หน้า 1 จากทั้งหมด 1

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ม.ค. 13, 2010 1:38 pm
โดย Yui Oz
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>น้ำพริกปลากระป๋อง โดย... Yui Oz</span></span>

ก่อนอื่นต้องขอโทษพี่ๆ น้องๆ ก่อนนะคะที่ไม่มีภาพขั้นตอนวิธีการทำ พอดีเป็นครั้งแรกที่ยุ้ยทำทานน่ะค่ะ แล้วก็ยังไม่แน่ใจว่าจะออกมาเป็นยังไง แต่สรุปว่าพอทำเสร็จอร่อยดี ก็เลยนึกถึงพี่ๆ น้องๆ ชาวครัวไกลบ้านกัน เผื่อมีใครสนใจ

เครื่องปรุง มีดังนี้ค่ะ

◊ ปลากระป๋อง (ยุ้ยใช้ปุ้มปุ้ยกระป๋องเล็กค่ะ)
◊ เห็ด ๔-๕ ดอก
◊ พริกสด แล้วแต่ใครชอบเผ็ดมากเผ็ดน้อยนะคะ
◊ กระเทียม ๓ กลีบ หรือแล้วแต่ชอบค่ะ
◊ หอมแดง ๒-๓ หัว หรือเหมือนเดิมค่ะ แล้วแต่ชอบ
◊ สะระแหน่ (ถ้าไม่มีก็ไม่เป็นไรค่ะ แต่พอดีที่บ้านยุ้ยปลูกเองค่ะ)
◊ ต้นหอม ผักชี
◊ มะนาว
◊ ปลาร้า ถ้าไม่ทานปลาร้าก็ใส่น้ำปลากับผงชูรสแทนนะคะ แต่พอดีของยุ้ยนี้ปลาร้าอย่างเดียวก็เอาอยู่

ทีนี้มาถึงวิธีทำนะคะ เอาพริก กระเทียม หอมแดง เห็ด ไปคั่วหรือเผาพอให้นิ่ม เกรียมหน่อยๆ เสร็จแล้วก็อามาตำให้แหลกพอประมาณ กะเอานะคะว่าชอบแหลกมากแหลกน้อย เสร็จแล้วก็ใส่ปลากระป๋อง ตำพอให้ส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันดี ปรุงรสตามใจชอบ ใส่ต้นหอม ผักชี สะระแหน่ ตำอีกนิดหน่อยพอให้เข้ากันก็เป็นอันเสร็จแล้วค่ะ อย่าลืมผักแกล้มนะคะ ของยุ้ยมีแค่แตงกับผักชีค่ะ ทานกับข้าวเหนียวหรือข้าวสวย อร่อยค่ะ หวังว่าคงจะถูกใจกันบ้างนะคะ

รูปภาพ