<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>เต้าเจี้ยวหลน โดย... ป้าติ๋วเองค่ะ</span></span>
วันนี้พอมีเวลาเอาเมนูอาหารไทยมาให้หลานลองชิมแล้วลองทำกินกันนะจ๊ะ มาเตรียมเครื่องปรุงกัน
เครื่องปรุง
◊ กุ้ง นำมาปอกเปลือกแล้วผ่าหลังเอาเส้นดำออก นำมาใส่เครื่องบดหรือเครื่องปั่น ถ้าใส่เครื่องปั่นต้องใส่หางกะทิลงไปด้วย ปั่นให้ละเอียด
◊เต้าเจี้ยวขาว ถ้าไม่มีใช้เต้าเจี้ยวดำเป็นขวดแทนได้เลย วิธีทำก็คือนำมาล้างให้สะอาดก่อนใช้ และต้องระวังเรื่องความเค็ม อย่าใส่เกลือมากตอนปรุง
น้ำตาลปึก พริกหยวก (ป้าติ๋วใช้พริกหนุ่มจ้ะ) หมูบด
น้ำมะขามเปียกคั้นแล้วกรองออกมา
น้ำกะทิ แยกหัวและหางไว้ ใช้หางกะทิเคี่ยวส่วนผสมให้เปี่อยก่อนแล้วจึงใส่หัวกะทิ
หอมแดงหั่นชิ้นใหญ่ และเต้าเจี้ยว กุ้งบด หรือถ้าใครใช้เครื่องปั่นก็ต้องใส่หางกะทิลงไปด้วย ใส่แค่พอท่วม แล้วปั่นหรือบดให้ละเอียด แบบรูปนี้
ขั้นตอนการปรุง นำเอาหางกะทิมาผสมกับเต้าเจี้ยว กุ้งบด คนให้เข้ากัน ตั้งไฟให้เดือด ต้องคอยคนบ่อยๆ ระวังเต้าเจี้ยวที่จมอยู่ก้นหม้อจะไหม้
ตั้งไฟจนเดือดแล้วเอาหมูบดใส่ลงไป คนให้เข้ากัน เคี่ยวต่อด้วยไฟอ่อนๆจนกระทั่งเดือด อย่าลืมคอยคนบ่อยๆ เพราะก้นหม้อจะไหม้ แล้วใส่หอมแดงลงไป ในรูปจะไม่เห็นตอนใส่หอมแดง เพราะป้าติ๋วลืมถ่ายรูปไว้
เมื่อกะว่าหมูสุกดีแล้วก็เอาพริกหยวกใส่ลงไป เคี่ยวต่อด้วยไฟอ่อนๆ อย่าลืมคอยคนบ่อยๆเพราะจะไหม้ เคี่ยวจนกระทั่งพริกหยวกสุก และค่อนข้างเปื่อย
เคี่ยวจนกระทั่งส่วนผสมทั้งหมดเปื่อยดีแล้ว ค่อยๆใส่หัวกะทิลงไปจนหมด คนให้เข้ากัน ใส่เครื่องปรุงรสทั้งหมดลงไปตามชอบ แต่ป้าติ๋วว่าอย่าใส่ทีละมากๆ ต้องระวังสักหน่อยในการใส่น้ำปลา เพราะเต้าเจี้ยวขาวมีรสเค็มอยู่แล้ว ป้าว่าค่อยๆใส่ ค่อยๆชิมดีกว่า ให้รสอ่อนหน่อย เพราะต้องเคี่ยวจนกระทั่งส่วนผสมข้นพอประมาณ รสจะจัดขึ้นเอง ถ้ารสชาติยังไม่ถูกใจเติมได้ตามชอบ ให้มีรสหวานนำแล้วก็ตามด้วยเค็ม เปรี้ยวนิดหน่อย เคี่ยวต่อด้วยไฟอ่อนๆ
จากรูปนี้ จะเห็นว่าเริ่มข้น และมีสีที่เข้มขึ้น แสดงว่าใช้ได้ ปิดไฟ พร้อมตักเสริฟ
ลองตักใส่ถ้วยให้ดูก่อนจ้ะ ว่าต้องข้นประมาณนี้
ทีนี้ก็ตักใส่ถ้วย เสริฟพร้อมผักสด ป้าติ๋วมีแต่แตงกวากับถั่วพู หลานๆที่ชอบผักสด ก็ยังมีผักอีกหลายอย่างที่กินแกล้มกับเต้าเจี้ยวหลนได้อย่างอร่อยจ้ะ
อีกรูปนะจ๊ะ