<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>น้ำพริกอ่อง โดย... Amelia</span></span>
น้ำพริกอ่องเป็นอาหารเหนือ มี ๒ สูตร สูตรที่ใส่ไข่ อีกสูตรไม่ใส่ไข่ ตอนก่อนไปอเมริกาทำทานเองแต่นานๆที ลูกก็อยากทานด้วย ก็สั่งให้แม่ทำใหม่แบบไม่ใส่พริก พอทำเที่ยวใหม่ก็ตำเครื่องแกง แต่แยกของเด็กออกก่อน แล้วใส่พริกของเราทีหลังและใส่ไข่ด้วย ปรากฎว่า ชอบมากค่ะ ยังจำได้ไม่ลืม ตอนไปอเมริกาก็ทำให้ทาน เที่ยวนี้ขอทานอีกแต่จำชื่อไม่ได้ บอกได้แต่ว่าที่มีมะเขือเทศ และตักใส่ผักด้วยนะแม่ มาดูรูปจานนี้ของลูกชายนะคะ หนักเนื้อและไข่ค่ะ
ส่วนผสม
◊ มะเขือเทศสีดา ๑ ลูก หรือมะเขือเทศชนิดไหนก็ได้ สับเป็นชิ้นเล็กๆ
◊ กระเทียม
◊ หอมแดง
◊ กะปิเล็กน้อย (อย่าใส่มาก เด็กบางคนจะรู้สึกว่าเหม็น)
◊ เกลือป่น
◊ ไก่สับ หรือหมูสับ (ในรูปเป็นเนื้อไก่สับ)
◊ ไข่ไก่
◊ น้ำปลา
◊ น้ำตาลทราย
วิธีทำ โขลกกระเทียม หอมแดง กะปิ และเกลือเล็กน้อยให้ละเอียด หรือพอเข้ากันดังรูป
ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันเล็กน้อย เอาเครื่องแกงลงผัดให้หอม
ตามด้วยหมูสับ หรือไก่สับ ใช้ตะหลิวขยี้เนื้อให้แยกตัวออกจากกัน ผัดให้สุก และใส่มะเขือเทศลงไป ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย
ถ้าชอบแบบมะเขือเทศเละก็ผัดให้จนสุก แต่ถ้าชอบเป็นชิ้นๆก็ผัดแป๊บเดียว เขี่ยไปวางข้างๆกระทะ ถ้าเป็นกระทะธรรมดา ไม่มีสารกันติด ก็ใส่น้ำมันลงไปเล็กน้อย พอน้ำมันร้อนต่อยไข่ลงไป เกลี่ยให้ไข่แดงแตก และบางๆ
ผัดให้เข้ากัน จนไข่สุก ชิมรสตามชอบ เปรี้ยว หวาน และเค็มเล็กน้อย
ตักใส่ถ้วยแต่งให้สวยงามด้วยผักชี หรือต้นหอม
ทานกับผักลวก หรือผักสดตามชอบ พร้อมข้าวสวย หรือข้าวเหนียวร้อนๆ จานนี้มีแตงกวาสด ผักกะหล่ำปลีลวก บร็อคโคลี่ และกะหล่ำดอกลวก
เบื้องหลังจากที่จิ๊กโก๋ตัวน้อยกินเสร็จ เติมผักเพิ่มอีกรอบ เหลือแค่นี้ค่ะ กับข้าวอย่างเดียวกับข้าวสวย