<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>น้ำพริกเผา โดย... พิม</span></span>
ชมสูตรสมาชิกคนอื่นมามากแล้ว วันนี้ขอเอาน้ำพริกเผาสูตรคุณยายมาแบ่งปันบ้างค่ะ เมื่อก่อนกลับบ้านทีต้องขนมามากมาย ตอนนี้ทำเองได้แล้ว ภูมิใจมากค่ะ
เครื่องปรุง
◊ พริกแห้ง ๗๕ กรัม (หรือพริกป่น ๗ ช้อนโต๊ะ)
◊ กระเทียม ๑๐๐ กรัม (ประมาณ ๒ กลีบกลาง)
◊ หอมแดง ๑๕๐ กรัม (ประมาณ ๕ หัว)
◊ น้ำมันพืช ๑ ถ้วย (ประมาณ ๒๕๐ ซีซี)
◊ น้ำตาลปี๊บ ๑๐๐ กรัม (ประมาณ ๑๐ ช้อนโต๊ะ)
◊ กะปิ ๒ ช้อนโต๊ะ
◊ มะขามเปียก ๑/๒ ถ้วย
◊ น้ำปลา ๓ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำเปล่า ๑/๔ ถ้วย
วิธีทำ
◊ พริกแห้งเอาไปคั่วไฟกลาง ระวังอย่าให้ไหม้นะคะ พอพริกคั่วสุกดีแล้ว ยกลง เทใส่ถาด แผ่ไว้ให้เย็น
◊ ปอกเปลือกกระเทียม และหอมแดง ซอยหยาบๆ แบ่งใส่ถ้วยไว้ก่อน แยกกันนะคะ อย่าใส่รวมกัน
◊ เอากระทะตั้งไฟกลาง ใส่น้ำมันพืชลงไป พอร้อนเอากระเทียมลงไปเจียวจนเหลือง ตักขึ้นพักไว้ก่อน จากนั้นเจียวหอมแดงต่อ พอสุกตักขึ้น พักไว้
◊ เอาพริกที่คั่วไว้มาเด็ดขั้วและไส้พริกออก เทเม็ดพริกออกด้วยนะคะ จากนั้นเอาใส่เครื่องปั่นจนละเอียดดี (หรือใครจะใช้ครกตำก็ได้นะคะ) เทออกจากเครื่องปั่น พักไว้ก่อน
◊ ปั่นกระเทียมเจียว และหอมเจียวรวมกันจนละเอียด เทออก พักไว้ก่อน
◊ เตรียมน้ำมะขามเปียกไว้ ๑/๒ ถ้วย
◊ นำกระทะใบเดิมที่เราเจียวหอมและกระเทียมไว้ขึ้นตั้งไฟกลางอีกครั้ง พอน้ำมันร้อนเอากะปิลงผัดจนหอม ใส่พริกคั่วป่น ผัดคนให้เข้าไป จากนั้นใส่กระเทียมและหัวหอมเจียวที่เราป่นไว้ตามลงไป ผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยมะขามเปียก น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ พอเข้ากันดีแล้วเติมน้ำเปล่า แล้วชิมรสดูนะคะ รสได้ที่แล้วก็ลดไฟลง เหลือแค่พออ่อนๆ ผัดเคี่ยวน้ำพริกเผาต่อจนน้ำงวด อย่าให้แห้งมากนะคะ
◊ น้ำพริกเผาที่สุกแล้ว สามารถเก็บใส่ขวดไว้ได้นานหลายเดือนค่ะ
เครื่องปรุงค่ะ
หอมแดงซอย
พริกแห้งค่ะ
ปั่นกระเทียมเจียว หอมเจียว ให้ละเอียดค่ะ
กำลังผัดน้ำพริกเผาค่ะ