หน้า 1 จากทั้งหมด 1

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ม.ค. 17, 2006 3:38 am
โดย ป้ามุกดา
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>น้ำพริกอ่อง โดย... ป้ามุกดา</span></span>

วันนี้มาทำอาหารเหนือกันนะคะ น้ำพริกอ่องค่ะ เตรียมผักทั้งผักสด และผักลวกไว้เยอะๆนะคะ สารพัดผักใช้ได้หมดค่ะ

สิ่งที่ต้องเตรียม มีดังนี้ค่ะ

◊ หมูสับ ไม่ต้องถึงครึ่งปอนด์ ก็พอค่ะ ท่านใดที่ไม่รับประทานหมู ใช้เต้าหู้แทนได้เลยค่ะ สับพอละเอียด
◊ กระเทียมแกะเรียบร้อยแล้วสัก ๙ หรือ ๑๐ กลีบ มากกว่านั้นก็ได้ ทานแล้วอย่าไปยืนใกล้ใครเขาเข้านะคะ
◊ หัวหอมแดง ประมาณ ๓ หัว ถ้าไม่มีก็ใช้หอมหัวใหญ่ธรรมดา เอาสัก ๑/๓ หัว หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
◊ พริกแห้งอย่างชนิดเม็ดใหญ่ คือไม่ใช่พริกขี้หนูแห้งนะคะ สัก ๕-๖ เม็ด หรือจะมากน้อยกว่านี้แล้วแต่ชอบเผ็ดมากน้อยแค่ไหน
◊ กะปิ นิดเดียว ไม่ต้องถึงช้อนชาก็ได้ค่ะ
◊ เต้าเจี้ยวนิดเดียว เอาซักช้อนชานึงก็แล้วกันค่ะ
◊ เกลือนิด น้ำปลาหน่อย น้ำตาลอีกนิด
◊ มะเขือเทศ หั่นเป็นลูกเต๋าชิ้นเล็กๆสักครึ่งถ้วย หรือมากกว่านั้นก็ได้ ถ้าชอบออกรสมะเขือเทศ
◊ ผักชี ล้างสะอาดหั่นไว้โรย
◊ น้ำมันพืชนิดหน่อยไว้สำหรับผัดน้ำพริก

วิธีทำ ตอนนี้ก็มาลงมือค่ะ แป๊บเดียวก็เสร็จ

◊ ผ่าพริกแห้ง ล้างเม็ดออก แล้วแช่ในน้ำอุ่นๆ
◊ โขลกกระเทียม พอใช้เป็นกระเทียมเจียวได้ ตักออกไว้สักหนึ่งช้อนชา ที่เหลือทิ้งไว้ในครก ใส่เกลือ นิดเดียวนะคะ เดี๋ยวเค็ม มีทั้งกะปิ ทั้งเต้าเจี้ยว ใส่ลงไปด้วยกันเลยค่ะ ทั้งกะปิ เต้าเจี้ยว
◊ พริกที่แช่ไว้เอาออกมาให้สะเด็ดน้ำแล้วใส่ลงไปด้วย โขลกให้ละเอียด หรือเกือบละเอียด เติมหัวหอมโขลกต่อจนละเอียด ในกรณีที่ใช้เครื่องบด ก็ใส่ทุกอย่างลงในเครื่องบดได้เลยค่ะ
◊ เมื่อละเอียดดีแล้ว ก็ตั้งกระทะ ไฟกลาง น้ำมันพืชใส่ลงไป เจียวกระเทียมพอเหลือง ผัดน้ำพริก เอาให้หอมไปทั้งบ้านเลยค่ะ แล้วใส่หมูสับลงผัดจนสุก เติมมะเขือเทศผัดต่อจนมะเขือเทศสุกดี ปรุงรสด้วน้ำตาลนิดเดียวนะ ชิมก่อนเติมน้ำปลา เติมไปจนได้รสที่ถูกใจค่ะ กว่าจะได้รสถูกปากอาจเหลือน้ำพริกแค่ครึ่งถ้วย ไม่รู้ด้วยนะคะ
◊ ผักชีที่หั่นไว้โรยลงไป คนซะอีกนิดเดียว ตักใส่ชาม อย่าลืมทานเผื่อป้าด้วย ทานผักเยอะๆนะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ม.ค. 22, 2006 6:32 pm
โดย บีอาหย่อย
เอาการบ้านมาส่งป้ามุกดาค่ะ ขอคะแนนเยอะๆนะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ม.ค. 26, 2006 9:21 am
โดย กมลวัทน์
มาประเดิมกันที่น้ำพริกอ่องนะคะ มันจะแห้งไปหน่อยนะคะ แต่หนูก็ทำตามสูตรทุกอย่างเลยนะคะป้า วันนี้หนูมีแค่ แครอท กับถั่วฝักยาวนะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ พ.ค. 08, 2006 4:07 am
โดย ณัชชา
น้ำพริกอ่องสูตรของป้ามุกดาค่ะ ตุ๊กทำหลายทีแล้ว แต่ลืมถ่ายรูปทุกที ที่บ้านจะชอบกินน้ำพริกอ่องกับผักกาดขาวสดค่ะ อร่อยมากๆ จิ้มกับข้าวเหนียวร้อนๆ ก็ลำแต้ๆ เลยค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ เม.ย. 30, 2007 7:11 pm
โดย kiwi
วันนี้ทานน้ำพริกค่ะแต่ไม่เผ็ด พอดีมะเขือเทศที่ปลูกไว้สุกพร้อมๆกัน กินไม่ทัน ไม่รู้จะทำอะไรกินดี ทั้งอาหารฝรั่ง อาหารไทย ก็ยังกินไม่ทัน พอดีวันนี้เดินเข้าห้องคลังเลยเจอสูตรของคุณป้ามุกดา ไม่เผ็ด เหมาะกับช่วงพักฟื้นของดาวพอดี เลยได้การบ้านมาส่งคุณครูค่ะ ขอบคุณสำหรับสูตรนะคะ

รูปภาพ

ทานกับผักสดและผักต้มค่ะ ไม่อ้วนค่ะ ไม่อ้วน คุณชายทานข้าวไปหม้อหนึ่งเลยค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ก.ย. 25, 2007 7:00 pm
โดย จ๋อม
สวัสดีคะป้า ก่อนอื่นต้องขอบอกก่อนคะว่า อร่อยมากๆเลยค่ะ จ๋อมเคยไปทำงานอยู่ที่เชียงใหม่ค่ะ สิบกว่าปีที่แล้ว ดูมันนานมากนะคะ แต่ความรู้สึกยังไม่นานเท่าไหร่ค่ะ เลยติดอกติดใจอาหารเมืองมากค่ะ คิดถึงค่ะแต่ทำกินไม่เป็น พอเห็นสูตรของป้าจ๋อมรีบทำเลยค่ะ ถ้วยนี้จ๋อมกินกับผักค่ะ ข้าวไม่แตะเลย อร่อยมากเลยค่ะ เสียดายไม่มีแคปหมู เสียดาย เสียดาย นี่ค่ะน้ำพริกอ่อง

รูปภาพ

อีกถ้วยค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ พ.ย. 11, 2009 3:05 am
โดย draggiez
น้ำพริกอ่องสูตรคุณป้ามุกดา เครื่องไม่ครบค่ะ ไม่มีกะปิ ไม่มีเต้าเจี้ยว ออกมาหน้าตาพอไปวัดได้ แต่รสชาติยังไม่ถึงเท่าไหร่ พอแก้อยาก รอบหน้าหนูจะแก้ตัวใหม่นะคะป้ามุกดา ผักมีอยู่แค่นั้นเองค่ะ ล้างตู้

รูปภาพ

อีกรูปละกัน มือใหม่หัดทำนะคะ ครั้งแรกเลย กินแล้วนึกถึงฝีมือแม่ เพราะแม่ทำอร่อยกว่าเยอะเลย

รูปภาพ