<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0000'>ก๋วยเตี๋ยวหลอด โดย... LittleFrog</span></span>
วันอาทิตย์ตอนบ่ายว่างๆ ทำอะไรดีนะ ก๋วยเตี๋ยวหลอดน่ากินมากๆ เอาเป็นว่าทำนี่แหละ (ขอขอบคุณเจ้าของสูตรนี้ด้วยนะคะ) มาดูเครื่องปรุงกันนะคะ เยอะมากเลย
เครื่องปรุง◊ รากผักชี กระเทียม พริกไทย โขลกละเอียด
◊ เห็ดหอม แช่น้ำจนนิ่มแล้วหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
◊ หมูบด
◊ เต้าหู้อ่อน
◊ ไข่ไก่
◊ หัวไชโป๊วสับละเอียด
◊ กระเทียมเจียว
◊ ต้นหอมผักชีซอย
◊ ถั่วงอกลวก
◊ เส้นใหญ่ เอามาคลุกกุ้งแห้งตัวเล็กๆ
◊ ซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรม ซอสปรุงรส น้ำตาลปี๊บ ซีอิ๊วดำหวาน น้ำมันพืช
วิธีทำ◊ ผัดรากผักชี กระเทียม พริกไทยที่โขลกไว้กับน้ำมันให้หอม
◊ ใส่เห็ดหอมลงไปผัดให้หอมต่อเนื่องกันไปอีก
◊ ใส่หมูบดผัดให้หมูสุก แล้วปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรม ซอสปรุงรส น้ำตาลปี๊บ ผัดให้เข้ากัน
◊ ใส่น้ำต้มสุกลงไปพอขลุกขลิก ชิมดูอีกเพราะว่าใส่น้ำลงไปมันจะจืดลงไปหน่อย
◊ ใส่เต้าหู้อ่อนที่หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ไข่ไก่ที่ต้มแล้วลงไป เพิ่มสีสันด้วยซีอิ๊วดำ ต้มไฟอ่อนๆจนเดือดอีกครั้ง
◊ หันมาทำเส้นก๋วยเตี๋ยว ใส่กุ้งแก้งตัวเล็กลงไปคลุกๆให้มีสีสัน จะได้ไม่ดูจืดชืด แล้วก็นึ่งค่ะ
◊ ถั่วงอกลวกเตรียมไว้ แล้วก็ได้เวลาจัดใส่จานกันแล้ว
◊ ถั่วงอกลวก ตามด้วยเส้นใหญ่ที่นึ่ง ราดด้วยเครื่องที่ทำรอไว้แล้ว หัวไชโป๊วสับละเอียด กระเทียมเจียวตามลงไป ไข่ต้มหั่นเป็นชิ้นวางให้สวยงาม โรยหน้าด้วยต้นหอมผักชี เรียบร้อย ปรุงรสชาติตามชอบด้วย น้ำตาล น้ำปลา พริกป่น น้ำส้มพริกตำ
มีรูปมาให้ดูกันด้วยค่ะ เริ่มจากเครื่องที่เอาไว้ราด
เส้นใหญ่ที่คลุกกุ้งแห้งไว้