ครัวไกลบ้านได้ทำการปรังปรุงเวบไซต์ให้ใช้งานได้ง่ายขึ้นในระบบสมาร์ทโฟน และได้รวมข้อมูลเมนูอาหารและ สมาชิกจากทั้งเวบไซต์เก่าและใหม่เสร็จเรียบร้อยแล้ว

สมาชิกท่านไหนมีปัญหาไม่สามารถล็อกอินได้ ให้ทำการเปลี่ยนพาสเวิร์ดโดยคลิ๊กลิ้งค์นี้ ลืมรหัสผ่าน
ถ้าท่านใดมีชื่อสมาชิกมากกว่าหนึ่งชื่อแล้วต้องการรวมโพสทั้งหมดให้อยู่ในชื่อสมาชิกเดียว หรือมีปัญหาในการใช้เวบไซต์
สามารถส่งอีเมล์แจ้งรายละเอียดมาได้ที่ admin@kruaklaibaan.com หรือส่งข้อความได้ที่ user: sillyfooks

ถ้าชอบครัวไกลบ้าน อย่าลืมคลิ๊กไลค์เฟสบุ๊คให้ครัวไกลบ้านด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

น้ำพริกไตปลาแห้ง

คลังอาหารประเภทน้ำพริก และเครื่องจิ้มต่างๆ เช่น น้ำพริก หลน แจ่ว ดิป ทั้งของไทยและนานาชาติ เก็บไว้ที่ห้องนี้ค่ะ

โพสต์โดย ปุ้ย » จันทร์ ก.ย. 11, 2006 1:07 am

<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>น้ำพริกไตปลาแห้ง โดย... ปุ้ย</span></span>

ถ้วยนี้เป็นน้ำพริกไตปลาแบบแห้งนะคะ ทำโดยการเอาน้ำพริกไตปลาสดไปผัดกับน้ำมันนิดหน่อย เก็บใส่กระปุกไว้ได้หลายวันค่ะ

รูปภาพ

เครื่องปรุง

◊ น้ำไตปลาต้มสุก
◊ ขมิ้นโขลก
◊ หอมแดง
◊ กระเทียมเป็นหัว
◊ ตะไคร้หั่นซอย
◊ พริกขี้หนูสวน
◊ ใบมะกรูดฉีกเป็นเสี้ยวเล็กๆ
◊ ปลาดุกย่าง หรือ catfish

วิธีปรุง เผาหอมและกระเทียมจนสุกแกะเปลือกออก โขลกรวมกับพริกขี้หนู ตะไคร้จนละเอียด ใส่เนื้อปลาดุกย่าง ขมิ้น และใบมะกรูด โขลกต่อจนเข้ากัน เติมน้ำไตปลาที่ต้มสุก คอยดูอย่าให้ข้นเกินไป ถ้าเค็มตัดรสด้วยน้ำตาลนิดหน่อย หรือเติมน้ำต้มสุกก็ได้

รูปภาพ

ปุ้ยเป็นคนตำพริกไม่เคยละเอียดค่ะ เลยเอาพริกสด ตะไคร้ หัวหอม กระเทียม มาปั่นรวมกันพอหยาบก่อน เป็นการทุ่นแรง

รูปภาพ

ปั่นเสร็จแล้วตักมาใส่ครก ใส่ปลาดุก ใบมะกรูด ขมิ้น มาโขลกให้พอละเอียด เติมน้ำไตปลาที่ต้มแล้ว ชิมตามชอบ

รูปภาพ

ตักใส่ถ้วย เสริฟแกล้มกับผักสด ผักต้มตามชอบ หรือจะเอาไปผัดกับน้ำมันนิดหน่อย เก็บใส่กระปุกไว้กินได้หลายวันค่ะ

รูปภาพ
ปุ้ย
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 69
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. เม.ย. 13, 2006 4:32 pm

ย้อนกลับไปยัง น้ำพริก และเครื่องจิ้ม

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน