ครัวไกลบ้านได้ทำการปรังปรุงเวบไซต์ให้ใช้งานได้ง่ายขึ้นในระบบสมาร์ทโฟน และได้รวมข้อมูลเมนูอาหารและ สมาชิกจากทั้งเวบไซต์เก่าและใหม่เสร็จเรียบร้อยแล้ว

สมาชิกท่านไหนมีปัญหาไม่สามารถล็อกอินได้ ให้ทำการเปลี่ยนพาสเวิร์ดโดยคลิ๊กลิ้งค์นี้ ลืมรหัสผ่าน
ถ้าท่านใดมีชื่อสมาชิกมากกว่าหนึ่งชื่อแล้วต้องการรวมโพสทั้งหมดให้อยู่ในชื่อสมาชิกเดียว หรือมีปัญหาในการใช้เวบไซต์
สามารถส่งอีเมล์แจ้งรายละเอียดมาได้ที่ admin@kruaklaibaan.com หรือส่งข้อความได้ที่ user: sillyfooks

ถ้าชอบครัวไกลบ้าน อย่าลืมคลิ๊กไลค์เฟสบุ๊คให้ครัวไกลบ้านด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

น้ำพริกเผา

คลังอาหารประเภทน้ำพริก และเครื่องจิ้มต่างๆ เช่น น้ำพริก หลน แจ่ว ดิป ทั้งของไทยและนานาชาติ เก็บไว้ที่ห้องนี้ค่ะ

โพสต์โดย พิม » ศุกร์ ต.ค. 05, 2007 10:07 pm

<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>น้ำพริกเผา โดย... พิม</span></span>

ชมสูตรสมาชิกคนอื่นมามากแล้ว วันนี้ขอเอาน้ำพริกเผาสูตรคุณยายมาแบ่งปันบ้างค่ะ เมื่อก่อนกลับบ้านทีต้องขนมามากมาย ตอนนี้ทำเองได้แล้ว ภูมิใจมากค่ะ

เครื่องปรุง

◊ พริกแห้ง ๗๕ กรัม (หรือพริกป่น ๗ ช้อนโต๊ะ)
◊ กระเทียม ๑๐๐ กรัม (ประมาณ ๒ กลีบกลาง)
◊ หอมแดง ๑๕๐ กรัม (ประมาณ ๕ หัว)
◊ น้ำมันพืช ๑ ถ้วย (ประมาณ ๒๕๐ ซีซี)
◊ น้ำตาลปี๊บ ๑๐๐ กรัม (ประมาณ ๑๐ ช้อนโต๊ะ)
◊ กะปิ ๒ ช้อนโต๊ะ
◊ มะขามเปียก ๑/๒ ถ้วย
◊ น้ำปลา ๓ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำเปล่า ๑/๔ ถ้วย

วิธีทำ

◊ พริกแห้งเอาไปคั่วไฟกลาง ระวังอย่าให้ไหม้นะคะ พอพริกคั่วสุกดีแล้ว ยกลง เทใส่ถาด แผ่ไว้ให้เย็น
◊ ปอกเปลือกกระเทียม และหอมแดง ซอยหยาบๆ แบ่งใส่ถ้วยไว้ก่อน แยกกันนะคะ อย่าใส่รวมกัน
◊ เอากระทะตั้งไฟกลาง ใส่น้ำมันพืชลงไป พอร้อนเอากระเทียมลงไปเจียวจนเหลือง ตักขึ้นพักไว้ก่อน จากนั้นเจียวหอมแดงต่อ พอสุกตักขึ้น พักไว้
◊ เอาพริกที่คั่วไว้มาเด็ดขั้วและไส้พริกออก เทเม็ดพริกออกด้วยนะคะ จากนั้นเอาใส่เครื่องปั่นจนละเอียดดี (หรือใครจะใช้ครกตำก็ได้นะคะ) เทออกจากเครื่องปั่น พักไว้ก่อน
◊ ปั่นกระเทียมเจียว และหอมเจียวรวมกันจนละเอียด เทออก พักไว้ก่อน
◊ เตรียมน้ำมะขามเปียกไว้ ๑/๒ ถ้วย
◊ นำกระทะใบเดิมที่เราเจียวหอมและกระเทียมไว้ขึ้นตั้งไฟกลางอีกครั้ง พอน้ำมันร้อนเอากะปิลงผัดจนหอม ใส่พริกคั่วป่น ผัดคนให้เข้าไป จากนั้นใส่กระเทียมและหัวหอมเจียวที่เราป่นไว้ตามลงไป ผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยมะขามเปียก น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ พอเข้ากันดีแล้วเติมน้ำเปล่า แล้วชิมรสดูนะคะ รสได้ที่แล้วก็ลดไฟลง เหลือแค่พออ่อนๆ ผัดเคี่ยวน้ำพริกเผาต่อจนน้ำงวด อย่าให้แห้งมากนะคะ
◊ น้ำพริกเผาที่สุกแล้ว สามารถเก็บใส่ขวดไว้ได้นานหลายเดือนค่ะ

รูปภาพ

เครื่องปรุงค่ะ

รูปภาพ

หอมแดงซอย

รูปภาพ

พริกแห้งค่ะ

รูปภาพ

ปั่นกระเทียมเจียว หอมเจียว ให้ละเอียดค่ะ

รูปภาพ

กำลังผัดน้ำพริกเผาค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
พิม
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 5
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ เม.ย. 29, 2007 2:08 am

ย้อนกลับไปยัง น้ำพริก และเครื่องจิ้ม

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน