<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>น้ำพริกกุ้งสด โดย... แม่สลิ่ม</span></span>
วันนี้จุ๋มทำ น้ำพริกกุ้งสด ทานค่ะ จะว่าไปแล้วมันก็แทบไม่แตกต่างจากน้ำพริกกะปิหรอกค่ะ เพียงแต่ว่าใส่กุ้งสดเพิ่มลงไปเท่านั้น เพื่อนๆบางคนอาจจะเคยทำทานแล้ว แต่บางคนอาจจะยัง เพราะทำไม่เป็น ไม่รู้ว่าจะต้องใส่อะไรก่อนหลัง ตอนแรกจุ๋มคิดอยู่นานค่ะว่าจะโพสต์ดีมั้ย แต่เป็นไงเป็นกันนะคะ มือใหม่ๆยังมีอีกมาก (ตัวจุ๋มเองก็ใช่ว่าจะเก่ง ทำพูดเข้า) ยังไงจะได้เอาไปเป็นแนวทางในการทำทานกันนะจ้า แซ่บค่ะ ขอบอก มาดูและมาทานน้ำพริกกุ้งสดของจุ๋มกันเลยนะคะ
พูดถึงน้ำพริกกุ้งสด แน่นอนค่ะต้องมีกุ้งสดเป็นส่วนประกอบ บางคนอาจจะเลือกใช้กุ้งแม่น้ำ กุ้งแชบ๊วย แต่กุ้งที่จุ๋มมีอยู่ในตู้เย็นวันนี้เป็นกุ้งขาวอ่ะจ้า ซื้อมาเมื่อวันก่อน ๑/๒ กิโล ๘บาทค่ะ ขนาดประมาณ ๕ ตัว/ขีดนะคะ
เครื่องปรุง
◊ กุ้งสด จุ๋มใช้กุ้งขนาด ๕ ตัว/ขีด ประมาณ ๕-๖ ตัว แต่ในรูปจะดูเยอะเพราะจุ๋มต้มไว้แนมด้วยอ่ะจ้า
◊ มะนาว ๒-๓ ลูก
◊ พริกขี้หนู จุ๋มใช้พริกขี้หนูเม็ดเล็ก ๑๕ เม็ดค่ะ ชอบเผ็ดมากใส่มาก ชอบเผ็ดน้อยใส่น้อยนะคะ แล้วแต่ความทนทานของปากและลิ้นนะจ้า
◊ กะปิ ๑-๒ ช้อนโต๊ะ จุ๋มใช้ ๑ ๑/๒ ช้อนโต๊ะ
◊ มะเขือพวง จุ๋มใช้ราว ๑๕ เม็ด ถ้ามะอึกจะใส่มะอึกด้วยก็ได้จ้า แต่จุ๋มไม่มีค่ะวันนี้
◊ กระเทียม จุ๋มใช้ราว ๑กลีบกลางๆอ่ะจ้า
◊ หอมแดง จุ๋มใช้ ๒ หัวจ้า
◊ น้ำตาลปีบนิดหน่อย
◊ น้ำปลาดี (จริงๆอาจจะไม่ต้องใส่เลยก็ได้ค่ะ แล้วแต่ความเค็มและปริมาณกะปิที่ใส่ไป)
◊ ผักเครื่องเคียง ตามชอบ เช่น มะเขือ แตงกวา หน่อไม้ ผักกูด หัวปลี ยอดมะพร้าว ถั่วพู ถั่วฝักยาว ตามแต่จะหาได้ แต่วันนี้ในตู้เย็นจุ๋มมียอดมะพร้าว ถั่วพู และหัวปลีค่ะ
กุ้งสด ล้างให้สะอาด เด็ดหนวดออกไว้นะคะ
มะนาวล้างให้สะอาด ฝากเป็นเสี้ยวๆ แคะเม็ดออกไว้ค่ะ
กะปิห่อใบตองแล้วเอาไปปิ้งไฟให้หอม ส่วนจุ๋มไม่มีใบตองค่ะวันนี้ เลยเอาใส่ฟอยล์แล้วเอาตะแกรงวางบนเตาแก๊ส ปิ้งบนเตาแก๊สแทนอ่ะจ้า
ต้มน้ำ ๑ หม้อไฟแรง ใส่น้ำพอท่วมกุ้งนิดเดียวพอค่ะ น้ำเดือดแล้วใส่กุ้งลงไปต้มให้สุก ใช้เวลาไม่นานค่ะ หลังจากเปลือกกุ้งเปลี่ยนสีแป๊บนึงปิดเตาได้แล้วค่ะ น้ำต้มกุ้งยังไม่ต้องทิ้งนะคะ เก็บไว้ก่อน บางคนอาจจะเอากุ้งไปย่างแทนการต้มค่ะ สำหรับจุ๋มวันนี้ใช้วิธีต้มเอาค่ะ เพราะตำน้ำพริกเสร็จทีไรจะข้นจะต้องเติมน้ำทุกทีค่ะ เลยใช้น้ำที่ต้มกุ้งมาใส่ในน้ำพริก จุ๋มเลยเลือกใช้วิธีการต้มมากกว่า
กุ้งต้มสุกแล้วได้มาหน้าตาแบบนี้นะคะ
จากนั้นแกะเปลือกออก แล้วหั่นชิ้นเล็กๆแบบนี้ค่ะ ถ้วยข้างบนเมื่อกี้จุ๋มแกะครึ่งเดียวนะคะ ประมาณ ๕-๖ ตัวค่ะ
◊ กระเทียม ปอกเปลือกนอกออก
◊ หัวหอม ปอกเปลือก ล้าง ซอยบางๆตามยาวของหัว
◊ พริกขี้หนูล้าง เด็ดเอาก้านออก แต่บางทีจุ๋มก็ตำก้านลงไปด้วยค่ะ หอมดี
◊ มะเขือพวง ล้าง เด็ดขั้วออกค่ะ
กระเทียมและพริกขี้หนูใส่ครกค่ะ
โขลกหยาบๆประมาณนี้แล้วพอก่อนค่ะ
เติมกะปิที่ปิ้งไฟไว้ลงไปค่ะ
โขลกต่อให้เข้ากัน
ใส่มะเขือพวงลงไปค่ะ ถ้ามีมะอึกก็ใส่ตอนนี้เลยค่ะ
บุบๆมะเขือพวงให้พอแหลก ไม่ต้องละเอียดนะคะ บุบๆพอ แล้วลองชิมดูค่ะ เติมน้ำตาลปีบไปเล็กน้อยเพื่อตัดรสให้กลมกล่อม หรือถ้าใครไม่ชอบหวานไม่เติมเลยก็ได้ค่ะ บุบๆน้ำตาลปีบให้ละลายอย่าให้เป็นก้อนค่ะ
เติมกุ้งสดต้มแล้วที่หั่นไว้ลงไปค่ะ เคล้าให้เข้ากัน
ได้มาหน้าตาอย่างนี้ค่ะ
ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว ชิมๆดูค่ะ ถ้าเค็มไม่พอใส่น้ำปลาเพิ่มได้ ถ้าข้นไป เข้มข้นไป เอาน้ำต้มกุ้งเมื่อกี้มาเติมแทนน้ำต้มสุกค่ะ
เคล้าๆให้เข้ากัน ชิมดูตามชอบนะจ๊ะ ครกนี้จุ๋มใช้
◊ กุ้ง ๕-๖ ตัว
◊ กะปิ ๑ ๑/๒ ช้อนโต๊ะ
◊ พริกขี้หนู ๑๕ เม็ด
◊ มะนาว ๒ ลูก ประมาณ ๔ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำปลาไม่ได้ใส่ เพราะกะปิเค็มแล้วค่ะ
◊ น้ำตาลปีบ ๑ ช้อนชากว่าๆ
◊ น้ำต้มกุ้ง ๓-๔ ช้อนโต๊ะค่ะ
◊ การลวกผักนะคะ น้ำน้อย ไฟแรง ใส่เกลือป่นไปเล็กน้อย เตรียมกะละมังใส่น้ำเย็นไว้ ๑ ใบ จะใช้น้ำแข็งผสมด้วยก็ได้ค่ะ ลวกแป๊บเดียวในน้ำร้อน ช้อนมาใส่ในน้ำเย็น ผักจะได้สีสดสวย กรอบนานค่ะ ตอนลวกผักไม่ได้ถ่ายภาพนะคะ ไม่ยากค่ะ
◊ ถ้าชอบราดกะทิ ก็เอาหัวกะทิมาตั้งไฟเคี่ยวให้เดือด ปิดเตา ราดบนผักที่ลวกแล้วที่ใส่จานไว้ค่ะ
◊ ถ้าชอบผักสดไม่ต้องลวกก็ตามอัธยาศัยค่ะ บางคนชอบแบบผัดน้ำมัน ตามใจชอบเลยนะจ้า วันนี้จุ๋มขอเป็นแบบลวกและราดกะทินะคะ ยอดมะพร้าว ถั่วพู และหัวปลีจ้า
◊ น้ำพริกปรุงรสเสร็จตักใส่ถ้วย โรยเนื้อกุ้งที่แบ่งไว้นิดหน่อย และหัวหอมแดงซอย พริกขี้หนูหยอดมานิดหน่อยถ้าชอบเพิ่มความเผ็ดค่ะ
หน้าตาน้ำพริกที่เสร็จแล้วจ้า
มุมถั่วพูและยอดมะพร้าวจ้า ตักข้าวมาคนละจาน ถือมาเลยจ้า
มุมหัวปลีจ้า
มุมโปรดของใครไม่รู้เนี่ย
ตักป้อนให้คนชอบยอดมะพร้าวจ้า
อันนี้ถั่วพูจ้า
หัวปลีจ้า ตักป้อนให้หมดเลยนะ