ครัวไกลบ้านได้ทำการปรังปรุงเวบไซต์ให้ใช้งานได้ง่ายขึ้นในระบบสมาร์ทโฟน และได้รวมข้อมูลเมนูอาหารและ สมาชิกจากทั้งเวบไซต์เก่าและใหม่เสร็จเรียบร้อยแล้ว

สมาชิกท่านไหนมีปัญหาไม่สามารถล็อกอินได้ ให้ทำการเปลี่ยนพาสเวิร์ดโดยคลิ๊กลิ้งค์นี้ ลืมรหัสผ่าน
ถ้าท่านใดมีชื่อสมาชิกมากกว่าหนึ่งชื่อแล้วต้องการรวมโพสทั้งหมดให้อยู่ในชื่อสมาชิกเดียว หรือมีปัญหาในการใช้เวบไซต์
สามารถส่งอีเมล์แจ้งรายละเอียดมาได้ที่ admin@kruaklaibaan.com หรือส่งข้อความได้ที่ user: sillyfooks

ถ้าชอบครัวไกลบ้าน อย่าลืมคลิ๊กไลค์เฟสบุ๊คให้ครัวไกลบ้านด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

แจ่วเห็ด

คลังอาหารประเภทน้ำพริก และเครื่องจิ้มต่างๆ เช่น น้ำพริก หลน แจ่ว ดิป ทั้งของไทยและนานาชาติ เก็บไว้ที่ห้องนี้ค่ะ

โพสต์โดย หนุ่มน้อยขันเงิน » จันทร์ เม.ย. 09, 2007 9:23 pm

<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>แจ่วเห็ด โดย... หนุ่มน้อยขันเงิน</span></span>

ตอนสมัยที่ยังอยู่เมืองไทย คนที่บ้านชอบทำแจ่วเห็ดฟางให้กินอยู่บ่อยๆ แต่กินทีไรก็รู้สึกว่าไม่เคยเบื่อไม่เคยเซ็งกับเมนูอันแสนง่ายนี้เลย พอกลับไปเมืองไทยทีไรก็ต้องมีคนทำแจ่วเห็ดให้กินทุกครั้ง ความอร่อยของมันอยู่ที่เห็ดที่นำไปปิ้งจนหอม เอาเป็นว่าสำหรับตาอร่อยมากแล้วกันค่ะ วันนั้นเห็นพี่เหมียวทำเหมือนกัน แต่จะต่างกับของตานิดหน่อย แต่อย่างว่าถึงจะเป็นอาหารอิสานเหมือนกัน แต่การปรุงของแต่ละพื้นที่อาจแตกต่างกันไปนิดหน่อยค่ะ และวันไหนที่ร้านมีเห็ดฟางก็จะปรุงด้วยเห็นฟาง ครั้งไหนไม่มีแต่อยากกินก็จะเอาเห็ดหอมมาปรุงแทน อร่อยเหมือนกันค่ะ สีขาวหรือสีน้ำตาล ดอกเล็กหรือใหญ่ได้ทั้งนั้นแหละค่ะ ตาไม่ได้จัดฉากพวกเครื่องปรุงต่างๆนะ และเป็นคนละเอียดไม่พอที่จะตวงปริมาณเครื่องปรุงต่างๆได้คะ ขอโทษด้วยนะคะ งานนี้กะเอาตลอดเลย

รูปภาพ

เครื่องปรุง

◊ เห็ดหอม
◊ พริกสด
◊ กระเทียม หัวหอม
◊ สะระแหน่ ต้นหอม ผักชี
◊ น้ำปลา ชูรส น้ำปลาร้า
◊ ชอบเปรี้ยวก็บีบน้ำมะนาวลงไปได้จ้า

รูปภาพ

เสียบเห็ด พริกสด หอม กระเทียม แล้วนำไปเข้าเตาอบประมาณ ๑๕ ถึง ๒๐ นาที เปิดเตา ๒๐๐ องศาเซลเซียส หรือจะนำไปปิ้งเตาไฟฟ้าก็ได้ค่ะ สุกแล้วจะได้หน้าตาเห็ดปิ้งแบบนี้จ้า

รูปภาพ

พริก หอม กระเทียม ใส่ลงไปในครกพร้อมตำ ตาใช้พริกแค่ ๖ เม็ด แต่ทำไมมันเผ็ดก็ไม่รู้

รูปภาพ

ไม่ต้องตำให้ละเอียดมากหรอก แต่ก็ไม่ถึงกับหยาบเกินไปนะคะ ประมาณในรูปนั่นแหละค่ะ

รูปภาพ

ตามด้วยเห็ดปิ้งลงไปตำต่อ

รูปภาพ

ตำหยาบหน่อยก็จะอร่อยค่ะ ความอร่อยอยู่ที่เห็ด จะได้เคี้ยวด้วย แล้วแต่คนชอบนะคะ ตามใจฉันไปเลย

รูปภาพ

ปรุงรสด้วยน้ำปลา ชูรสเล็กน้อย น้ำปลาร้านิดหน่อย ค่อยๆเติมนะคะ เดี๋ยวเค็ม อย่าหนักน้ำปลาร้ามากนัก เดี๋ยวจะเป็นแจ่วปลาร้าไป

รูปภาพ

พอได้รสที่ต้องการแล้วก็เลิกตำเปลี่ยนมาใช้ช้อนคนแทนค่ะ ใส่สะระแหน่ ต้นหอม ผักชีลงไป (ตาไม่มีค่ะวันนี้เลยไม่ได้ใส่) ใช้ช้อนคนให้เข้ากัน

รูปภาพ

เสร็จพร้อมเสริฟแล้วค่ะ แต่อย่าลืมข้าวเหนียวร้อนๆ ผักสดต่างๆด้วยนะคะ แตงกวา ถั่วฝักยาว อะไรประมาณนั้น ตามที่จะหาได้ค่ะ

รูปภาพ
<span style='color:brown'><span style='font-size:14pt;line-height:100%'><b><br>33 ยังแจ๋ว!!</b></span></span><br><span style='color:brown'><b>...................................................................<br></b></span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
หนุ่มน้อยขันเงิน
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1876
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ธ.ค. 13, 2006 9:17 am

โพสต์โดย ปิ๊ก » พุธ เม.ย. 18, 2007 11:25 am

แอบจิ๊กสูตรห้องนี้ประจำเลยค่ะ แต่ไม่เคยได้เอาการบ้านมาให้คุณครูตรวจสักที วันก่อนเจอแจ่วเห็ดคุณขันเงินลูกเมืองเลย เลยจัดการ ออกมาหน้าตาอย่างนี้ละค่ะ มีแค่นิดเดียวเพราะทำแค่พออิ่ม ตอนนี้ลดความอ้วนอยู่น่ะค่ะ เคยทำถ้วยใหญ่ๆ กะจะเก็บไว้กินนานๆ ดิฉันเก็บไม่ได้ค่ะ กินหมดในมื้อนั้นเลย ลูกศิษย์แอบนอกสูตรเติมน้ำต้มไปหน่อย ครูคงไม่ว่านะคะ ขอบคุณสำหรับสูตรค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
ปิ๊ก
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 132
ลงทะเบียนเมื่อ: อังคาร มี.ค. 21, 2006 7:19 pm

โพสต์โดย หญิงณัช » ศุกร์ เม.ย. 27, 2007 7:25 am

ณัชนำการบ้านแจ่วเห็ดมาส่งพี่ตานะคะ ช่วยตรวจให้ด้วยค่ะ เสียดายที่ไม่ได้ใส่ผักชีลาว ต้นหอม และน้ำปลาร้า แต่อย่างอื่นครบค่ะพี่ นี่รูปค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
หญิงณัช
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 17
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. เม.ย. 05, 2007 2:46 pm


ย้อนกลับไปยัง น้ำพริก และเครื่องจิ้ม

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน