ครัวไกลบ้านได้ทำการปรังปรุงเวบไซต์ให้ใช้งานได้ง่ายขึ้นในระบบสมาร์ทโฟน และได้รวมข้อมูลเมนูอาหารและ สมาชิกจากทั้งเวบไซต์เก่าและใหม่เสร็จเรียบร้อยแล้ว

สมาชิกท่านไหนมีปัญหาไม่สามารถล็อกอินได้ ให้ทำการเปลี่ยนพาสเวิร์ดโดยคลิ๊กลิ้งค์นี้ ลืมรหัสผ่าน
ถ้าท่านใดมีชื่อสมาชิกมากกว่าหนึ่งชื่อแล้วต้องการรวมโพสทั้งหมดให้อยู่ในชื่อสมาชิกเดียว หรือมีปัญหาในการใช้เวบไซต์
สามารถส่งอีเมล์แจ้งรายละเอียดมาได้ที่ admin@kruaklaibaan.com หรือส่งข้อความได้ที่ user: sillyfooks

ถ้าชอบครัวไกลบ้าน อย่าลืมคลิ๊กไลค์เฟสบุ๊คให้ครัวไกลบ้านด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

น้ำพริกเผา

คลังอาหารประเภทน้ำพริก และเครื่องจิ้มต่างๆ เช่น น้ำพริก หลน แจ่ว ดิป ทั้งของไทยและนานาชาติ เก็บไว้ที่ห้องนี้ค่ะ

โพสต์โดย {@-Enya-@} » พุธ ม.ค. 09, 2008 12:38 am

<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>น้ำพริกเผา โดย... @ - ENYA - @</span></span>

วันนี้พิมเอาน้ำพริกเผามาฝากนะคะ ไม่พูดพล่ามทำเพลงกันเลย มาดูหน้าตาน้ำพริกเผาของพิมก่อนดีกว่า ในรูปนี้เป็นน้ำพริกเผาแบบผัดนะคะ เก็บไว้ได้นานหน่อย แล้วก็เอาน้ำมันพริกเผาไปใส่ต้มยำได้ค่ะ

รูปภาพ

มาดูส่วนผสมกันก่อนละกันค่ะ

ส่วนผสม

◊ พริกแห้งเม็ดใหญ่ ๕๐ กรัม
◊ พริกแห้งเม็ดเล็ก ๔๐ เม็ด
◊ หอมแดง ๑ ถ้วย
◊ กระเทียม ๑/๒ ถ้วย
◊ เกลือ นิดหน่อย

รูปภาพ

◊ พริกแห้ง ก็หั่นสักขนาดข้างบนนะคะ
◊ หอมแดง กับกระเทียมก็ หั่นหยาบๆ ค่ะ ไม่ต้องบางเหมือนตอนเอาไปเจียวนะคะ
◊ จากนั้นพอเตรียมของเรียบร้อย ก็ตั้งกระทะเพื่อจะคั่วพริก หอม กระเทียม โดยปรกติเนี่ย ถ้าเป็นเมื่อก่อนเขาจะใช้วิธีเผาเอา แต่ใช้วิธีคั่ว หรือย่างในเตาอบก็ได้ค่ะ
◊ พอกระทะร้อน ใส่พริกทั้ง ๒ ชนิดลงไปคั่วๆ ค่ะ

รูปภาพ

คั่วไปเรื่อยๆ ใช้ไฟกลางค่อนไปทางอ่อน หมั่นพลิกกลับไปมาเป็นระยะ ระวังไหม้นะคะ

รูปภาพ

พอได้สีประมาณนี้ ก็เอาขึ้นตักใส่จานได้เลยค่ะ

รูปภาพ

จากนั้นหันมาคั่วหอมกระเทียมต่อ

รูปภาพ

คั่วไปสักพัก ให้หอมกระเทียมสุก และเริ่มจะเกรียมกว่าในภาพนี้นิดๆ ก็ใช้ได้ละค่ะ แต่อย่าให้ไหม้นะ เดี๋ยวจะขม

รูปภาพ

พอคั่วส่วนผสมทั้งหมดเรียบร้อยแล้ว ก็จัดการดับไฟได้เลยค่ะ ต่อไปนี้เราก็ต้องมาเริ่มโขลกๆ ตำๆ กันแหละ อุปกรณ์ที่เราใช้โขลกหรือตำ คือครกหินใบใหญ่ใบนี้แหละค่ะ แต่ถ้าใครไม่มีครก จะใช้เครื่องปั่น หรือพวก Food Processor เอาก็ได้ค่ะ ตามสะดวก

รูปภาพ

เริ่มต้นด้วยการใส่พริกคั่วแล้วลงไป โขลกๆ ตำๆ ไปสักแป๊บค่ะ เดี๋ยวพริกก็จะแหลกแล้ว

รูปภาพ

จริงๆเนี่ย พิมให้น้องมาช่วยตำพริกตอนที่พิมคั่วหอมกระเทียมค่ะ แต่สงสัยด้วยแรงช้าง บวกกับคุยไปตำไป แถมพริกยังกรอบมาก ตำง่าย ผลที่ได้ พริกคั่วเลยออกมาละเอียดอย่างนี้ กลายเป็นพริกป่นไปเลยค่ะ จริงๆ ต้องหยาบกว่านี้สักหน่อยนะคะ บางคนอาจจะตำพริกพร้อมหอมและกระเทียมเลยก็ได้นะคะ เลือกเอาตามสะดวก แต่พอดีน้องชายพิมเขาอาสาจะตำพริกให้ก่อน ก็เอาค่ะ ไม่ขัดศรัทธา

รูปภาพ

จากนั้นคดพริก พักใส่ถ้วยเอาไว้ก่อน หันมาตำหอมกระเทียมกัน

รูปภาพ

โขลกๆ ตำๆ ไปเรื่อยๆ จนหอมกระเทียมแหลกกว่าในภาพนี้สักหน่อยนะคะ

รูปภาพ

จากนั้นใส่พริกที่เราโขลกไว้ก่อนหน้านี้ ลงไปผสม แล้วก็โขลกให้เข้ากันดี

รูปภาพ

และแล้วเราก็ได้มาแล้วค่ะ น้ำพริกเผาแบบไม่ผัด ซึ่งน้ำพริกเผาตรงนี้ เอาไปใส่พวกยำกบ ยำหัวปลีแบบสุก อร่อยมากจ้า หรือจะเอาไปผสมน้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา ทำเป็นน้ำจิ้มปลาหมึกย่างก็ดีค่ะ หรือจะใส่กุ้งแห้งป่นลงไปด้วย กลายเป็นน้ำพริกเผากุ้งแห้ง ใช้คลุกกินกับข้าวก็อร่อยดีนะคะ

รูปภาพ

แต่หากใครทำไว้เยอะ กลัวจะเสีย กินไม่ทัน เรามาเอาน้ำพริกเผาไปผัดกันค่ะ ตั้งกระทะเลย ใส่น้ำมันไปด้วย มากน้อยตามชอบ

รูปภาพ

พอน้ำมันอุ่นๆ ใส่พริกเผาเมื่อกี้ลงไปได้เลยค่ะ แล้วก็ใช้ตะหลิวยีให้กระจาย

รูปภาพ

แล้วเราก็จะได้มาเป็นน้ำพริกเผาแบบนี้แหละค่ะ ในถ้วยจะมีน้ำมันค่อนข้างเยอะ เพราะพิมจะเอาน้ำมันน้ำพริกเผาไปไว้ใส่ต้มยำค่ะ

รูปภาพ

บางคนอาจจะมีวิธีทำน้ำพริกเผาที่แตกต่างกันไปจากนี้ เช่น จากการคั่วก็เอาไปปิ้งบนเตาถ่าน หรือว่าปิ้งในเตาอบแทน จากการตำแบบละเอียด ก็อาจจะตำหยาบกว่านี้มากกว่า หรือบางคนตำพร้อมกันหมดเลยก็ได้ค่ะ แล้วแต่ความชอบ เลือกเอาตามถนัดนะคะ วันที่ทำน้ำพริกเผาเนี่ย พิมแบ่งน้ำพริกเผาสดไปทำน้ำจิ้มปลาหมึกย่างค่ะ (ในภาพนี้แหละ) อร่อยดีนะคะ เสียแต่ลืมถ่ายรูปไว้ค่ะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=pimmy&group=16' target='_blank'>@ - ENYA - @</a> ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{@-Enya-@}
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1021
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ พ.ย. 19, 2006 5:14 pm

โพสต์โดย พิณจ์ทอง » พุธ ม.ค. 09, 2008 12:57 am

เอาการบ้านน้ำพริกเผากุ้งมาส่งค่ะ ใช้ทานกับขนมปังอร่อยมากๆ เลยค่ะ หรือถ้าทานกับผักสดก็อร่อยไปอีกแบบจ้า

รูปภาพ

อีกรูปนะคะ ทานกับผักหลายๆอย่าง

รูปภาพ
พิณจ์ทอง
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 1
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ม.ค. 09, 2008 12:51 am


ย้อนกลับไปยัง น้ำพริก และเครื่องจิ้ม

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน
cron