<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>น้ำพริกไข่เค็ม โดย... แม่น้องจ๊อด</span></span>
มีไข่เค็มติดดู้เย็นอยู่ เคยเห็นเมนูนี้ในหนังสือพิมพ์ผู้จัดการ เลยลองทำดูค่ะ เครื่องปรุงไม่มาก ทำไม่ยากด้วย
เครื่องปรุง
◊ น้ำปลา ๑ ๑/๒ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำตาลปึก ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ ไข่เค็ม เอาแต่ไข่แดง ๒ ฟอง
◊ กุ้งแห้งป่น ๑ ๑/๒ ช้อนโต๊ะ
◊ กระเทียม ๕ กลีบ
◊ พริก ๗ เม็ด ชอบเผ็ดเพิ่มเอาเลยค่ะ
◊ รากผักชี ๔ ราก รากผักชีมีน้อยค่ะ
อย่างแรกเอากุ้งแห้งมาตำค่ะ
เสร็จแล้วแยกใส่ถ้วย เอารากผักชีมาตำต่อค่ะ
จากนั้นเอาพริกและกระเทียมมาตำให้ละเอียด
เอากุ้งแห้งป่นมาเติม ใส่น้ำตาลปี๊บลงไป กลัวน้ำตาลไม่ละลายค่ะ รีบตำน้ำตาลก่อน
แล้วก็นางเอกค่ะ ไข่แดงใส่ไปเลย
ตำจนเข้ากัน เอาลงใส่ถ้วย
บีบมะนาว เติมน้ำปลาตามชอบ หรือตามสูตรก็กลมกล่อมดีค่ะ มะนาวที่นี่ลูกใหญ่ ถ้ามะนาวเมืองไทยคงต้องเกือบสองลูกนะคะ ไปซื้อน้ำปลาแบบพี่หน่อยมา อร่อยมากเลย ตำส้มตำได้รสกลมกล่อมมากๆ ต่อไปเลิกใช้ทิพรสแล้วค่ะ
ทานกับข้าวสวย และกับข้าวเหลือๆ
รีป้อนให้