หน้า 1 จากทั้งหมด 1

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ก.พ. 21, 2010 8:30 pm
โดย Kitkat
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>น้ำพริกกะทิปลาทู โดย... Kitkat</span></span>

วันนี้ทำน้ำพริกกะทิปลาทูมาฝากเพื่อนๆในครัวค่ะ บางคนอาจจะเคยทำหรือเคยทานบ้างแล้ว เห็นสูตรอร่อยเลยเอามาฝากค่ะ เอาหน้าตาไปให้ชมก่อนนะคะ

รูปภาพ

เครืองปรุงก็มี กะทิ ปลาทูทอด พริกสด หอมแดง กระเทียม เกลือ น้ำปลา น้ำตาลทราย เกลือ มะนาว

รูปภาพ

คั่วพริกสด หอมแดง กระเทียมให้หอมทั่วบ้านเลยค่ะ

รูปภาพ

นำพริก หอมแดง กระเทียมที่คั่วแล้วลงไปตำค่ะ ใส่เกลือนิดหน่อยแล้วตำให้เข้ากัน

รูปภาพ

ใส่ปลาทูลงไปค่ะ แกะเอาแต่เนี้อค่ะ

รูปภาพ

ตำรวมกันได้แบบนี้ค่ะ ชอบเผ็ดก็ใส่พริกเยอะๆค่ะ

รูปภาพ

จากนั้นเอาหม้อตั้งไฟ ใส่กะทิลงไปค่ะ พี่แคทใช้กะทิ ๑ กระป๋องค่ะ แล้วก็นำปลาที่ตำไว้แล้วละลายในกะทิ ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย น้ำปลา หรือน้ำปลาร้าก็ได้ คนให้ส่วนผสมเข้ากัน ชิมรสค่ะ

รูปภาพ

เวลาเสริฟก็ปรุงด้วยน้ำมะนาวค่ะ ถ้าทำเยอะไม่ควรปรุงน้ำมะนาวค่ะ เก็บไว้ในตู้เย็นได้เลยค่ะ เวลาจะทานแล้วค่อยบีบน้ำมะนาวลงไป ลองทำดูนะคะ รสออกเผ็ดนำ เปรี้ยว หวาน มัน เค็ม มีทุกรสค่ะ ปรุงแล้วเสริฟทานกับข้าวสวยร้อนๆ กับผักสดได้เลยค่ะ

รูปภาพ

ลองทำดูนะคะ ง่ายๆ อร่อยด้วยค่ะ ถ้าชอบปลาร้าก็ปรุงได้ตามสะดวกค่ะ

รูปภาพ