หน้า 1 จากทั้งหมด 1

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ พ.ค. 01, 2010 2:36 am
โดย Thaifoodmaster
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>น้ำพริกอ่อง โดย... Thaifoodmaster</span></span>

สวัสดีครับเพื่อนสมาชิกทุกๆคน วันนี้หนุมานมานำเสนอหนึ่งในเมนูอาหารโปรดของคร้วล้านนาเมนูหนึ่งครับ ซึ่งมันทั้งอร่อย และดีต่อสุขภาพ น้ำพริกอ่องครับ

ส่วนผสม

◊ หมูบด ๕๐๐ กรัม
◊ มะเขือส้ม หรือมะเขือเทศราชินี ๒๐ ลูก
◊ น้ำมัน ๑/๒ ถ้วยตวง
◊ น้ำตาลทราย ๑ ช้อนโต็ะ
◊ เกลือ ๑ ช้อนชา

ส่วนผสมน้ำพริก

◊ พริกแห้งใหญ่ ๑๐ เม็ด
◊ เกลือ ๑ ช้อนชา
◊ ถั่วเน่า ๑ แผ่น
◊ คะไคร้ ๑ ต้น
◊ กระเทียม ๑๒ กลีบ
◊ หอมแดง ๖-๘ หัวเล็ก
◊ กะปิ ๑ ช้อนโต๊ะ

รูปภาพ

โขลกพริกแห้งกับเกลือให้ละเอียด

รูปภาพ

ย่างถั่วเน่าแผ่นให้สุกกรอบและหอม

รูปภาพ

นำพริกที่โขลกแล้ว และถั่วเน่ามาโขลกด้วยกันให้ละเอียด ใส่ตะไคร้ลงไป โขลกต่อไปให้ทั้งหมดเข้ากัน

รูปภาพ

นำเอาหอมแดง กระเทียมใส่ลงไป และโขลกทั้งหมดต่อไปให้ละเอียดเข้ากันดี พอได้น้ำพริกที่ละเอียดแลัว ก็เอากะปิใส่ลงไป และคนให้เข้ากัน

รูปภาพ

นำเนื้อหมูสับไปโขลกกับน้ำพริกที่ทำเสร็จแล้ว

รูปภาพ

โขลกแรงๆ ต่อไปให้เนื้อหมูเข้ากับน้ำพริกจนเป็นเนื้อเดียวกัน

รูปภาพ

ตั้งกระทะไฟกลาง ใส่น้ำมันลงไป และเจียวกระเทียมจนมีกลิ่นหอม

รูปภาพ

เอาเนื้อหมูที่ผสมกับน้ำพริกไว้แล้ว ใส่ลงไปผัดโดยใช้ไฟไม่แรงมาก

รูปภาพ

คนให้หมูสุก และผัดต่อไปจนหมูแห้ง บางสูตรจะเอามะเขือเทศโขลกรวมกันกับเนื้อหมูและเครื่องปรุงก่อนลงไปผัด

รูปภาพ

หั่นมะเขือเทศออกเป็นชิ้นเล็กๆหน่อย

รูปภาพ

ใส่มะเขือเทศลงไปผัดกับหมู และผัดจนมะเขือเทศสุก

รูปภาพ

ปรุงรสด้วยเกลือ และน้ำตาลทรายขาว ให้จนได้รสที่ถูกใจ

รูปภาพ

เสริฟกับผัก เช่น ถั่วฝักยาว แตงกวา เป็นต้น อาจจะลวกหรือกินแบบสดก็ได้

รูปภาพ