ครัวไกลบ้านได้ทำการปรังปรุงเวบไซต์ให้ใช้งานได้ง่ายขึ้นในระบบสมาร์ทโฟน และได้รวมข้อมูลเมนูอาหารและ สมาชิกจากทั้งเวบไซต์เก่าและใหม่เสร็จเรียบร้อยแล้ว

สมาชิกท่านไหนมีปัญหาไม่สามารถล็อกอินได้ ให้ทำการเปลี่ยนพาสเวิร์ดโดยคลิ๊กลิ้งค์นี้ ลืมรหัสผ่าน
ถ้าท่านใดมีชื่อสมาชิกมากกว่าหนึ่งชื่อแล้วต้องการรวมโพสทั้งหมดให้อยู่ในชื่อสมาชิกเดียว หรือมีปัญหาในการใช้เวบไซต์
สามารถส่งอีเมล์แจ้งรายละเอียดมาได้ที่ admin@kruaklaibaan.com หรือส่งข้อความได้ที่ user: sillyfooks

ถ้าชอบครัวไกลบ้าน อย่าลืมคลิ๊กไลค์เฟสบุ๊คให้ครัวไกลบ้านด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

น้ำพริกไข่ปู

คลังอาหารประเภทน้ำพริก และเครื่องจิ้มต่างๆ เช่น น้ำพริก หลน แจ่ว ดิป ทั้งของไทยและนานาชาติ เก็บไว้ที่ห้องนี้ค่ะ

โพสต์โดย {แม่สลิ่ม} » เสาร์ ก.พ. 10, 2007 6:33 pm

<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>น้ำพริกไข่ปู โดย... แม่สลิ่ม</span></span>

ไม่ได้โพสต์อาหารคาวเสียหลายวันเลย วันก่อนจุ๋มไปเดินสยามพารากอนมาค่ะ ของเยอะแยะทีเดียว บางอย่างไม่แพง ราคาพอๆกับที่อื่น แต่บางอย่างแพงค่ะ ยังไงใครแวะไปเที่ยวก็ลองพิจารณาเลือกซื้อกันเอานะคะ

เจอไข่ปูด้วยค่ะ จุ๋มซื้อมา ๑ แพ็ค เพราะตั้งใจเอามาทำน้ำพริกไข่ปูทานค่ะ ไม่ได้ทานนานแล้ว จะว่าไปน้ำพริกไข่ปูมีหลายสูตรมากๆเลย บางสูตรแค่ตำพริก กระเทียม แล้วปรุงรสด้วยน้ำปลา มะนาว ตัดรสด้วยน้ำตาลนิดหน่อย ใส่ไข่ปู ก็เป็นน้ำพริกไข่ปูแล้ว แต่จุ๋มว่าแบบนั้นมันเหมือนยำไข่ปูเสียมากกว่า แต่บางสูตรใส่กะปิด้วย ทำเหมือนน้ำพริกกะปินี่ละค่ะ และวันนี้จุ๋มก็ทำสูตรนี้ล่ะค่ะ ไม่ยากนะคะ ใครอยากทานก็ลองทำดูค่ะ

รูปภาพ

เครื่องปรุง

◊ ไข่ปู ๑/๒ ถ้วย
◊ กระเทียม ๑๐ กลีบ
◊ พริกขี้หนู มากน้อยตามชอบ จุ๋มใช้ ๑๕ เม็ด ใช้เม็ดเล็กหอมกว่าเม็ดใหญ่นะคะ
◊ มะเขือพวง ๒๐ เม็ด
◊ มะนาว ๓-๔ ลูก
◊ น้ำตาลปี๊บ ๑-๒ ช้อนชา
◊ น้ำปลา จุ๋มใช้ประมาณ ๑ ช้อนกินข้าวแบบสั้น
◊ กะปิ ๒ ช้อนชา

รูปภาพ

ไข่ปู เทใส่ถ้วย เอาไปนึ่งฆ่าเชื้อสักหน่อยค่ะ

รูปภาพ

◊ กะปิ ห่อใบตองหรือฟอยล์ ปิ้งไฟให้หอม
◊ พริกขี้หนู ล้าง เด็ดขั้วออก ผึ่งให้สะเด็ดน้ำ
◊ มะเขือพวง ล้าง เด็ดขั้วออก ผึ่งให้สะเด็ดน้ำ
◊ มะนาว ล้าง หั่นเป็นเสี้ยวๆไว้ค่ะ

รูปภาพ

กะปิ กระเทียม ใส่ครกค่ะ

รูปภาพ

โขลกพอหยาบ ประมาณนี้ค่ะ

รูปภาพ

เติมพริกขี้หนูลงไปค่ะ

รูปภาพ

โขลกต่อแค่พอหยาบค่ะ

รูปภาพ

เติมไข่ปูลงไปประมาณ ๑/๒ หรือ ๒/๓ ของครึ่งถ้วย

รูปภาพ

เอาสากบดให้ไข่ปูกระจายค่ะ ถ้าใครชอบละเอียดๆ ก็โขลกต่อนะคะ แต่จุ๋มชอบไม่ละเอียดมากค่ะ เลยใช้แค่บดๆ

รูปภาพ

เติมมะเขือพวงและน้ำตาลปี๊บลงไป น้ำตาลปี๊บเติมไปนิดหน่อยพอนะคะ ไม่พอเติมทีหลังได้ หวานไปจะลำบาก

รูปภาพ

เอาสากบุบๆให้มะเขือพวงแตก และน้ำตาลปี๊บละลายค่ะ

รูปภาพ

ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว ชิมๆตามชอบค่ะ จุ๋มใส่มะนาว ๓ ลูก และน้ำปลา ๑ ช้อนกินข้าวแบบสั้น น้ำตาลปี๊บประมาณ ๑ ๑/๒ ช้อนชาค่ะ ยังไงปรุงไปชิมไปนะคะ

รูปภาพ

ตักใส่ถ้วย โรยไข่ปูที่แบ่งไว้ค่ะ

รูปภาพ

รับประทานกับผักสด ผักลวก ตามชอบค่ะ แต่วันนี้จุ๋มมีแค่นี้แหละจ้า ถ้ามีขมิ้นขาวจะอร่อยมากๆเลยค่ะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... <a href='http://www.kruaklaibaan.com/forum/index.php?showuser=1' target='_blank'>Web Master</a><br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=monnira&group=27' target='_blank'>แม่สลิ่ม</a></span><span style='color:#FFFFFF'>.....</span><span style='color:#C58C8C'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{แม่สลิ่ม}
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1530
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ก.พ. 22, 2006 10:05 pm

ย้อนกลับไปยัง น้ำพริก และเครื่องจิ้ม

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน