<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>น้ำพริกมะเขือเทศ โดย... MaMaFon</span></span>
ที่บ้านฝนปลูกต้นมะเขือเทศไว้ ๒ ต้น ออกลูกดกเชียวค่ะ ทานไม่ทันเลย แบ่งให้เพื่อนคุณสามีไปบ้าง แช่แข็งเก็บไว้บ้าง พยายามทำอาหารทานบ่อยๆค่ะ ช่วงนี้คุมน้ำหนัก อยากทานน้ำพริกกับผักลวก เลยค้นหาสูตรมาประยุกต์กับเครื่องครัวที่มีอยู่ มาลงตัวที่สูตรนี้ค่ะ
เครื่องปรุง
◊ พริกขี้หนูแห้ง ๑๐ เม็ด
◊ เนื้อมะเขือเทศ หั่นชิ้นเล็กๆ ๓ ลูก
◊ กระเทียมสับ ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ ปลาทูน่ากระป๋อง ๑/๔ ถ้วย
◊ ซีอิ๊วขาว ๒ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำปลา ๑ ช้อนชา
◊ น้ำมันมะกอก ๑ ช้อนชา
วิธีทำ เอาปลาทูน่าลงไปผัดกับน้ำมันมะกอก พอให้มีกลิ่นหอม
ใส่พริกแห้งกับกระเทียมลงไปผัดกับปลาทูน่า รอจนเนื้อปลาทูน่าแห้งลงนิดหน่อย และมีกลิ่นหอม
ใส่มะเขือเทศตามลงไป น้ำจากมะเขือเทศจะออกมามากเชียวค่ะ ให้ผัดเคี่ยวจนเนื้อมะเขือเทศสุกนุ่มและมีน้ำขลุกขลิก
ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวและน้ำปลา แต่ถ้าใส่ตามสูตรนี้รสจะเค็มนิดหน่อยค่ะ ผัดต่อเล็กน้อยให้เครื่องปรุงเข้าเนื้อน้ำพริก
เสร็จเรียบร้อยเราก็ตักใส่ถ้วย ทานกับผักสดหรือผักลวกตามชอบ วันนี้ที่บ้านฝนมีกะหล่ำปลีค่ะ เลยนำมาลวกทานกับน้ำพริกค่ะ
แนะนำให้ทานกับกะหล่ำปลีลวกค่ะ เพราะน้ำพริกจะมีรสเค็ม เผ็ด และเปรี้ยวเล็กน้อย เราก็จะได้รสหวานจากกะหล่ำปลีลวกมาตัดกันอย่างลงตัวเชียวค่ะ