<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>น้ำพริกไข่ปู โดย... พี่มิ้นท์</span></span>
สููตรดั้งเดิมจริงๆเป็นอย่างไรไม่ทราบ หน้าตามันก็ลืมไปแล้ว เพราะไม่ได้กินมาหลายปี วันนี้ลองทำดููเป็นครั้งแรก จำผิดจำถููก มันเบลอๆค่ะ เคยเห็นแม่พี่มิ้นท์ทำให้กินแต่มันก็นานมาแล้ว มาดููสููตรเดาสุ่มกันค่ะ
เครื่องปรุง
◊ พริกขี้หนููแห้งทอด ๑๐ เม็ด
◊ พริกขี้หนููสวนสดๆ ๑๐ เม็ด
◊ พริกชี้ฟ้า หอมแดง กระเทียม ทุกอย่างเผา พอประมาณ
◊ กะปิ ๑ ช้อนชา
◊ น้ำปลา ๓ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำมะนาว ๒ ช้อนโต๊ะ
◊ เกลือ ๑ ช้อนชา
◊ น้ำตาลปี๊บ ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ ไข่ปููนึ่ง ๑ ถ้วย
◊ แอ๊ปเปิ้ลซอย หรือ มะม่วงดิบซอยนิดหน่อย
วิธีทำ พริกชี้ฟ้า หอมแดง กระเทียม ทุกอย่างเผา พอประมาณ
นึ่งปู แกะเอาแต่ไข่ปูแยกไว้
โขลกพริกขี้หนููแห้ง พริกขี้หนููสด พริกชี้ฟ้าเผา หอมกระเทียมเผา กะปิ เกลือ เข้าด้วยกัน
ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาล น้ำมะนาว น้ำต้มสุกเล็กน้อย คนให้เข้ากันดี ชิมรสให้ถูกใจ
นำไข่ปููแกะแล้วลงคลุกเบาๆให้ทั่ว ตักใส่ถ้วย โรยด้วยไข่ปูู เนื้อปูู แอ๊ปเปิ้ลซอย ตกแต่งด้วยพริกขี้หนููสวนให้ดููสวยงาม เสริฟกับผักสดๆหรือผักอื่นๆตามชอบค่ะ ขอบอกสููตรนี้เผ็ดสะใจคนทำมากค่ะ กินไปสะอื้นไป ถููกใจจริงๆ