หน้า 1 จากทั้งหมด 1

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ธ.ค. 12, 2007 8:57 pm
โดย แตง
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>น้ำพริกนรก โดย... แตง</span></span>

หน้าตาเป็นอย่างนี้

รูปภาพ

ย้ายจากเมืองใหญ่มาอยู่เมืองเล็กหาซื้อน้ำพริกที่ทำใหม่กินไม่ได้ก็เลยต้องทำเอง ทำไม่ยาก ถ้าทำมากก็เก็บใส่ขวดไว้ได้เป็นเดือนโดยไม่ต้องใส่สารกันบูดด้วย

สิ่งที่ต้องเตรียม

◊ พริกขี้หนูแห้ง ๑๕-๒๐ เม็ด (ชอบเผ็ดมากกว่านี้เพิ่มได้)
◊ หอมแดงซอย ๑/๔ ถ้วยตวง (ไม่มีหอมแดงเล็กก็ใช้หอมแดงใหญ่ได้)
◊ กระเทียมซอย ๑/๔ ถ้วยตวง
◊ กะปิ ๑ ช้อนชา
◊ กุ้งแห้ง ๑/๒ ถ้วยตวง (จะใช้ปลากรอบก็ได้ถ้าหาได้)
◊ น้ำปลา ๒-๔ ช้อนโต๊ะ
◊ เนื้อมะขามเปียก ๑/๔ ถ้วยตวง (เพิ่มลดได้)

สูตรนี้เป็นสูตรที่ต้องผัด แต่ถ้าใครอยากทำแบบไม่ผัดก็ไม่ต้องใส่กะปิ และเปลี่ยนน้ำปลาเป็นเกลือ ๑ ช้อนโต๊ะแทน สูตรนี้ทำได้ ๑ ถ้วยใหญ่

รูปภาพ

ลงมือทำก็โขลกกุ้งแห้งให้ละเอียด ใช้เครื่องปั่นเอาก็ได้ เสร็จแล้วก็ตักใส่ชามพักไว้ ถ้าใช้ปลากรอบทำก็เอาปลากรอบไปคั่วก่อน แล้วแกะเนื้อพักไว้

รูปภาพ

คั่วพริกขี้หนูด้วยไฟอ่อนจนกรอบ

รูปภาพ

คั่วเสร็จแล้วก็ตักออก ใส่ครกโขลกให้ละเอียด หรือใส่เครื่องปั่นเอาก็ได้

รูปภาพ

ถ้าใช้เครื่องปั่นเอา เมื่อปั่นเสร็จแล้วเทใส่ถ้วยพักไว้

รูปภาพ

คั่วหอม กระเทียมให้พอสุก

รูปภาพ

เสร็จแล้วก็ใส่หอม กระเทียมคั่วลงในครก ใครจะใช้ปั่นเอาก็ได้ ของเราใช้ครกทำ

รูปภาพ

โขลกให้ละเอียด แล้วใส่กะปิลงไป

รูปภาพ

โขลกต่อให้เข้ากันใส่กุ้งแห้งป่น พริกที่ป่นไว้ลงไปได้ (กรณีที่ใช้ครกป่นพริกก็ไม่ต้องใส่พริกป่นลงไปอีก เพราะพริกอยู่ในครกตอนใส่หอม กระเทียมคั่วแล้ว) สำหรับคนที่ใช้เกลือทำ และใช้ปลากรอบ ก็ใส่เกลือและปลากรอบลงไป

รูปภาพ

โขลกเข้ากันดี ใส่มะขามเปียกสับละเอียดลงไป (มะขามเปียกให้เอาเข้าไมโครเวฟอุ่นให้ร้อนสักหน่อยจะนิ่มแล้วสับง่าย)

รูปภาพ

โขลกเข้ากันดีแล้ว ก็ตักใส่กระทะตั้งไฟอ่อน สำหรับคนที่ไม่ใส่กะปิและน้ำปลา แต่ใช้เกลือทำ เมื่อโขลกเครื่องต่างๆเข้ากันดีแล้วก็ไม่ต้องผัด

รูปภาพ

ใส่น้ำปลาลงไป

รูปภาพ

คั่วน้ำพริกให้ร้อน ชิมรสตามชอบเสร็จแล้วตักออกใส่ถ้วยได้

รูปภาพ

เวลาทานก็ทานกับผักตามชอบ จะมีไข่ต้มด้วยก็ได้

รูปภาพ

ทำมากก็เก็บใส่ขวดไว้ ไม่ต้องแช่ตู้เย็นก็เก็บได้หลายวัน

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ธ.ค. 15, 2007 2:13 pm
โดย หนุ่มน้อยขันเงิน
ตอนแรกก็คิดว่าจะทำแค่น้ำพริกสวรรค์นะคะพี่แตง พอดีก่อนลงมือทำไปสำรวจห้องเก็บอาหาร เห็นมีพริกแห้งจากร้านเอเซียอยู่ ๑ ซอง ไม่ได้ทำอะไรกินเลย เก็บไว้ดีเกินไปจนมองไม่เห็น ไหนๆก็จะตำน้ำพริกแล้วเลยทำทั้งสองอย่างไปเลย จะได้เก็บไว้กินหลายๆวัน อร่อยอีกแล้วค่ะ

รูปภาพ

น้ำพริกนรกจะเผ็ดกว่าน้ำพริกสวรรค์ หอมกะปิด้วยค่ะ อร่อยคนละแบบ ส่วนปลากรอบตาทำเหมือนพี่แตงนะคะ เอาแซลมอนไปต้มแล้วนำไปคั่วจนแห้ง ทำไปทำมานึกถึงไก่หยองพี่แตงเลยนะคะ ตาเคยทำแต่หารูปไม่เจอแล้วค่ะ ขอบคุณมากนะคะพี่แตง

รูปภาพ

ถ้วยน้ำพริกนรกกับถ้วยน้ำพริกสวรรค์ค่ะ ว่าแต่ที่มาของชื่อน้ำพริกสองถ้วยนี้ใครตั้งเหรอคะครู ทำไมชื่อน่ากลัวจัง ทั้งๆที่อร่อยออก

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ม.ค. 10, 2008 11:43 am
โดย กมลวัทน์
พอดีเมื่อวานไปตลาด แอบส่งสายตาให้พ่อค้าปลาได้แถมปลาอะไรไม่รู้มา ๒ ชิ้น เลยเอามานึ่งแล้วป่นทำปลาป่นแห้งนรก สูตรมาดามดันดี รูปจากกระทะเลยนะเนี่ย

รูปภาพ

ตักใส่ถ้วย เตรียมเปิบ

รูปภาพ

ไม่สะใจโปะลงไปอีกหน่อย

รูปภาพ

คลุกให้เข้ากันแล้วเตรียมเปิบได้จ้ะ ขอบอกว่านรกแตกเลยล่ะ แสบท้องไปเลย แต่อร่อยสะใจมากๆ

รูปภาพ

ใส่กระปุกเก็บไว้ ต่อไปนี้ ไม่ต้องง้อแม่ประนอม พ่อขวัญ หรือ พ่อพันท้ายนรสิงห์แล้ว มีแม่บันนี่ ณ ดันดี อยู่ทั้งคน

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ธ.ค. 31, 2009 3:06 pm
โดย chocolate
เรื่องของเรื่องไปเห็นพี่เจี๊ยบลงสูตรหมูปั้นทอดมา แล้วเห็นพี่เขากินคู่กับน้ำพริกนรก ก็เกิดความอยากกินขึ้นมาทันควันค่ะ วรรณก็เลยไปค้นสูตรลองทำดู วรรณเอาทั้งสูตรพี่บันนี่และพี่แตงทำร่วมกันไปน่ะค่ะ เสร็จออกมาก็ได้กินกับหมูปั้นทอดสมใจ อร่อยเด็ด เผ็ดสุดๆ ไม่รู้ว่าแห้งได้ที่หรือยังค่ะ เพราะถ้าผัดต่อไปอีกพริกเขาเริ่มไหม้แล้วน่ะค่ะ เอาไว้แก้ตัวใหม่อีกรอบ วรรณขอขอบคุณพี่ทั้งสองท่านสำหรับสูตรอร่อยที่ช่วยแก้อยากคนไกลบ้านนะคะ และรบกวนพี่ๆช่วยตรวจการบ้านให้หนูด้วยค่ะ เริ่มรูปแรกด้วยถ่ายตอนระหว่างที่ผัดอย่างกระจุยกระจายไปทั่วเตาเลยค่ะ

รูปภาพ

จากที่ทื้งใส่จานไว้จนเย็นแล้ว ยังคิดไม่ออกว่าจะเอาใส่ขวดหรือใส่อะไรดี ก็เอามาลงหม้อทิ้งค้างคืนไว้เพราะหมดแรงแล้วน่ะค่ะ หรือที่จริงแล้วขี้เกียจนั่นเอง

รูปภาพ

นี่คือที่เหลือจากการกินอย่างตะกละตะกราม ๒ คืนติดๆกัน เหลือแค่นี้เองค่ะ ว่าแล้วเอาใส่ถุงดีกว่า เพราะคงจะหมดในอาทิตย์นี้เป็นแท้เลยค่ะ

รูปภาพ

ลาไปด้วยภาพสุดท้ายยกชุด เชิญชิมกันเลยค่ะเพื่อนๆ

รูปภาพ