หน้า 1 จากทั้งหมด 1

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ก.พ. 03, 2010 7:03 pm
โดย แตง
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>น้ำพริกมะเขือเทศ โดย... แตง</span></span>

ที่บ้านจะมีน้ำพริกหลายประเภท ทำแล้วเก็บใส่ขวดแช่ตู้เย็นไว้ให้เลือกทานได้ตลอดเวลา วันนี้ทำเมนูน้ำพริกมะเขือเทศสุก เพราะมีมะเขือเทศเยอะ เลยเอามาโพสต์เป็นแนวทาง เผื่อใครจะลองทำทานบ้าง ทำง่ายๆ ใช้เวลาไม่นานก็เสร็จ

รูปภาพ

เครื่องปรุง

◊ มะเขือเทศสุก ๑ ลูกเล็ก (หั่นแล้วได้ประมาณ ๑/๒ ถ้วยตวง มะเขือเทศใครไม่สุก แต่มีสีเขียวสีเหลืองก็ใช้ทำได้)
◊ หมูสับ ๒-๔ ช้อนโต๊ะ (เปลี่ยนเป็นเนื้อสัตว์อื่นได้)
◊ ถั่วลิสง ๒ ช้อนโต๊ะ (ป่นหยาบๆ)
◊ กะปิ ๑ ช้อนชา (ไม่ชอบกลิ่นกะปิ เปลี่ยนเป็นเกลือป่น ๑/๒ ช้อนชาแทน)
◊ หอมซอย ๑/๔ ถ้วยตวง
◊ พริกป่น ๒ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำปลา ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ ซอสมะเขือเทศหรือ Ketchup ๑ ช้อนโต๊ะ (ใส่หรือไม่ก็ได้ ถ้าใส่จะช่วยเพิ่มความเปรี้ยวและหวานให้น้ำพริก หรือใครจะใช้น้ำมะนาวช่วยเพิ่มเปรี้ยวก็ได้)
◊ น้ำตาล ตามชอบ (สำหรับคนชอบหวาน เราไม่ใส่)
◊ น้ำมันพืช ๒ ช้อนโต๊ะ

ในรูปไม่ได้แสดงเครื่องประกอบทั้งหมด แสดงให้ดูบางส่วนเท่านั้น

รูปภาพ

วิธีทำ โขลกหอมให้แหลก แล้วใส่กะปิ พริกป่นลงไป ตำให้เข้ากันดี ใส่มะเขือเทศและถั่วลิสงป่นลงไป ตำเข้ากันดีแล้วใส่หมูสับ โขลกต่อให้ส่วนผสมเป็นเนื้อเดียวกันก็ใช้ได้ จากนั้นเทน้ำมันใส่กระทะ ตั้งไฟกลางค่อนข้างอ่อน เอาน้ำพริกลงผัดจนเนื้อหมูสุก ถ้าจะเติมซอสมะเขือเทศหรือน้ำมะนาว ให้เติมลงไปตอนผัด แล้วชิมรสเพิ่มเติมตามชอบ ใครชอบหวานก็เติมน้ำตาลลงไป

รูปภาพ

ผัดเสร็จแล้วจะได้น้ำพริกมะเขือเทศสุกแบบนี้

รูปภาพ