หน้า 1 จากทั้งหมด 1

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ส.ค. 17, 2008 3:22 pm
โดย ก๋วยจั๊บ
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>น้ำพริกมะขาม โดย... กวยจั๊บ</span></span>

นำมะขามอ่อนมาล้างน้ำ เอามีดขูดเปลือกแข็งๆออก จะได้มะขามอ่อนที่หน้าตาสวยสดงดงามแบบนี้ครับ

รูปภาพ

แล้วก็นำมะขามไปตำให้ละเอียด

รูปภาพ

ตำจนมะขามหมดก็ตักขึ้นมาพักไว้ในกะละมังก่อนนะครับ

รูปภาพ

นำหอมแดง กระเทียม พริก ลงไปโขลกในครกให้ละเอียด ขั้นตอนนี้ผมถึงกับลงทุนเอาแว่นตาว่ายน้ำมาใส่เพื่อป้องกันพริกกระเด็นเข้าตาครับ

รูปภาพ

เมื่อตำละเอียดดีแล้วก็ใส่มะขามที่ตำไว้ลงไปใหม่ พร้อมกับหมูสับลงไปโขลกให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียว

รูปภาพ

เมื่อทุกอย่างเป็นเนื้อเดียวกันแล้วหน้าตาก็ออกมาเป็นแบบนี้ครับ สภาพเตรียมขึ้นกระทะ

รูปภาพ

เทน้ำมันใส่กระทะ ใช้ไฟปานกลาง เทน้ำพริกลงไปผัด เติมน้ำตาลปี๊บลงไป ปรุงรสตามใจชอบ ใส่พริกขี้หนูอีกส่วนหนึ่งลงไปผัดด้วย

รูปภาพ

ผัดไป ผัดมา เพลินดีนะครับ

รูปภาพ

เผลอแป๊บเดียวก็ได้น้ำพริกมะขามร้อนๆ มาคลุกกับข้าวสวยร้อนๆ ทานกับไข่เค็ม ไข่แดงมันเยิ้ม อร่อยที่สุด แต่วันนี้แม่ผมไปขุดหน่อไม้ข้างบ้านครับ ได้มา ๓ หน่อ เอามาฝานแล้วต้ม จิ้มน้ำพริกมะขามกิน อร่อยดี ประหยัดด้วย

รูปภาพ