<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>แจ่วเห็ด โดย... หนุ่มน้อยขันเงิน</span></span>
ตอนสมัยที่ยังอยู่เมืองไทย คนที่บ้านชอบทำแจ่วเห็ดฟางให้กินอยู่บ่อยๆ แต่กินทีไรก็รู้สึกว่าไม่เคยเบื่อไม่เคยเซ็งกับเมนูอันแสนง่ายนี้เลย พอกลับไปเมืองไทยทีไรก็ต้องมีคนทำแจ่วเห็ดให้กินทุกครั้ง ความอร่อยของมันอยู่ที่เห็ดที่นำไปปิ้งจนหอม เอาเป็นว่าสำหรับตาอร่อยมากแล้วกันค่ะ วันนั้นเห็นพี่เหมียวทำเหมือนกัน แต่จะต่างกับของตานิดหน่อย แต่อย่างว่าถึงจะเป็นอาหารอิสานเหมือนกัน แต่การปรุงของแต่ละพื้นที่อาจแตกต่างกันไปนิดหน่อยค่ะ และวันไหนที่ร้านมีเห็ดฟางก็จะปรุงด้วยเห็นฟาง ครั้งไหนไม่มีแต่อยากกินก็จะเอาเห็ดหอมมาปรุงแทน อร่อยเหมือนกันค่ะ สีขาวหรือสีน้ำตาล ดอกเล็กหรือใหญ่ได้ทั้งนั้นแหละค่ะ ตาไม่ได้จัดฉากพวกเครื่องปรุงต่างๆนะ และเป็นคนละเอียดไม่พอที่จะตวงปริมาณเครื่องปรุงต่างๆได้คะ ขอโทษด้วยนะคะ งานนี้กะเอาตลอดเลย
เครื่องปรุง
◊ เห็ดหอม
◊ พริกสด
◊ กระเทียม หัวหอม
◊ สะระแหน่ ต้นหอม ผักชี
◊ น้ำปลา ชูรส น้ำปลาร้า
◊ ชอบเปรี้ยวก็บีบน้ำมะนาวลงไปได้จ้า
เสียบเห็ด พริกสด หอม กระเทียม แล้วนำไปเข้าเตาอบประมาณ ๑๕ ถึง ๒๐ นาที เปิดเตา ๒๐๐ องศาเซลเซียส หรือจะนำไปปิ้งเตาไฟฟ้าก็ได้ค่ะ สุกแล้วจะได้หน้าตาเห็ดปิ้งแบบนี้จ้า
พริก หอม กระเทียม ใส่ลงไปในครกพร้อมตำ ตาใช้พริกแค่ ๖ เม็ด แต่ทำไมมันเผ็ดก็ไม่รู้
ไม่ต้องตำให้ละเอียดมากหรอก แต่ก็ไม่ถึงกับหยาบเกินไปนะคะ ประมาณในรูปนั่นแหละค่ะ
ตามด้วยเห็ดปิ้งลงไปตำต่อ
ตำหยาบหน่อยก็จะอร่อยค่ะ ความอร่อยอยู่ที่เห็ด จะได้เคี้ยวด้วย แล้วแต่คนชอบนะคะ ตามใจฉันไปเลย
ปรุงรสด้วยน้ำปลา ชูรสเล็กน้อย น้ำปลาร้านิดหน่อย ค่อยๆเติมนะคะ เดี๋ยวเค็ม อย่าหนักน้ำปลาร้ามากนัก เดี๋ยวจะเป็นแจ่วปลาร้าไป
พอได้รสที่ต้องการแล้วก็เลิกตำเปลี่ยนมาใช้ช้อนคนแทนค่ะ ใส่สะระแหน่ ต้นหอม ผักชีลงไป (ตาไม่มีค่ะวันนี้เลยไม่ได้ใส่) ใช้ช้อนคนให้เข้ากัน
เสร็จพร้อมเสริฟแล้วค่ะ แต่อย่าลืมข้าวเหนียวร้อนๆ ผักสดต่างๆด้วยนะคะ แตงกวา ถั่วฝักยาว อะไรประมาณนั้น ตามที่จะหาได้ค่ะ