<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>น้ำพริกไตปลาแห้ง โดย... ปุ้ย</span></span>
ถ้วยนี้เป็นน้ำพริกไตปลาแบบแห้งนะคะ ทำโดยการเอาน้ำพริกไตปลาสดไปผัดกับน้ำมันนิดหน่อย เก็บใส่กระปุกไว้ได้หลายวันค่ะ
เครื่องปรุง
◊ น้ำไตปลาต้มสุก
◊ ขมิ้นโขลก
◊ หอมแดง
◊ กระเทียมเป็นหัว
◊ ตะไคร้หั่นซอย
◊ พริกขี้หนูสวน
◊ ใบมะกรูดฉีกเป็นเสี้ยวเล็กๆ
◊ ปลาดุกย่าง หรือ catfish
วิธีปรุง เผาหอมและกระเทียมจนสุกแกะเปลือกออก โขลกรวมกับพริกขี้หนู ตะไคร้จนละเอียด ใส่เนื้อปลาดุกย่าง ขมิ้น และใบมะกรูด โขลกต่อจนเข้ากัน เติมน้ำไตปลาที่ต้มสุก คอยดูอย่าให้ข้นเกินไป ถ้าเค็มตัดรสด้วยน้ำตาลนิดหน่อย หรือเติมน้ำต้มสุกก็ได้
ปุ้ยเป็นคนตำพริกไม่เคยละเอียดค่ะ เลยเอาพริกสด ตะไคร้ หัวหอม กระเทียม มาปั่นรวมกันพอหยาบก่อน เป็นการทุ่นแรง
ปั่นเสร็จแล้วตักมาใส่ครก ใส่ปลาดุก ใบมะกรูด ขมิ้น มาโขลกให้พอละเอียด เติมน้ำไตปลาที่ต้มแล้ว ชิมตามชอบ
ตักใส่ถ้วย เสริฟแกล้มกับผักสด ผักต้มตามชอบ หรือจะเอาไปผัดกับน้ำมันนิดหน่อย เก็บใส่กระปุกไว้กินได้หลายวันค่ะ