่ะ และเอาผักโขมมาแทนชะอม ทำไปตามมีตามเกิด

เครื่องปรุง

◊ กะปิ ๑ ช้อนโต๊ะ (ถ้าใครอยู่อเมริกา แป้นแนะนำให้ใช้กะปิคลองโดนค่ะ เพราะหอมและอร่อยกว่ายี่ห้ออื่นที่เคยใช้อยู่)
◊ พริกแห้งหรือพริกสดก็ได้ค่ะ มากน้อยตามชอบ
◊ กระเทียม ๒ กลีบ
◊ หอมแดง ๑ หัว
◊ แอ๊ปเปิ้ลเขียวซอยเล็กๆ ประมาณ ๒ ช้อนโต๊ะ (๑ เสี้ยว)
◊ น้ำตาลทราย
◊ น้ำปลา
◊ น้ำมะนาว
◊ น้ำส้มคั้น ๑ ช้อนชา เพราะน้ำส้มไม่ทำให้น้ำพริกเปรี้ยวโดดจนเกินไปค่ะ

วิธีทำ ทำเหมือนน้ำพริกกะปิเลยค่ะ เริ่มจากเอากะปิไปเผา หลังจากนั้นก็ตำพริก หอม กระเทียม แล้วเอากะปิ แอ๊ปเปิ้ล ลงไปคลุกในครก แล้วปรุงรสตามชอบเลยค่ะ เสร็จแล้วออกมาเป็นแบบนี้ค่ะ เหมือนน้ำพริกกะปิเลยค่ะ

รูปภาพ

ต่อมาก็ทอดไข่ค่ะ ใช้ไข่ ๒ ฟอง กับผักโขมประมาณ ๒ ช้อนโต๊ะค่ะ บีบเอาน้ำออกให้หมดก่อน แล้วตีรวมกับไข่ เติมซีอิ๊วขาวนิดหน่อย

รูปภาพ

ทอดเสร็จแล้วค่ะ แต่ลืมถ่ายรูปตอนทอดเสร็จ มานึกออกอีกที ตัดไปเรียบร้อยแล้ว นี่ค่ะไข่ทอดชะอมเทียมเป็นแบบนี้ค่ะ

รูปภาพ

ทานคู่กับผักลวกด้วยค่ะ

รูปภาพ

กะปิคลองโคนที่แป้นใช้ค่ะ

รูปภาพ