ครัวไกลบ้านได้ทำการปรังปรุงเวบไซต์ให้ใช้งานได้ง่ายขึ้นในระบบสมาร์ทโฟน และได้รวมข้อมูลเมนูอาหารและ สมาชิกจากทั้งเวบไซต์เก่าและใหม่เสร็จเรียบร้อยแล้ว

สมาชิกท่านไหนมีปัญหาไม่สามารถล็อกอินได้ ให้ทำการเปลี่ยนพาสเวิร์ดโดยคลิ๊กลิ้งค์นี้ ลืมรหัสผ่าน
ถ้าท่านใดมีชื่อสมาชิกมากกว่าหนึ่งชื่อแล้วต้องการรวมโพสทั้งหมดให้อยู่ในชื่อสมาชิกเดียว หรือมีปัญหาในการใช้เวบไซต์
สามารถส่งอีเมล์แจ้งรายละเอียดมาได้ที่ admin@kruaklaibaan.com หรือส่งข้อความได้ที่ user: sillyfooks

ถ้าชอบครัวไกลบ้าน อย่าลืมคลิ๊กไลค์เฟสบุ๊คให้ครัวไกลบ้านด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

น้ำพริกปลาทู (แบบแห้ง)

คลังอาหารประเภทน้ำพริก และเครื่องจิ้มต่างๆ เช่น น้ำพริก หลน แจ่ว ดิป ทั้งของไทยและนานาชาติ เก็บไว้ที่ห้องนี้ค่ะ

โพสต์โดย ผักชีลาว » พฤหัสฯ. พ.ค. 03, 2007 3:51 pm

<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>น้ำพริกปลาทู (แบบแห้ง) โดย... ผักชีลาว</span></span>

เครื่องปรุง

◊ ปลาทูนึ่งตัวใหญ่ ๒ ตัว (ทานไม่หมดแบ่งเก็บใส่ตู้เย็นได้ค่ะ)
◊ พริกขี้หนูสด (พริกขี้หนูสดสีเขียว หรือสีแดง ตามที่หาได้ค่ะ) ปริมาณตามความสามารถในการกินเผ็ดนะคะ กุ๊กไก่ใช้เป็นกำมือเลย
◊ กระเทียม ๑ หัว (มันไม่เป็นกลีบน่ะ มาจากประเทศจีน)
◊ หอมแดง ๓-๕ หัว (ตามขนาดเล็กใหญ่)
◊ หอมซอย ๑ ต้นเล็ก (ใช้สำหรับโรยหน้า)
◊ น้ำปลาดี ๑-๒ ช้อนโต๊ะ (ชิมดูเนื้อปลาทูก่อนนะคะ เดี๋ยวเค็ม)
◊ เกลือ นิดเดียว (ปลายช้อน)
◊ น้ำตาล ๑/๒-๑ ช้อนชา (ไม่ชอบหวาน หรือคนทำหวานอยู่แล้วก็ไม่ต้องใส่ค่ะ)
◊ ผงชูรส นิดเดียว (แค่ปลายช้อน ไม่ใส่ก็ได้แต่แอบใส่ไปค่ะ เพราะคิดว่าเวลาทำอาหารที่ใส่ซุปก้อนก็มีส่วนผสมของผงชูรสเหมือนกัน)
◊ น้ำมะนาว ๑ ช้อนชา (ไม่ชอบเปรี้ยว)
◊ น้ำต้มสุก ๑-๒ ช้อนโต๊ะ (ใช้ใส่ตอนตำน้ำพริกถ้าเนื้อปลาทูดูแห้งไป แต่ที่ทำไม่ได้ใส่ค่ะ)
◊ น้ำปลาร้า (ถ้าชอบให้มีกลิ่นปลาร้าก็ใส่น้ำปลาร้าต้มได้นิดหน่อยค่ะ ไปแบ่งสูตรจากน้ำปลาค่ะ เดี๋ยวเค็ม ที่ทำไม่ได้ใส่ค่ะ)
ผักแกล้ม ตามที่มีและหาได้ค่ะ

รูปภาพ

วิธีทำ

◊ นำปลาทู พริกสด หอมแดง กระเทียม ใส่ถาด เข้าเตาอบค่ะ ประมาณ ๑๕-๒๐ นาที แล้วแต่ความร้อนของเตาอบนะคะ ประมาณ ๑๘๐-๒๐๐ องศาเซลเซียส (ขั้นตอนนี้จะนำปลาทูไปต้มหรือทอดก็ได้เหมือนกันค่ะ ส่วนพริก หอมแดง กระเทียม ก็เอาไปคั่ว แบบใช้กระทะตั้งไฟร้อนๆก็ได้ค่ะ)
◊ พอสุกแล้วก็แกะเนื้อปลาทู ไม่เอาก้างนะ เดี๋ยวติดคอ แล้วก็นำพริกมาตำจนละเอียด ใส่หอม กระเทียม ตำต่อไป ใส่เกลือในขั้นตอนตำพริกค่ะ แล้วก็ใส่เนื้อปลาทูลงไปตำรวมกันให้ละเอียด แล้วเติมเครื่องปรุงทั้งหมดลงไปค่ะ ตำและคนให้ทุกอย่างเข้ากัน ชิมรสอย่างที่ชอบ ตักใส่ถ้วย โรยด้วยหอมซอยค่ะ

รูปภาพ

ถ่ายรูปซะเขียวเต็มจอเลย

รูปภาพ
<span style='font-family:impact'><a href='http://kukkai-dill.blogspot.com/' target='_blank'><span style='color:deeppink'><span style='font-size:13pt;line-height:100%'><b>B l o g</b> </span><span style='color:dodgerblue'>. . . เห็นเขามีก็อยากมีมั่ง <span style='color:deeppink'>แวะชมได้ที่นี่ค่ะ</span></span></span> </a></span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
ผักชีลาว
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1465
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ก.ย. 17, 2006 4:14 pm

ย้อนกลับไปยัง น้ำพริก และเครื่องจิ้ม

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน