ครัวไกลบ้านได้ทำการปรังปรุงเวบไซต์ให้ใช้งานได้ง่ายขึ้นในระบบสมาร์ทโฟน และได้รวมข้อมูลเมนูอาหารและ สมาชิกจากทั้งเวบไซต์เก่าและใหม่เสร็จเรียบร้อยแล้ว

สมาชิกท่านไหนมีปัญหาไม่สามารถล็อกอินได้ ให้ทำการเปลี่ยนพาสเวิร์ดโดยคลิ๊กลิ้งค์นี้ ลืมรหัสผ่าน
ถ้าท่านใดมีชื่อสมาชิกมากกว่าหนึ่งชื่อแล้วต้องการรวมโพสทั้งหมดให้อยู่ในชื่อสมาชิกเดียว หรือมีปัญหาในการใช้เวบไซต์
สามารถส่งอีเมล์แจ้งรายละเอียดมาได้ที่ admin@kruaklaibaan.com หรือส่งข้อความได้ที่ user: sillyfooks

ถ้าชอบครัวไกลบ้าน อย่าลืมคลิ๊กไลค์เฟสบุ๊คให้ครัวไกลบ้านด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

หลนถั่วเหลืองแปรรูป

คลังอาหารประเภทน้ำพริก และเครื่องจิ้มต่างๆ เช่น น้ำพริก หลน แจ่ว ดิป ทั้งของไทยและนานาชาติ เก็บไว้ที่ห้องนี้ค่ะ

โพสต์โดย แตง » จันทร์ ก.ย. 10, 2007 9:35 pm

<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>หลนถั่วเหลืองแปรรูป โดย... แตง</span></span>

แปรรูปร่างหน้าตาออกมาเป็นแบบนี้

รูปภาพ

ทำน้ำเต้าหู้ดื่มเองมีกากถั่วเหลืองเหลือ ก็เลยเอามาทำอาหารคาวหวานหลายอย่าง เลยเอามาลงให้ดูเป็นตัวอย่างเผื่อใครสนใจจะทำบ้าง เวลาเราทำน้ำเต้าหู้ก็จะปั่นทั้งเปลือกถั่วไปด้วยเพราะเปลือกถั่วเหลืองมีคุณค่าทางอาหาร ทำออกมาแล้วรสชาติน้ำเต้าหู้ที่ปั่นทั้งเปลือกก็ไม่ได้แตกต่างจากการเอาเปลือกออกเลย เวลาเราเอากากมาทำอาหารก็จะได้คุณค่าเพิ่มอีกต่างหากนะ มาดูการทำหลนถั่วเหลืองดีกว่า

เครื่องปรุง ประกอบด้วย

◊ ถั่วเหลืองบดหรือปั่นละเอียด ๑/๔ ถ้วยตวงกดให้แน่นด้วยตอนตวง (เราใช้กากถั่วเหลืองจากการทำน้ำเต้าหู้นะ ถ้าใครใช้ถั่วเป็นเม็ดก็แช่น้ำให้นิ่มก่อนแล้วเอาไปปั่น)
◊ หัวกะทิ ๑/๒ ถ้วยตวง
◊ หางกะทิ ๑ ถ้วยตวง
◊ หอมแดงซอย ๒-๓ หัว (ไม่มีก็ใช้หอมใหญ่แทนได้)
◊ พริกชี้ฟ้าหั่นตามขวาง ๑-๒ เม็ด (ใช้พริกขี้หนูก็ได้ถ้าชอบเผ็ดมาก)
◊ น้ำมะขามเปียก ๒-๓ ช้อนโต๊ะ (เพิ่มลดได้ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความเข้มข้นของการคั้นมะขามด้วย)
◊ น้ำปลา หรือซีอิ๊วขาว หรือซอสถั่วเหลือง ๒ ช้อนโต๊ะ (เพิ่มลดได้ขึ้นอยู่กับว่าใช้อะไร ถ้าใช้น้ำปลาความเค็มจะมากกว่าซีอิ๊วขาวและซอสถั่วเหลือง)
◊ เกลือป่น ๑/๒ ช้อนชา (กรณีที่ใช้ซีอิ๊วขาวหรือซอสถั่วเหลืองทำ)
◊ น้ำตาล ๒ ช้อนโต๊ะ (เพิ่มลดได้)
◊ หมูสับ ๑/๔ ถ้วยตวง (ใครจะเพิ่มกุ้งสับลงไปด้วยก็ได้ ถ้าไม่แพ้กุ้ง)
◊ ไข่ไก่ ๑ ฟอง (ถ้าชอบ ของเราวันนี้ไม่ใส่)
◊ ผักสดตามชอบ

สูตรนี้ทำได้ ๑ ถ้วยใหญ่

รูปภาพ

วิธีทำก็เอาถั่วเหลือง และหัวกะทิใส่หม้อหรือกระทะตั้งไฟปานกลาง

รูปภาพ

เคี่ยวกะทิกับถั่วเหลืองไปจนถั่วสุก ระหว่างเคี่ยวคนด้วยกันติดก้นหม้อหรือก้นกระทะ ถ้าน้ำแห้งไปให้เติมหางกะทิลงไปเรื่อยๆได้ พอถั่วสุกใส่หมูสับลงไปได้ พร้อมทั้งเติมหางกะทิที่เหลือลงไปด้วย

รูปภาพ

คนให้หมูกระจายไม่จับเป็นก้อนด้วย พอหมูสุก ใส่น้ำมะขามเปียก น้ำตาล ซอสถั่วเหลือง และเกลือป่นลงไปได้

รูปภาพ

เคี่ยวต่อสักครู่ชิมรสขาดเหลือเพิ่มเติมได้ตามชอบ ให้รสออกเปรี้ยว เค็ม และหวาน ถ้าใครจะใส่ไข่ด้วยให้ตีไข่ให้แตกแล้วเทใส่ตอนนี้ได้
เสร็จแล้วใส่หอมซอย และพริกชี้ฟ้าหั่นลงไปได้

รูปภาพ

คนให้ทุกอย่างเข้ากันดี ปิดไฟ เสริฟกับผักสดตามชอบได้ รับรองว่ารสชาติไม่แตกต่างจากเต้าเจี้ยวหลนหรอกนะ

รูปภาพ
บุญเหมือนน้ำใสสะอาด ส่วนบาปเหมือนตะกอนในน้ำแห่งบุญ
คนเราควรทานอาหารที่มีประโยชน์ แค่พอดีพออิ่ม อย่าทานเพราะความอยาก ทานเกินอิ่มซึ่งเป็นโทษต่อร่างกาย เป็นการเพิ่มกิเลสตัณหา ทุกอย่างเข้าปากไปแล้วเวลาออกมาก็เป็นสิ่งที่น่ารังเกียจทั้งนั้น
แวะทักทายที่ http://rueanthai2.lefora.com/
ภาพประจำตัวสมาชิก
แตง
แม่ไข่คาร์เวียร์
 
โพสต์: 7789
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ม.ค. 18, 2006 10:43 pm

โพสต์โดย ตุ้ยนุ้ย » พฤหัสฯ. ก.ย. 27, 2007 3:52 pm

เริ่มจากการดองถั่วก่อนเลยนะคะ ใช้ถั่วขาวทำค่ะ ดองแบบใส่น้ำตาลลงไปด้วย

รูปภาพ

เต้าเจี้ยวหลนค่ะ บดแบบหยาบๆหน่อย อร่อยถึงใจ ไม่หาซื้อแล้วค่ะทำเองดีกว่า ใช้โหลเล็กมาทำค่ะ ส่วนโหลใญ่ยังเก็บอยู่ในตู้เย็น รอการทำอาหารหลนครั้งต่อไปค่ะ ขอบคุณพี่แตงมากๆค่ะ

รูปภาพ

อีกสักภาพค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
ตุ้ยนุ้ย
แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
 
โพสต์: 599
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ ม.ค. 20, 2006 3:33 pm


ย้อนกลับไปยัง น้ำพริก และเครื่องจิ้ม

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน
cron