ครัวไกลบ้านได้ทำการปรังปรุงเวบไซต์ให้ใช้งานได้ง่ายขึ้นในระบบสมาร์ทโฟน และได้รวมข้อมูลเมนูอาหารและ สมาชิกจากทั้งเวบไซต์เก่าและใหม่เสร็จเรียบร้อยแล้ว

สมาชิกท่านไหนมีปัญหาไม่สามารถล็อกอินได้ ให้ทำการเปลี่ยนพาสเวิร์ดโดยคลิ๊กลิ้งค์นี้ ลืมรหัสผ่าน
ถ้าท่านใดมีชื่อสมาชิกมากกว่าหนึ่งชื่อแล้วต้องการรวมโพสทั้งหมดให้อยู่ในชื่อสมาชิกเดียว หรือมีปัญหาในการใช้เวบไซต์
สามารถส่งอีเมล์แจ้งรายละเอียดมาได้ที่ admin@kruaklaibaan.com หรือส่งข้อความได้ที่ user: sillyfooks

ถ้าชอบครัวไกลบ้าน อย่าลืมคลิ๊กไลค์เฟสบุ๊คให้ครัวไกลบ้านด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

น้ำพริกกุ้งสด

คลังอาหารประเภทน้ำพริก และเครื่องจิ้มต่างๆ เช่น น้ำพริก หลน แจ่ว ดิป ทั้งของไทยและนานาชาติ เก็บไว้ที่ห้องนี้ค่ะ

โพสต์โดย {แม่สลิ่ม} » อาทิตย์ ม.ค. 13, 2008 12:25 am

<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>น้ำพริกกุ้งสด โดย... แม่สลิ่ม</span></span>

วันนี้จุ๋มทำ น้ำพริกกุ้งสด ทานค่ะ จะว่าไปแล้วมันก็แทบไม่แตกต่างจากน้ำพริกกะปิหรอกค่ะ เพียงแต่ว่าใส่กุ้งสดเพิ่มลงไปเท่านั้น เพื่อนๆบางคนอาจจะเคยทำทานแล้ว แต่บางคนอาจจะยัง เพราะทำไม่เป็น ไม่รู้ว่าจะต้องใส่อะไรก่อนหลัง ตอนแรกจุ๋มคิดอยู่นานค่ะว่าจะโพสต์ดีมั้ย แต่เป็นไงเป็นกันนะคะ มือใหม่ๆยังมีอีกมาก (ตัวจุ๋มเองก็ใช่ว่าจะเก่ง ทำพูดเข้า) ยังไงจะได้เอาไปเป็นแนวทางในการทำทานกันนะจ้า แซ่บค่ะ ขอบอก มาดูและมาทานน้ำพริกกุ้งสดของจุ๋มกันเลยนะคะ

รูปภาพ

พูดถึงน้ำพริกกุ้งสด แน่นอนค่ะต้องมีกุ้งสดเป็นส่วนประกอบ บางคนอาจจะเลือกใช้กุ้งแม่น้ำ กุ้งแชบ๊วย แต่กุ้งที่จุ๋มมีอยู่ในตู้เย็นวันนี้เป็นกุ้งขาวอ่ะจ้า ซื้อมาเมื่อวันก่อน ๑/๒ กิโล ๘บาทค่ะ ขนาดประมาณ ๕ ตัว/ขีดนะคะ

เครื่องปรุง

◊ กุ้งสด จุ๋มใช้กุ้งขนาด ๕ ตัว/ขีด ประมาณ ๕-๖ ตัว แต่ในรูปจะดูเยอะเพราะจุ๋มต้มไว้แนมด้วยอ่ะจ้า
◊ มะนาว ๒-๓ ลูก
◊ พริกขี้หนู จุ๋มใช้พริกขี้หนูเม็ดเล็ก ๑๕ เม็ดค่ะ ชอบเผ็ดมากใส่มาก ชอบเผ็ดน้อยใส่น้อยนะคะ แล้วแต่ความทนทานของปากและลิ้นนะจ้า
◊ กะปิ ๑-๒ ช้อนโต๊ะ จุ๋มใช้ ๑ ๑/๒ ช้อนโต๊ะ
◊ มะเขือพวง จุ๋มใช้ราว ๑๕ เม็ด ถ้ามะอึกจะใส่มะอึกด้วยก็ได้จ้า แต่จุ๋มไม่มีค่ะวันนี้
◊ กระเทียม จุ๋มใช้ราว ๑กลีบกลางๆอ่ะจ้า
◊ หอมแดง จุ๋มใช้ ๒ หัวจ้า
◊ น้ำตาลปีบนิดหน่อย
◊ น้ำปลาดี (จริงๆอาจจะไม่ต้องใส่เลยก็ได้ค่ะ แล้วแต่ความเค็มและปริมาณกะปิที่ใส่ไป)
◊ ผักเครื่องเคียง ตามชอบ เช่น มะเขือ แตงกวา หน่อไม้ ผักกูด หัวปลี ยอดมะพร้าว ถั่วพู ถั่วฝักยาว ตามแต่จะหาได้ แต่วันนี้ในตู้เย็นจุ๋มมียอดมะพร้าว ถั่วพู และหัวปลีค่ะ

รูปภาพ

กุ้งสด ล้างให้สะอาด เด็ดหนวดออกไว้นะคะ

รูปภาพ

มะนาวล้างให้สะอาด ฝากเป็นเสี้ยวๆ แคะเม็ดออกไว้ค่ะ

รูปภาพ

กะปิห่อใบตองแล้วเอาไปปิ้งไฟให้หอม ส่วนจุ๋มไม่มีใบตองค่ะวันนี้ เลยเอาใส่ฟอยล์แล้วเอาตะแกรงวางบนเตาแก๊ส ปิ้งบนเตาแก๊สแทนอ่ะจ้า

รูปภาพ

ต้มน้ำ ๑ หม้อไฟแรง ใส่น้ำพอท่วมกุ้งนิดเดียวพอค่ะ น้ำเดือดแล้วใส่กุ้งลงไปต้มให้สุก ใช้เวลาไม่นานค่ะ หลังจากเปลือกกุ้งเปลี่ยนสีแป๊บนึงปิดเตาได้แล้วค่ะ น้ำต้มกุ้งยังไม่ต้องทิ้งนะคะ เก็บไว้ก่อน บางคนอาจจะเอากุ้งไปย่างแทนการต้มค่ะ สำหรับจุ๋มวันนี้ใช้วิธีต้มเอาค่ะ เพราะตำน้ำพริกเสร็จทีไรจะข้นจะต้องเติมน้ำทุกทีค่ะ เลยใช้น้ำที่ต้มกุ้งมาใส่ในน้ำพริก จุ๋มเลยเลือกใช้วิธีการต้มมากกว่า

รูปภาพ

กุ้งต้มสุกแล้วได้มาหน้าตาแบบนี้นะคะ

รูปภาพ

จากนั้นแกะเปลือกออก แล้วหั่นชิ้นเล็กๆแบบนี้ค่ะ ถ้วยข้างบนเมื่อกี้จุ๋มแกะครึ่งเดียวนะคะ ประมาณ ๕-๖ ตัวค่ะ

รูปภาพ

◊ กระเทียม ปอกเปลือกนอกออก
◊ หัวหอม ปอกเปลือก ล้าง ซอยบางๆตามยาวของหัว
◊ พริกขี้หนูล้าง เด็ดเอาก้านออก แต่บางทีจุ๋มก็ตำก้านลงไปด้วยค่ะ หอมดี
◊ มะเขือพวง ล้าง เด็ดขั้วออกค่ะ

กระเทียมและพริกขี้หนูใส่ครกค่ะ

รูปภาพ

โขลกหยาบๆประมาณนี้แล้วพอก่อนค่ะ

รูปภาพ

เติมกะปิที่ปิ้งไฟไว้ลงไปค่ะ

รูปภาพ

โขลกต่อให้เข้ากัน

รูปภาพ

ใส่มะเขือพวงลงไปค่ะ ถ้ามีมะอึกก็ใส่ตอนนี้เลยค่ะ

รูปภาพ

บุบๆมะเขือพวงให้พอแหลก ไม่ต้องละเอียดนะคะ บุบๆพอ แล้วลองชิมดูค่ะ เติมน้ำตาลปีบไปเล็กน้อยเพื่อตัดรสให้กลมกล่อม หรือถ้าใครไม่ชอบหวานไม่เติมเลยก็ได้ค่ะ บุบๆน้ำตาลปีบให้ละลายอย่าให้เป็นก้อนค่ะ

รูปภาพ

เติมกุ้งสดต้มแล้วที่หั่นไว้ลงไปค่ะ เคล้าให้เข้ากัน

รูปภาพ

ได้มาหน้าตาอย่างนี้ค่ะ

รูปภาพ

ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว ชิมๆดูค่ะ ถ้าเค็มไม่พอใส่น้ำปลาเพิ่มได้ ถ้าข้นไป เข้มข้นไป เอาน้ำต้มกุ้งเมื่อกี้มาเติมแทนน้ำต้มสุกค่ะ

รูปภาพ

เคล้าๆให้เข้ากัน ชิมดูตามชอบนะจ๊ะ ครกนี้จุ๋มใช้

◊ กุ้ง ๕-๖ ตัว
◊ กะปิ ๑ ๑/๒ ช้อนโต๊ะ
◊ พริกขี้หนู ๑๕ เม็ด
◊ มะนาว ๒ ลูก ประมาณ ๔ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำปลาไม่ได้ใส่ เพราะกะปิเค็มแล้วค่ะ
◊ น้ำตาลปีบ ๑ ช้อนชากว่าๆ
◊ น้ำต้มกุ้ง ๓-๔ ช้อนโต๊ะค่ะ

รูปภาพ

◊ การลวกผักนะคะ น้ำน้อย ไฟแรง ใส่เกลือป่นไปเล็กน้อย เตรียมกะละมังใส่น้ำเย็นไว้ ๑ ใบ จะใช้น้ำแข็งผสมด้วยก็ได้ค่ะ ลวกแป๊บเดียวในน้ำร้อน ช้อนมาใส่ในน้ำเย็น ผักจะได้สีสดสวย กรอบนานค่ะ ตอนลวกผักไม่ได้ถ่ายภาพนะคะ ไม่ยากค่ะ
◊ ถ้าชอบราดกะทิ ก็เอาหัวกะทิมาตั้งไฟเคี่ยวให้เดือด ปิดเตา ราดบนผักที่ลวกแล้วที่ใส่จานไว้ค่ะ
◊ ถ้าชอบผักสดไม่ต้องลวกก็ตามอัธยาศัยค่ะ บางคนชอบแบบผัดน้ำมัน ตามใจชอบเลยนะจ้า วันนี้จุ๋มขอเป็นแบบลวกและราดกะทินะคะ ยอดมะพร้าว ถั่วพู และหัวปลีจ้า
◊ น้ำพริกปรุงรสเสร็จตักใส่ถ้วย โรยเนื้อกุ้งที่แบ่งไว้นิดหน่อย และหัวหอมแดงซอย พริกขี้หนูหยอดมานิดหน่อยถ้าชอบเพิ่มความเผ็ดค่ะ

รูปภาพ

หน้าตาน้ำพริกที่เสร็จแล้วจ้า

รูปภาพ

มุมถั่วพูและยอดมะพร้าวจ้า ตักข้าวมาคนละจาน ถือมาเลยจ้า

รูปภาพ

มุมหัวปลีจ้า

รูปภาพ

มุมโปรดของใครไม่รู้เนี่ย

รูปภาพ

ตักป้อนให้คนชอบยอดมะพร้าวจ้า

รูปภาพ

อันนี้ถั่วพูจ้า

รูปภาพ

หัวปลีจ้า ตักป้อนให้หมดเลยนะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... <a href='http://www.kruaklaibaan.com/forum/index.php?showuser=1' target='_blank'>Web Master</a><br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=monnira&group=27' target='_blank'>แม่สลิ่ม</a></span><span style='color:#FFFFFF'>.....</span><span style='color:#C58C8C'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{แม่สลิ่ม}
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1530
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ก.พ. 22, 2006 10:05 pm

ย้อนกลับไปยัง น้ำพริก และเครื่องจิ้ม

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน
cron