<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>น้ำพริกอ่องปลากระป๋อง โดย... Kevinkind</span></span>
สวัสดีค่ะ วันนี้เรามาทำน้ำพริกอ่องจากอาหารสามัญประจำครัว ปลากระป๋อง กันดีกว่า เลยได้เมนูเด็ด น้ำพริกอ่องปลากระป๋อง มาฝากค่ะ
เครื่องปรุง ก็มี
◊ ปลากระป๋อง ๑ กระป๋อง (ที่ใช้ก็เป็นของ Bumble Bee เพราะรสชาติใกล้เคียงกับปลากระป๋องไทยมาก)
◊ มะเขือเทศขนาดกลาง ๙ ผล
◊ พริกแห้งหรือสด ๙ เม็ด (จะมากหรือน้อยกว่าก็ได้ แล้วแต่ชอบเผ็ดขนาดไหนค่ะ ๙ เม็ดจะเผ็ดกลางๆ)
◊ หอมแดง ๑/๔ ของหัวใหญ่ หรือประมาณ ๓ หัวเล็กๆ
◊ กระเทียม ๓ กลีบ
◊ ต้นหอม ๑ ต้น
◊ เกลือป่น ๑/๒ ช้อนชา
◊ กะปิ ๑ ช้อนชา
◊ พริกป่น เอาไว้เติมทีหลังเวลาชิมแล้วไม่เผ็ดอย่างที่ต้องการ
◊ ถั่วเน่าป่น ๒ ช้อนโต๊ะ (ถ้าไม่มีก็ไม่ต้องใส่ค่ะ แต่ถือว่าเป็นเครื่องปรุงที่สำคัญของแม่ฮ่องสอนเลยค่ะ ขาดไม่ได้)
วิธีทำ หั่นเครื่องปรุงมะเขือเทศ ต้นหอม เปิดปลากระป๋องให้พร้อม
ตำน้ำพริก โดยใส่พริก เกลือ กระเทียม กะปิ ตำให้เข้ากัน ละเอียดเท่าที่ทำได้
เจียวหอมให้เหลืองกรอบ (ที่ไม่ตำหอมพร้อมกับน้ำพริก เพราะไม่ชอบให้น้ำตาไหลค่ะ)
เติมน้ำพริกที่ตำเอาไว้ ผัดให้หอม
เติมมะเขือเทศ ผัดจนยุบตัวลง
เติมปลากระป๋อง ยีให้ละเอียด
เติมถั่วเน่าป่น (ถ้ามี) คนให้เข้ากัน ผัดต่อสักครู่ให้หอม ยกลง
เสร็จแล้วค่ะ น้ำพริกอ่อง จากนั้นก็ต้มผักที่ชอบเป็นเครื่องเคียง ของหนึ่งก็มี ถั่ว ฟักทอง มะเขือยาว ผักกาดฮ่องเต้ เบบี้แครอทและแตงกวาสดค่ะ
ถ้ามีแคบหมูก็เอามาทานด้วย จะได้อร่อยครบเครื่องแบบอาหารเหนือค่ะ ง่ายมั้ยคะ ใครจะลองทำดูก็ได้ ไม่สงวนลิขสิทธิ์สูตรค่ะ ขอให้กินให้อร่อยนะคะ