หน้า 1 จากทั้งหมด 1

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ก.พ. 01, 2010 4:21 am
โดย sriboonpengrabat
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>น้ำพริกหมูผัด โดย... sriboonpengrabat</span></span>

เครื่องปรุง

◊ พริกแห้ง ๒๐ เม็ด
◊ หอมแดง ๕ หัว
◊ กระเทียม ๑๐ กลีบ
◊ ตะไคร้ซอย ๕ ต้น
◊ ข่า ๒ แว่น
◊ น้ำมะขามเปียก ๕ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำปลา ๓ ช้อนโต๊ะ
◊ ผงชูรส ปลายช้อน
◊ น้ำตาลปี๊บ ๒ ช้อนโต๊ะ
◊ หมูสับ ๑๐๐ กรัม
◊ น้ำมันพืช สำหรับผัด

วิธีทำ นำพริกแห้ง ข่า ตะไคร้ กระเทียม หอมแดง ลงคั่วในกระทะให้เหลืองหอม

รูปภาพ

เสร็จแล้วก็นำมาตำให้ละเอียด แต่ผมตำหยาบหน่อยครับ เอาไว้เผื่อเคี้ยว จากนั้นเอาน้ำพริกลงผัด ใส่หมูสับ ปรุงรสด้วยน้ำมะขาม น้ำตาล น้ำปลา ผงชูรส ชิมให้ได้รสที่ต้องการ

รูปภาพ

ผัดสักครู่พอแห้งก็เสร็จแล้วครับ

รูปภาพ

ทานกับผักสด ผักต้ม ก็อร่อยครับ

รูปภาพ

อีกรูปครับ ชัดๆ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ก.ย. 08, 2010 6:32 pm
โดย sriboonpengrabat
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>น้ำพริกหมูผัด โดย... sriboonpengrabat</span></span>

เครื่องปรุง

◊ หมูสับ
◊ พริกขี้หนูแห้ง ๑๐ เม็ด
◊ หอมแดง (วันนี้ไม่มีเลยใช้หอมใหญ่แทน)
◊ กระเทียม
◊ น้ำมันสำหรับผัด
◊ น้ำปลาดี
◊ ผงชูรส
◊ ใบมะกรูด
◊ น้ำมะนาว นิดหน่อยครับ

รูปภาพ

คั่วหอมกับกระเทียมก่อน

รูปภาพ

ที่ว่าไกลบ้านน่ะ มันไกลจริงๆครับ ดูครกสิครับ มันไม่ใช่ครกนะ เป็นที่เค้าใช้ตำยาโบราณ อนาถาแท้ชีวิต

รูปภาพ

ขนาดครกมันเล็กครับ เลยต้องตำทีละอย่างครับ

รูปภาพ

แล้วก็ตำพริกต่อ เพราะไม่รีบอะไร

รูปภาพ

เสร็จแล้วก็เอาทุกอย่างมาตำรวมกัน

รูปภาพ

เอากระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันและมะเขือเทศลงผัดให้หอม

รูปภาพ

ใส่หมูที่ผสมกับเครื่องแล้วตามลงผัด ปรุงรสตามชอบ โรยใบมะกรูดซอยหน่อยก็อร่อยเหาะ

รูปภาพ

เครื่องเคียงครับ

รูปภาพ

พร้อมทานกับข้าวสวยร้อนๆ เผ็ดแบบสะใจจริง ๆ

รูปภาพ

พริกที่เอามาจากบ้าน เผ็ดมากๆเลย เพราะคัดพิเศษมาครับ

รูปภาพ

หมดข้าวไปสองจานใหญ่ๆ พุงกางอีกรอบ

รูปภาพ