ครัวไกลบ้านได้ทำการปรังปรุงเวบไซต์ให้ใช้งานได้ง่ายขึ้นในระบบสมาร์ทโฟน และได้รวมข้อมูลเมนูอาหารและ สมาชิกจากทั้งเวบไซต์เก่าและใหม่เสร็จเรียบร้อยแล้ว

สมาชิกท่านไหนมีปัญหาไม่สามารถล็อกอินได้ ให้ทำการเปลี่ยนพาสเวิร์ดโดยคลิ๊กลิ้งค์นี้ ลืมรหัสผ่าน
ถ้าท่านใดมีชื่อสมาชิกมากกว่าหนึ่งชื่อแล้วต้องการรวมโพสทั้งหมดให้อยู่ในชื่อสมาชิกเดียว หรือมีปัญหาในการใช้เวบไซต์
สามารถส่งอีเมล์แจ้งรายละเอียดมาได้ที่ admin@kruaklaibaan.com หรือส่งข้อความได้ที่ user: sillyfooks

ถ้าชอบครัวไกลบ้าน อย่าลืมคลิ๊กไลค์เฟสบุ๊คให้ครัวไกลบ้านด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

น้ำพริกเผาทาขนมปัง

คลังอาหารประเภทน้ำพริก และเครื่องจิ้มต่างๆ เช่น น้ำพริก หลน แจ่ว ดิป ทั้งของไทยและนานาชาติ เก็บไว้ที่ห้องนี้ค่ะ

โพสต์โดย {pimpim_ka} » พุธ ม.ค. 09, 2008 12:21 am

<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>น้ำพริกเผาทาขนมปัง โดย... pimpim_ka</span></span>

วันนี้มีวิธีทำน้ำพริกเผามาฝากค่ะ ใครชอบทานขนมปังน้ำพริกเผาหมูหยองเข้ามาเลยค่ะ พิมแอบไปถ่ายรูปที่ครัวบ้านยายมาหลายวันแล้วค่ะ ถ่ายเก็บไว้ตอนยายทำน้ำพริกเผา ไปดูวิธีทำกันเลยค่ะ

รูปภาพ

ตำกุ้งแห้งป่นเตรียมไว้ค่ะ ยีให้ฟูๆ เลยนะคะ ใครจะใช้เครื่องปั่นก็ได้ค่ะ

รูปภาพ

ปอกหอมแดงล้างให้สะอาด แล้วซอยเตรียมไว้ค่ะ

รูปภาพ

ปอกกระเทียมเตรียมไว้ค่ะ แล้วก็ซอยให้ละเอียด ซอยเป็นแว่นๆ เหมือนกระเทียมทอด ที่เอาไว้ทานกันน้ำปลาหวานสะเดาค่ะ หรือจะสับก็ได้ แต่ไม่ควรตำ เพราะน้ำจะออกมาเยอะทำให้ทอดยากนะคะ (อันที่เสียๆ ไม่เอานะคะ ขอโทษด้วยค่ะในรูปยังไม่ได้เลือกออก)

รูปภาพ

เตรียมพริกแห้งเม็ดใหญ่ด้วยค่ะ

รูปภาพ

หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วตากแดดเตรียมไว้ประมาณครึ่งวัน พริกจะกรอบและตำง่าย ได้สีแดงดีด้วยค่ะ ถ้าไม่มีเวลาตากก็คั่วเอาก็ได้นะคะ พริกจะสีออกดำๆ นิดหน่อย ไม่เป็นไรค่ะ

รูปภาพ

ตำพริกแดงให้ป่น ต้องป่นมากกว่านี้นะคะ หรือถ้าไม่ไหวก็เอาแค่นี้ก็ได้ค่ะ แล้วก็พักไว้ก่อน

รูปภาพ

ทอดหอมและทอดกระเทียมให้กรอบ แล้วพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันมากที่สุด เอาหอมและกระเทียมที่ทอดแล้วมาตำให้ละเอียด (ตำทีละอย่างนะคะ) ขณะที่ตำอยู่ถ้ามีนี้น้ำมันออกมามากจนแฉะ (ตำยาก) ให้โรยกุ้งแห้งป่นลงไปค่ะ หอมหรือกระเทียมที่อยู่ในครกจะตำง่ายขึ้น หอมที่ตำได้ออกมาอย่างนี้ค่ะ

รูปภาพ

พอตำทุกอย่างเสร็จแล้ว ก็เริ่มค่ะ

◊ ใส่น้ำมันลงในกระทะเล็กน้อย พอน้ำมันร้อนแล้วใส่กะปิลงไปนิดหน่อยค่ะ (ที่ทำทั้งหมดนี้ ใส่ประมาณครึ่งช้อนโต๊ะ) คั่วกะปิให้หอม ตามด้วยเครื่องทุกอย่างที่เตรียมไว้ อันได้แก่ กระเทียม หอม กุ้งแห้ง และพริก ผัดให้เข้ากันค่ะ
◊ จากนั้นปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ และน้ำมะขามเปียกค่ะ ปรุงให้มีรสชาติออกหวานๆ เค็มๆ เปรี้ยวตามหลังสุด พอให้รสกลมกล่อมเท่านั้นค่ะ
◊ เสร็จแล้วค่ะ ง่ายมั้ย พอหายร้อนแล้วก็เก็บใส่กระปุกให้เรียบร้อยค่ะ (ที่ยายทำคราวนี้ได้ ๖ กระปุก) เหมาะสำหรับทำแจกญาติมิตรเป็นอย่างยิ่งค่ะ คราวนี้พิมก็หยิบกลับบ้านมากระปุกนึง

รูปภาพ

น้ำพริกเผาสูตรนี้รสออกหวานค่ะ เหมาะสำหรับทาขนมปังมากกว่าเอาไปทำอย่างอื่นนะคะ

รูปภาพ

ทาขนมปังอร่อยมากค่ะ

รูปภาพ

นี่โรยหมูหยองด้วย

รูปภาพ

มีเคล็ดลับว่าต้องโรยแล้วทานเลยค่ะ หมูหยองจะยังกรอบๆ อยู่ (นี่คืดทีเด็ดของขนมปังหมูหยองพริกเผาเลยค่ะ) แล้วพอเวลาจะทาน ก็ต้องค่อยๆ เลาะตรงขอบออกมาทานให้หมดก่อน แล้วค่อยทานตรงขนมปังนิ่มๆ ทีเดียว ขนมปังนุ่มๆ หมูหยองกรอบๆ น้ำพริกเผาหอมๆ ทานได้สองวันก็หมดไปหนึ่งกระปุก ก็เลยเดินไปบ้านยายขอมาตุนอีก ๑ กระปุก

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master <br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=pimpim-loverecipe&group=1' target='_blank'>pimpim_ka</a></span><span style='color:#FFFFFF'>.....</span><span style='color:#C58C8C'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{pimpim_ka}
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 1
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ม.ค. 09, 2008 12:07 am

ย้อนกลับไปยัง น้ำพริก และเครื่องจิ้ม

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน