หน้า 2 จากทั้งหมด 3

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ พ.ค. 20, 2006 11:35 am
โดย toon
ขอขอบคุณมากๆค่ะสำหรับสูตร เครื่องปรุงมีไม่ครบเท่าไหร่ค่ะ ตูนทำแบบมังสวิรัติค่ะ อร่อยที่สุดเลยค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ พ.ค. 24, 2006 6:08 pm
โดย พี่มิ้นท์
ส่งการบ้านก๋วยเตี๋ยวหลอดทรงเครื่องสููตรครููแตงค่ะ อร่อยมากๆค่ะครู นักเรียนใช้เส้นหมี่ขาวกะหล่ำปลีค่ะ เครื่องก็เท่าที่มีในครัว ไก่สับ เห็ดหอม เห็ดหููหนูู แคบหมูู นักเรียนแอบใส่กุ้งสับด้วยค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ พ.ค. 24, 2006 8:21 pm
โดย พี่มิ้นท์
ขอบคุณสำหรับสููตรดีๆอย่างนี้นะคะครููแตง

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ส.ค. 21, 2006 7:45 am
โดย LittleFrog
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0000'>ก๋วยเตี๋ยวหลอด โดย... LittleFrog</span></span>

วันอาทิตย์ตอนบ่ายว่างๆ ทำอะไรดีนะ ก๋วยเตี๋ยวหลอดน่ากินมากๆ เอาเป็นว่าทำนี่แหละ (ขอขอบคุณเจ้าของสูตรนี้ด้วยนะคะ) มาดูเครื่องปรุงกันนะคะ เยอะมากเลย

เครื่องปรุง

◊ รากผักชี กระเทียม พริกไทย โขลกละเอียด
◊ เห็ดหอม แช่น้ำจนนิ่มแล้วหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
◊ หมูบด
◊ เต้าหู้อ่อน
◊ ไข่ไก่
◊ หัวไชโป๊วสับละเอียด
◊ กระเทียมเจียว
◊ ต้นหอมผักชีซอย
◊ ถั่วงอกลวก
◊ เส้นใหญ่ เอามาคลุกกุ้งแห้งตัวเล็กๆ
◊ ซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรม ซอสปรุงรส น้ำตาลปี๊บ ซีอิ๊วดำหวาน น้ำมันพืช

วิธีทำ

◊ ผัดรากผักชี กระเทียม พริกไทยที่โขลกไว้กับน้ำมันให้หอม
◊ ใส่เห็ดหอมลงไปผัดให้หอมต่อเนื่องกันไปอีก
◊ ใส่หมูบดผัดให้หมูสุก แล้วปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรม ซอสปรุงรส น้ำตาลปี๊บ ผัดให้เข้ากัน
◊ ใส่น้ำต้มสุกลงไปพอขลุกขลิก ชิมดูอีกเพราะว่าใส่น้ำลงไปมันจะจืดลงไปหน่อย
◊ ใส่เต้าหู้อ่อนที่หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ไข่ไก่ที่ต้มแล้วลงไป เพิ่มสีสันด้วยซีอิ๊วดำ ต้มไฟอ่อนๆจนเดือดอีกครั้ง
◊ หันมาทำเส้นก๋วยเตี๋ยว ใส่กุ้งแก้งตัวเล็กลงไปคลุกๆให้มีสีสัน จะได้ไม่ดูจืดชืด แล้วก็นึ่งค่ะ
◊ ถั่วงอกลวกเตรียมไว้ แล้วก็ได้เวลาจัดใส่จานกันแล้ว
◊ ถั่วงอกลวก ตามด้วยเส้นใหญ่ที่นึ่ง ราดด้วยเครื่องที่ทำรอไว้แล้ว หัวไชโป๊วสับละเอียด กระเทียมเจียวตามลงไป ไข่ต้มหั่นเป็นชิ้นวางให้สวยงาม โรยหน้าด้วยต้นหอมผักชี เรียบร้อย ปรุงรสชาติตามชอบด้วย น้ำตาล น้ำปลา พริกป่น น้ำส้มพริกตำ

มีรูปมาให้ดูกันด้วยค่ะ เริ่มจากเครื่องที่เอาไว้ราด

รูปภาพ

เส้นใหญ่ที่คลุกกุ้งแห้งไว้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ส.ค. 21, 2006 7:47 am
โดย LittleFrog
ถั่วงอกลวก

รูปภาพ

ต้นหอมผักชีซอย ไข่ต้มหั่นเป็นชิ้น ซีอิ๊วดำ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ส.ค. 21, 2006 7:49 am
โดย LittleFrog
จัดใส่จานแล้วหน้าตาแบบนี้ค่ะ

รูปภาพ

คลุกเคล้าให้เข้ากัน

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ก.ย. 08, 2006 5:52 pm
โดย พี่มิ้นท์
อันนี้ไม่ใช่ก๋วยเตี๋ยวหลอดทรงเครื่องนะคะ แต่เป็นก๋วยเตี๋ยวหลอดฮ่องกง ได้สูตรมาจากครัวชมพู่ แต่เสียดายที่เจ้าของสูตรไม่อนุญาตให้เอามาโพสต์ที่นี่ ก็เลยเอาแค่รูปมาให้ดู ยั่วน้ำลายกันหน่อย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ม.ค. 21, 2007 12:37 pm
โดย {bigsize}
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ก๋วยเตี๋ยวหลอดเจ โดย... bigsize</span></span>

ก๋วยเตี๋ยวหลอดเจ เมนูง่ายๆ อร่อยมีคุณค่า มาดูส่วนผสมกันเลยดีกว่าค่ะ

ส่วนผสมทำพะโล้

◊ หมี่กึง
◊ เต้าหู้แข็ง
◊ เต้าหู้ทอด
◊ เห็ดหอม
◊ เห็ดเป๋าฮื้อ
◊ เครื่องพะโล้ (จะใช้แบบผงก็ได้ค่ะ)
◊ ซีอิ๊วขาวเจ
◊ ซีอิ๊วดำเจ
◊ น้ำตาล
◊ ผงซุปเจ
◊ พริกไทย
◊ น้ำมันหอยเจ
◊ น้ำ

ส่วนผสมอื่นๆที่ต้องเตรียม

◊ เส้นใหญ่หรือเส้นหมี่
◊ ไชโป๊วสับ
◊ คึ่นช่าย
◊ พริกชี้ฟ้า หรือพริกขี้หนู
◊ น้ำส้มสายชู
◊ น้ำมันพืช
◊ ถั่วงอก

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ม.ค. 21, 2007 12:37 pm
โดย {bigsize}
วิธีทำ หั่นเครื่องทุกอย่างเตรียมไว้ ตั้งหม้อใส่น้ำใส่เครื่องพะโล้ลงไป พอน้ำเดือดใส่เครื่องทุกอย่างลงไป ตามด้วยผงซุป ซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย น้ำตาล พริกไทย ซีอิ๊วดำ ปรุงรสได้ตามชอบเลยค่ะ เคี่ยวไปเรื่อยๆจนว่าจะเข้าเนื้อ และพักเอาไว้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ม.ค. 21, 2007 12:38 pm
โดย {bigsize}
เครื่องส่วนอื่นๆที่ต้องใช้ก็มี เส้นก๋วยเตี๋ยวหลอด (แบบเจ) จะเป็นเส้นใหญ่ แล้วมีไชโป๊วแซมอยู่ในเส้นค่ะ แทนกุ้งแห้ง เอาเส้นลงนึ่ง

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ม.ค. 21, 2007 12:40 pm
โดย {bigsize}
ตั้งกระทะใส่น้ำมัน เอาไชโป๊วสับลงไปเจียวให้เกรียม และพักไว้ ใช้แทนน้ำมันกระเทียมเจียว

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ม.ค. 21, 2007 12:41 pm
โดย {bigsize}
หั่นพริกที่เตรียมไว้ ใส่ลงเครื่องปั่นหรือใส่ครกตำ ทำพริกน้ำส้ม

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ม.ค. 21, 2007 12:42 pm
โดย {bigsize}
นำถั่วงอกลงไปลวก และพักไว้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ม.ค. 21, 2007 12:43 pm
โดย {bigsize}
เมื่อเตรียมเครื่องทุกอย่างเสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็พร้อมตักใส่จานเสริฟค่ะ นำเส้นที่นึ่งจนร้อนใส่จานก่อน ตามด้วยถั่วงอก ราดหน้าด้วยเครื่องพะโล้ใส่ พอมีน้ำขลุกขลิก ตามด้วยไชโป๊วที่เจียวไว้ ใส่ซีอิ๊วดำนิดหน่อย และโรยหน้าด้วยคึ่นช่าย ก็เป็นอันเสร็จค่ะ ทานกับพริกแห้ง พริกน้ำส้ม ปรุงรสตามชอบ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ม.ค. 21, 2007 12:44 pm
โดย {bigsize}
อีกภาพค่ะ

รูปภาพ