<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>หลนถั่วเหลืองแปรรูป โดย... แตง</span></span>
แปรรูปร่างหน้าตาออกมาเป็นแบบนี้
ทำน้ำเต้าหู้ดื่มเองมีกากถั่วเหลืองเหลือ ก็เลยเอามาทำอาหารคาวหวานหลายอย่าง เลยเอามาลงให้ดูเป็นตัวอย่างเผื่อใครสนใจจะทำบ้าง เวลาเราทำน้ำเต้าหู้ก็จะปั่นทั้งเปลือกถั่วไปด้วยเพราะเปลือกถั่วเหลืองมีคุณค่าทางอาหาร ทำออกมาแล้วรสชาติน้ำเต้าหู้ที่ปั่นทั้งเปลือกก็ไม่ได้แตกต่างจากการเอาเปลือกออกเลย เวลาเราเอากากมาทำอาหารก็จะได้คุณค่าเพิ่มอีกต่างหากนะ มาดูการทำหลนถั่วเหลืองดีกว่า
เครื่องปรุง ประกอบด้วย
◊ ถั่วเหลืองบดหรือปั่นละเอียด ๑/๔ ถ้วยตวงกดให้แน่นด้วยตอนตวง (เราใช้กากถั่วเหลืองจากการทำน้ำเต้าหู้นะ ถ้าใครใช้ถั่วเป็นเม็ดก็แช่น้ำให้นิ่มก่อนแล้วเอาไปปั่น)
◊ หัวกะทิ ๑/๒ ถ้วยตวง
◊ หางกะทิ ๑ ถ้วยตวง
◊ หอมแดงซอย ๒-๓ หัว (ไม่มีก็ใช้หอมใหญ่แทนได้)
◊ พริกชี้ฟ้าหั่นตามขวาง ๑-๒ เม็ด (ใช้พริกขี้หนูก็ได้ถ้าชอบเผ็ดมาก)
◊ น้ำมะขามเปียก ๒-๓ ช้อนโต๊ะ (เพิ่มลดได้ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความเข้มข้นของการคั้นมะขามด้วย)
◊ น้ำปลา หรือซีอิ๊วขาว หรือซอสถั่วเหลือง ๒ ช้อนโต๊ะ (เพิ่มลดได้ขึ้นอยู่กับว่าใช้อะไร ถ้าใช้น้ำปลาความเค็มจะมากกว่าซีอิ๊วขาวและซอสถั่วเหลือง)
◊ เกลือป่น ๑/๒ ช้อนชา (กรณีที่ใช้ซีอิ๊วขาวหรือซอสถั่วเหลืองทำ)
◊ น้ำตาล ๒ ช้อนโต๊ะ (เพิ่มลดได้)
◊ หมูสับ ๑/๔ ถ้วยตวง (ใครจะเพิ่มกุ้งสับลงไปด้วยก็ได้ ถ้าไม่แพ้กุ้ง)
◊ ไข่ไก่ ๑ ฟอง (ถ้าชอบ ของเราวันนี้ไม่ใส่)
◊ ผักสดตามชอบ
สูตรนี้ทำได้ ๑ ถ้วยใหญ่
วิธีทำก็เอาถั่วเหลือง และหัวกะทิใส่หม้อหรือกระทะตั้งไฟปานกลาง
เคี่ยวกะทิกับถั่วเหลืองไปจนถั่วสุก ระหว่างเคี่ยวคนด้วยกันติดก้นหม้อหรือก้นกระทะ ถ้าน้ำแห้งไปให้เติมหางกะทิลงไปเรื่อยๆได้ พอถั่วสุกใส่หมูสับลงไปได้ พร้อมทั้งเติมหางกะทิที่เหลือลงไปด้วย
คนให้หมูกระจายไม่จับเป็นก้อนด้วย พอหมูสุก ใส่น้ำมะขามเปียก น้ำตาล ซอสถั่วเหลือง และเกลือป่นลงไปได้
เคี่ยวต่อสักครู่ชิมรสขาดเหลือเพิ่มเติมได้ตามชอบ ให้รสออกเปรี้ยว เค็ม และหวาน ถ้าใครจะใส่ไข่ด้วยให้ตีไข่ให้แตกแล้วเทใส่ตอนนี้ได้
เสร็จแล้วใส่หอมซอย และพริกชี้ฟ้าหั่นลงไปได้
คนให้ทุกอย่างเข้ากันดี ปิดไฟ เสริฟกับผักสดตามชอบได้ รับรองว่ารสชาติไม่แตกต่างจากเต้าเจี้ยวหลนหรอกนะ