ครัวไกลบ้านได้ทำการปรังปรุงเวบไซต์ให้ใช้งานได้ง่ายขึ้นในระบบสมาร์ทโฟน และได้รวมข้อมูลเมนูอาหารและ สมาชิกจากทั้งเวบไซต์เก่าและใหม่เสร็จเรียบร้อยแล้ว

สมาชิกท่านไหนมีปัญหาไม่สามารถล็อกอินได้ ให้ทำการเปลี่ยนพาสเวิร์ดโดยคลิ๊กลิ้งค์นี้ ลืมรหัสผ่าน
ถ้าท่านใดมีชื่อสมาชิกมากกว่าหนึ่งชื่อแล้วต้องการรวมโพสทั้งหมดให้อยู่ในชื่อสมาชิกเดียว หรือมีปัญหาในการใช้เวบไซต์
สามารถส่งอีเมล์แจ้งรายละเอียดมาได้ที่ admin@kruaklaibaan.com หรือส่งข้อความได้ที่ user: sillyfooks

ถ้าชอบครัวไกลบ้าน อย่าลืมคลิ๊กไลค์เฟสบุ๊คให้ครัวไกลบ้านด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

กะปิคั่ว

คลังอาหารประเภทน้ำพริก และเครื่องจิ้มต่างๆ เช่น น้ำพริก หลน แจ่ว ดิป ทั้งของไทยและนานาชาติ เก็บไว้ที่ห้องนี้ค่ะ

โพสต์โดย golf1930 » อาทิตย์ พ.ค. 13, 2007 3:01 am

<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>กะปิคั่ว โดย... golf1930</span></span>

เมนูนี้อยู่ในอาหารไทยหมวดเครื่องจิ้ม เป็นอาหารของทางภาคกลาง จัดว่ามีโภชนาการสูง เพราะมีทั้งกะปิที่ให้แคลเซียมสูง และยังกระตุ้นให้ทานผักเพิ่มได้ดีด้วย คนส่วนมากจะคุ้นเคยกับหลนเต้าเจี้ยว วันนี้ก็เลยลองทำเมนูนี้มาแนะนำกัน เพราะว่ากะปิคั่วนี้คนรู้จักน้อย แต่ว่าความอร่อยนั้นไม่แพ้หลนเต้าเจี้ยวเลยทีเดียว

เครื่องปรุง

◊ กะปิ ๓ ช้อนโต๊ะ นำไปห่อใบตองหรือห่อฟอยล์แล้วนำไปย่างให้หอม
◊ พริกแห้งเม็ดใหญ่ เอาเม็ดออกนำไปแช่น้ำให้นิ่ม
◊ พริกชี้ฟ้าแดง ถ้าไม่มีก็ใช้พริกตุ้มแดงแทน เอาเม็ดออก ๗-๘ เม็ด
◊ กระชาย ๖-๗ ราก ถ้ามีส่วนที่เป็นหัวๆ กลมๆ ให้ใส่ส่วนนั้นลงไปด้วย
◊ ตะไคร้ ๔-๕ ต้น
◊ หอมแดงเล็ก ๑๐ หัว ถ้าไม่มีก็ใช้หอมแดงใหญ่กะปริมาณให้ใกล้เคียง
◊ พริกไทย ๑๒ เม็ด
◊ กะทิ ๒ กระป๋องหรืออาจจะใกล้ๆหนึ่งลิตร ลองชิมดูถ้าเค็มก็เติมกะทิเพิ่มได้
◊ เนื้อหมูกับเนื้อกุ้งบด อย่างละครึ่ง กะเอา ถ้าชอบข้นๆก็ใส่เยอะหน่อย ถ้ามีปลาดุกย่างก็ให้แกะเอาแต่เนื้อใส่ลงไปด้วยจะยิ่งทำให้หอมขึ้นไปอีก
◊ ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ กับ เกลือ ห้ามเติมเกลือก่อน เพราะกะปิมีความเค็มอยู่แล้วให้ชิมดูก่อนถ้าขาดแล้วค่อยๆเติม

รูปภาพ

เตรียมเครื่องแกงให้พร้อม หั่นทุกอย่างให้ละเอียดก่อนเพื่อที่จะได้โขลกได้ง่าย หรือว่าใครจะใช้ทางลัดก็ได้ แต่อาจจะออกมาไม่ละเอียดเหมือนการโขลกด้วยครกหิน เริ่มจากใส่เกลือเล็กน้อยลงไปในครก ใส่พริกแห้งเ โขลกพริกกับเกลือให้ละเอียดก่อน แล้วจึงใส่ตะไคร้ลงไป เราจะเริ่มใส่ไปทีละอย่าง โดยไล่จากของที่แข็งและละเอียดยากที่สุดก่อน ไล่ไปจนถึงของที่นิ่มๆ ส่วนกะปิใส่ตอนสุดท้ายครับ นี่เป็นเทคนิค

การโขลกเครื่องแกงที่ถูกต้องนะครับ ถ้าใครใส่ทุกอย่างไปพร้อมกันตั้งแต่แรกให้เปลี่ยนซะนะครับ ถ้าจะทำให้เร็วขึ้นก็โขลกพริกให้ละเอียดก่อนนำอย่างอื่นใส่ลงไปในเครื่อง food processer ปั่นให้ละเอียดก่อนแล้วค่อยนำมาใส่ครกตำให้อะเอียดอีกที หรือว่าจะใช้แค่ปั่นกับเครื่องก็ได้ แต่ว่าจะไม่ละเอียดเท่ากับการตำด้วยครกหิน

รูปภาพ

ได้เครื่องแกงออกมาแล้วครับ อันนี้ก็ปั่นในเครื่องไม่ได้ตำในครกเพราะมีเวลาจำกัดครับ

รูปภาพ

เราก็เริ่มโดยใส่น้ำมันลงไปในกระทะ จะใช้เทฟลอนก็ได้ จะได้ไม่ติด แต่วันนี้ผมใช้หม้อแสตนเลส พอน้ำมันร้อนกลางๆ ก็ใส่เครื่องลงไปผัดให้หอม แล้วจึงค่อยใส่กะทิลงไปเคี่ยวพอให้แตกมัน

รูปภาพ

หลังจากที่กะทิแตกมันแล้ว เราก็ใส่เนื้อหมูกับกุ้งลงไป ถ้ามีเนื้อปลาดุกแกะก็ให้ใส่ผสมกันลงไปได้เลย ใช้ตะกร้อตีไข่คนให้เนื้อแตกกระจาย จะได้ไม่เป็นก้อน แต่ถ้าใครชอบแบบมีเนื้อเป็นก้อนนิดๆ ก็ไม่ต้องคนให้แตกมาก เคี่ยวต่อไปอีกสักพักแล้วก็ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ ชิมดูถ้าอ่อนเค็มค่อยเติมเกลือ

รูปภาพ

หลังจากเสร็จแล้วก็ใส่พริกลูกโดดตามใจชอบ โรยหน้าด้วยผักชี แล้วทีนี้ก็หาผักสดทุกอย่างที่ชอบจานโตๆ ไข่เจียวร้อนๆอีกสักจาน ทีนี้ทุกอย่างก็ลงตัวครับ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
golf1930
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 196
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ต.ค. 22, 2006 1:13 pm
ที่อยู่: bangkok

ย้อนกลับไปยัง น้ำพริก และเครื่องจิ้ม

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน