หน้า 1 จากทั้งหมด 1

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ พ.ย. 21, 2009 12:36 pm
โดย {**ความฝัน**}
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>Vongole Bianco Spaghetti (บองโก เรบิอังโค สปาเก็ตตี้) โดย... **ความฝัน..และ..สุดที่รัก**</span></span>

เนื่องจากเมื่อวานนี้ทำสปาเก็ตตี้เมนูนี้ทาน เลยต้องรีบมาโพสต์ก่อนที่จะเก่าเกิน Vongole Bianco Spaghetti เป็นอาหารอิตาเลียนเมนูอร่อยมากเชียวละ พักนี้ชักจะออกนอกประเทศไปมาหลายแห่งแล้วนะคะ ตั้งแต่จีน ฝรั่งเศส สเป็น ส่วนไปไทยนี่คงต้องไปตามหาอ่านเอาเอง มาเขียนตรงนีเดี๋ยวกลายเป็นเอามะพร้าวห้าวไปขายสวน

Vongole หมายถึง asari อะซะรี เป็นหอยชนิดหนึ่งคล้ายหอยลายบ้านเรา Bianco หมายถึง สีขาว ดังนั้น Vongole Bianco Spaghetti จึงหมายถึง สปาเก็ตตี้หอยอะซะรีรสเกลือ ถ้าเป็นซอสมะเขือเทศก็จะมีชื่อเรียกต่างกันไป ความฝันไม่ทราบว่าภาษาอิตาลีจริงๆแล้วอ่านออกเสียงว่าอย่างไร ใครทราบช่วยบอกด้วยนะคะ แต่ว่าภาษาญี่ปุ่นออกเสียงว่า Bongore Biankoบองโกเร่ บิอังโค อาจจะฟังดูแล้วตลก แต่ก็คิดว่าคงใกล้เคียงกับอิตาลีเหมือนกัน

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ พ.ย. 21, 2009 12:38 pm
โดย {**ความฝัน**}
เครื่องปรุง สำหรับ ๔ ที่

◊ เส้นสปาเก็ตตี้ ๓๔๐ กรัม
◊ หอยอะซะรี ๗๐๐ กรัม (ใช้หอยลายแทนได้ค่ะ)
◊ กระเทียม หัวเล็กแบบบ้านเรา ๑ หัว
◊ พริกแห้งซอย ๒-๓ เม็ด แล้วแต่ใครชอบทานเผ็ด เมื่อวานใช้แค่เม็ดเดียว (แถมเอาเม็ดออกอีก) เพราะลูกๆทานเผ็ดไม่ได้ค่ะ
◊ เกลือ ๓๐ กรัม (แก่หน่อย) สำหรับใส่ในน้ำต้ม และอีกส่วนหนึ่งสำหรับใส่ในสปาเก็ตตี้
◊ ไวน์ขาว ๘๐ ซีซี ขวดมันไม่สวย เลยใส่ถ้วยตวงไว้ ส่วนขวดข้างหลังนี่เป็นไวน์ผลไม้ค่ะ เอามาถ่ายรูปเฉยๆ
◊ น้ำมันมะกอก
◊ พริกไทย
◊ เห็ด แบบไหนก็ได้ค่ะ ถ้าไม่มีไม่ต้อง
◊ อิตาเลียนพาร์ซลีย์ ถ้าไม่มีก็ไม่ต้อง หรือจะใส่ต้นหอมซอยก็ได้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ พ.ย. 21, 2009 12:41 pm
โดย {**ความฝัน**}
วิธีทำ เตรียมต้มน้ำเตรียมเส้นสปาเก็ตตี้ ตามปรกติแล้ว ๑ คน จะทานสปาเก็ตตี้ ปริมาณ ๑๐๐ กรัม เวลาต้มก็น้ำ ๑ ลิตร ต่อพาสต้า ๑๐๐ กรัม และเกลือ ๑๐ กรัม หาซื้อสปาเก็ตตี้ที่อร่อยๆหน่อยนะคะ อย่าหาว่าความฝันไม่นิยมของไทยเลยนะ แต่เคยซื้อยี่ห้อดังของไทยทำทานแล้ว บอกตามตรงว่าทานไม่ลงค่ะเหมือนใส่แป้งข้าวโพดหรือแป้งอะไรเนี่ย เส้นไม่นุ่ม ข้างนอกเหนียวลื่นๆ ข้างในแข็ง พอต้มต่อก้อเละไปเลย ลองซื้อของอิตาลีทำทานดูซักครั้งนะคะแล้วจะเห็นความแตกต่าง ในภาพ พาสต้า ๓๔๐ กรัม เกลือ ๓๔ กรัมค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ พ.ย. 21, 2009 12:45 pm
โดย {**ความฝัน**}
ต้มน้ำ ๓ ลิตรกว่าๆหน่อย ใส่เกลือที่เตรียมไว้ รอให้เดือด

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ พ.ย. 21, 2009 12:45 pm
โดย {**ความฝัน**}
พอน้ำเดือดใส่เส้นสปาเก็ตตี้ลงไป จับเวลาด้วยนะคะ อย่าเพลินล่ะ เพราะจุดที่อร่อยที่สุดของสปาเก็ตตี้นี่จะต้องไม่เกิน ๑๕ วินาที เรื่องจริงนะ ส่วนจะต้มนานกี่นาทีนี่คงบอกไม่ได้ ขึ้นอยู่กับขนาดของพาสต้าว่าเป็นอย่างไร ยี่ห้ออะไร ที่ทำวันนี้ต้ม ๗ นาที ๓๐ วินาทีค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ พ.ย. 21, 2009 12:46 pm
โดย {**ความฝัน**}
อีกเตาหนึ่งตั้งกระทะ ใส่น้ำมันมะกอกเยอะๆเลยค่ะ อร่อยดี น้ำมันพืชธรรมดาก็ทำได้ แต่ไม่หอมเลยไม่อร่อยเลยละ บอกไว้ก่อน พอน้ำมันร้อนใส่กระเทียม เจียวหน่อยหนึ่งแล้วใส่พริกแห้งเจียวต่อจนเหลือง

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ พ.ย. 21, 2009 12:46 pm
โดย {**ความฝัน**}
ใส่หอยอะซะรีที่ล้างน้ำสะอาดแล้ว รอจนกระทะร้อนอีกครั้งหนึ่งใส่ไวน์ ระวังด้วยนะคะเพราะไฟจะลุกในกระทะ แต่ไม่ต้องตกใจ เดี๋ยวจะหายไปเองเมื่อปริมาณแอลกอฮอล์ระเหยหายไปหมด แล้วปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย นิดหน่อย ก่อนเอาน้ำที่กำลังต้มพาสต้าอยู่ใส่ซัก ๒ ทัพพี

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ พ.ย. 21, 2009 12:52 pm
โดย {**ความฝัน**}
ใส่เห็ดลงไป ผัดนิดหน่อยเพราะสุกง่าย รอจนหอยฝาเปิดหมด ตอนนี้ไม่ไหวแล้วค่ะ ล้นกระทะ ตักออกไป ประมาณ ๑/๓ ต้องทำ ๒ ครั้งถึงจะพอดีกับพาสต้า ได้เวลาดับแก๊ส เอาใส่กระชอนให้สะเด็ดน้ำ แล้วค่อยเอากลับมาใส่กระทะ ใส่พาร์ซลีย์ คลุกให้ทั่วอยางรวดเร็ว ดับไฟ ไม่งั้นเส้นจะนิ่มเกินไป

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ พ.ย. 21, 2009 12:52 pm
โดย {**ความฝัน**}
ลองชิมดูก่อนนะ ถ้าจืดไปเติมเกลือได้ค่ะจนได้รสดี จัดใส่จานโรยด้วย Parmesan Cheese

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ พ.ย. 21, 2009 12:52 pm
โดย {**ความฝัน**}
อีกภาพค่ะ ตอนนี้มี Parmesan Cheese ออกใหม่ ขึ้นไปดูภาพแรกนะคะ ขวดซ้ายมือ อร่อยค่ะ อย่างผงก็อร่อย เหมือนชีสที่มาขูดสดๆเลยละ

รูปภาพ