หน้า 3 จากทั้งหมด 3

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ก.พ. 18, 2008 11:39 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
ระหว่างรอเส้นเซี่ยงไฮ้ที่แช่น้ำไว้นิ่ม เราก็ไปต้มน้ำ ๑ หม้อเพื่อลวกเส้นนะคะ พอเส้นที่แช่ไว้นิ่มก็สรงขึ้นมา น้ำเดือดเราก็เอาไปลวกในหม้อค่ะ ไฟแรง ประมาณ ๒ นาทีค่ะ ลวกนานมากมันจะเละไปค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ก.พ. 18, 2008 11:39 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
พอเส้นสุกก็ปิดเตาช้อนขึ้นไปใส่ในกะละมังน้ำเย็นเพื่อหยุดความร้อน เส้นจะได้ไม่สุกไปกว่านี้ แล้วสรงให้สะเด็ดน้ำค่ะ เมื่อก่อนโน้นจุ๋มเคยทำแบบไม่ลวกเส้นก่อน แช่แล้วเอาไปผัด กว่าจะเส้นนิ่มสุก กุ้งก็แข็ง เทียบกันแล้วแบบลวกเส้นก่อนจะอร่อยกว่าค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ก.พ. 18, 2008 11:39 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
พอสะเด็ดน้ำก็เอาน้ำมันงาใส่ไปประมาณ ๑ ช้อนชา ถ้าไม่มีใช้น้ำมันพืชแทนก็ได้ค่ะ เพื่อกันมันติดกัน แต่น้ำมันงาจะหอมกว่ามากๆ แต่ถ้าใครทำกับข้าวไม่บ่อยก็ไม่ต้องไปเสียเงินซื้อมาหรอกนะคะ ยุคประหยัดค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ก.พ. 18, 2008 11:39 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน น้ำมันอุ่นเอากระเทียมและพริกที่โขลกไว้ลงไปเจียวค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ก.พ. 18, 2008 11:40 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
กระเทียมเริ่มเหลืองเอากุ้งลงไปผัดค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ก.พ. 18, 2008 11:40 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
พอกุ้งเริ่มเปลี่ยนสี ใส่น้ำซุปหรือน้ำเปล่าลงไปค่ะ ประมาณ ๑/๔ ถ้วย ปรุงรสด้วยซอยหอยนางรม น้ำปลา น้ำตาล ซอสปรุงรส ตามชอบใจ ถ้าชอบสีเข้มๆหน่อยก็หยอดซีอิ๊วดำลงไปหน่อยคะ แต่ใส่มากเกินไปจุ๋มว่าจะไม่อร่อย กลิ่นมันจะยังไงไม่รู้ กระทะนี้จุ๋มใส่ซอสหอยนางรมประมาณ ๑ ๑/๒-๒ ช้อนโต๊ะ ซอสปรุงรส ๑ ช้อนโต๊ะ น้ำปลาเกือบ ๑ ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย ๑ ช้อนชา และซีอิ๊วดำนิดหน่อย แล้วก็ชิมดูตามชอบใจ เผื่อไว้เวลาใส่ผักและเส้นด้วย ผักบางอย่างจะมีน้ำมาก พอใส่ไปแล้วจะทำให้จืดลงค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ก.พ. 18, 2008 11:40 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
ตามด้วยข้าวโพดอ่อนค่ะ ถ้าใครใส่ผักหลายอย่าง เช่น ข้าวโพดอ่อน ยอดมะพร้าว ถั่วฝักยาว ฯลฯ ก็เอาผักสุกยากลงไปก่อนตามด้วยผักสุกง่ายนะคะ ลืมบอกไปค่ะว่าจะใช้หมู เนื้อ ปลา หมึก หอย ก็ได้ หรือจะรวมกันก็ได้ ตามแต่จะหาได้ ตอนแรกจุ๋มว่าจะใส่หอยแมงภู่ด้วย แต่จุ๋มต้มกินหมดไปเมื่อวานง่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ก.พ. 18, 2008 11:40 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
ผัดให้เข้ากัน ถ้าน้ำงวดเติมน้ำซุปได้นิดหน่อยคะ แล้วชิมรสดูอีกที ขาดอะไรเติมลงไปค่ะ พอผักเริ่มสุกใส่พริกไทยอ่อนลงไปผัดพอเปลี่ยนสีค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ก.พ. 18, 2008 11:41 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
ตามด้วยเส้นเซี่ยงไฮ้ที่ลวกและคลุกน้ำมันงาไว้ค่ะ ผัดๆพอเข้ากัน ไม่ต้องนานมาก เพราะเส้นมันสุกอยู่แล้วจ้า ถ้าใครจะเปลี่ยนเป็นเส้นใหญ่ก็ไม่ต้องลวกนะคะ หรือใครจะเป็นเส้นเล็กก็ลวกให้สุกก่อนคะ เพราะเส้นเล็กสุกยากกว่า หรือจะเป็นสปาเก๊ตตี้ มักกะโรนีตามแต่จะอยากรับประทานนะจ้า

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ก.พ. 18, 2008 11:41 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
จบท้ายด้วยปิดเตาแล้วใส่ใบกะเพรากับพริกที่หั่นไว้ คนให้เข้ากันอีกทีค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ก.พ. 18, 2008 11:41 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
แล้วก็ตักใส่จานมาเสริฟได้เลยจ้า จุ๋มว่าถ้าไม่ใส่น้ำซุปเลยมันจะแห้งค่ะ ผักก็ไม่ค่อยจะสุก ใส่น้ำซุปผัดแล้วมีเหลือน้ำขลุกขลิกหน่อยอร่อยกว่ากันนะจ้า ตามชอบใจค่ะ

รูปภาพ