หน้า 1 จากทั้งหมด 1

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ก.พ. 11, 2007 12:15 pm
โดย {fudge-a-mania}
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>Oden (โอเด้งสไตล์ญี่ปุ่น) โดย... fudge-a-mania</span></span>

เมื่อคืนมีโอกาสได้ทำโอเด้ง ก็เลยเก็บสูตรที่แสนง่ายมาฝากเพื่อนๆอีกครั้ง ถ้าหาวัตถุดิบที่เมืองไทยไม่ได้ก็ไม่เป็นไรนะคะ เราสามารถดัดแปลงให้เข้ากับสิ่งที่มีอยู่ในตลาดบ้านเราได้ง่ายๆเลยค่ะ แล้วก็อร่อยไม่แพ้กันด้วย ไม่ต้องสนใจว่าคนอื่นจะคิดว่าไม่ใช่ตามตำราอาหารญี่ปุ่นเป๊ะๆ เพราะร้านอาหารไทยที่ญี่ปุ่นหลายร้านดำเนินงานโดยคนญี่ปุ่น เค้าก็ลงในเมนูว่าผัดไทยสไตล์ไทย ซึ่งถ้าคนไทยมากินก็จะบอกว่าฝีมืออย่างนี้ถ้าอยู่เมืองไทยไม่ซื้อกินนะเนี่ย แต่คนญี่ปุ่นก็กินกันได้อย่างเอร็ดอร่อย คราวนี้เราก็เรียกว่าโอเด้งสไตล์ญี่ปุ่น เมดอินไทยแลนด์บ้าง ก็ไม่ผิดกติกาค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ก.พ. 11, 2007 12:15 pm
โดย {fudge-a-mania}
เครื่องปรุง

◊ หัวไชเท้า ของบ้านเราถึงจะท่อนบางกว่า แต่ก็ใช้ได้ค่ะ
◊ บรรดาลูกชิ้นปลาต่างๆ ถ้าเมืองไทยมีไม่เหมือนของญี่ปุ่น เราก็สามารถใช้ลูกชิ้นปลาที่ขายเป็นแพคตามซุปเปอร์ฯแทนได้เลยค่ะ หรือใครจะใส่ไข่ต้มลงไปก็ไม่ว่ากัน หรือจะเอากะหล่ำปลีหุ้มหมูสับ แล้วมัดเป็นก้อนๆลงไปต้มก็อร่อยค่ะ
◊ คอมบุแห้ง
◊ ปลาโอแห้งแผ่น
◊ โชยุ
◊ มิริน
◊ น้ำตาลทราย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ก.พ. 11, 2007 12:15 pm
โดย {fudge-a-mania}
คราวนี้ฟัดจ์ซื้อลูกชิ้นมา ๔ แพค

◊ (ซ้ายบน) เป็นเนื้อปลาบดที่ผสมผัก แล้วปั้นเป็นก้อนกลม
◊ (ขวาบน) ชิกุวะย่าง
◊ (ซ้ายล่าง) เป็นเนื้อปลาบดแท่งสอดไส้โมจิ
◊ เนื้อปลาหมึกบดแผ่นกลมๆ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ก.พ. 11, 2007 12:15 pm
โดย {fudge-a-mania}
หัวไชเท้าล้างแล้วปอกเปลือก หั่นเป็นท่อนใหญ่ๆ แบบนี้นะคะ เพราะถ้าหั่นเล็กไปเวลาต้มแล้วจะนิ่ม ทานไม่อร่อย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ก.พ. 11, 2007 12:16 pm
โดย {fudge-a-mania}
ถ้าใครใช้ลูกชิ้นปลาแพคบ้านเราก็ไม่ต้องไปผ่าครึ่งแล้วนะคะ แต่ชิกุวะท่อนยาวไปหน่อย ฟัดจ์ก็เลยเอามาหั่น ๓ ซะ จำได้ว่าบ้านเราจะมีลูกชิ้นแพคขาย ชื่อยี่ห้อเศรษฐี (ไม่แน่ใจ) เป็นเหมือนลูกชิ้นปลาทอด แพคละ ๒๐ กว่าบาท จะบอกว่าอันนั้นน่ะค่ะใช้ได้เลย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ก.พ. 11, 2007 12:16 pm
โดย {fudge-a-mania}
ขั้นตอนการเตรียมน้ำซุป

◊ ต้มน้ำให้เดือด (อย่าใส่น้ำมากไปนะคะ กะดูปริมาณน้ำให้พอๆกับวัตถุดิบที่เราจะต้ม)
◊ ใส่แผ่นปลาโอฝานลงไป ใครจะใส่คอมบุลงไปตอนนี้เลยก็ได้แต่ฟัดจ์ยังค่ะ เพราะเดี๋ยวจะกรองเอากากปลาโอออกลำบาก
◊ ใช้กระชอนกรองกากปลาโอออกทิ้ง จะได้น้ำสีน้ำตาลอ่อนๆเป็นน้ำซุปค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ก.พ. 11, 2007 12:17 pm
โดย {fudge-a-mania}
จากนั้นก็เอาคอมบุแห้งมาใส่ในน้ำซุปปลาโอ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ก.พ. 11, 2007 12:18 pm
โดย {fudge-a-mania}
ฟัดจ์จะหั่นให้คอมบุเล็กหน่อย เพราะว่าเราสามารถทานคอมบุได้ด้วยไม่ต้องทิ้งนะคะ เสียดายของ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ก.พ. 11, 2007 12:18 pm
โดย {fudge-a-mania}
เมื่อได้น้ำซุปปลาโอมาแล้วก็ใส่ซอสปรุงรส อย่างมิริน โชยุ น้ำตาลทราย (นิดหน่อย) ลงไปชิมรสให้ถูกปาก อย่าใส่หวานไปนะคะ เพราะความหวานจากไชเท้าจะออกมาผสมกับน้ำซุป และมิรินก็ออกหวานปะแล่มๆอยู่แล้วด้วยค่ะ

จากนั้นก็ค่อยๆเรียงวัตถุดิบลงในหม้อน้ำซุป โดยวางหัวไชเท้าไว้ที่ก้นหม้อ (เพราะลูกชิ้นปลาสุกอยู่แล้ว) และต้มสักพักนึง กะเวลาดูว่าไชเท้าน่าจะเริ่มๆนิ่มแล้ว ก็ใส่ลูกชิ้นปลาลงไปได้ค่ะ ถ้าใครจะใส่ไข่ต้มก็ควรใส่พร้อมกับไชเท้าเลยนะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ก.พ. 11, 2007 12:19 pm
โดย {fudge-a-mania}
ไชเท้าเปลี่ยนสีก็ปิดไฟ จัดเสริฟทานได้เลยค่ะ เวลาทานก็หาจานแยกเล็กๆ บีบมัสตาร์ดไว้ที่มุมจาน ตักโอเด้งมาแล้วก็คลุกมัสตาร์ดนิดหน่อยอร่อยล้ำค่ะ ที่เห็นสีขาวๆจากแท่งลูกชิ้นปลาของฟัดจ์มันคือโมจิค่ะ พอโดนความร้อนก็จะนิ่มๆอร่อยเชียว

รูปภาพ