หน้า 7 จากทั้งหมด 9

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ต.ค. 02, 2007 12:12 am
โดย patty_choy
ยายหนู ก่อนอื่นขอบอกว่าสูตรยายทำง่ายจัง อร่อยด้วย แต่อย่าเพิ่งหักคะแนนที่เครื่องไม่ครบนะคะ นักเรียนหาได้เท่าที่มี แต่ส่วนประกอบเครื่องปรุงครบถ้วนค่ะ ก็เป็นสูตรไกลบ้านนี่นา วันนี้กุ้งก็หมดพอดี เอาเถอะ อยากทานมาก ได้เต้าหู้ก็พอแล้ว แต่จานที่ส่งไม่ใช่ของตัวเองนะคะ เป็นของสามีห่อไปทานที่ๆทำงาน

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ต.ค. 02, 2007 12:12 am
โดย patty_choy
ถ่ายรูปมาจากกล่องเลยค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. พ.ย. 22, 2007 4:59 am
โดย Amelia
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>เส้นแก้วผัดไทย โดย... Amelia</span></span>

ช่วงนี้หลายๆคนหันมาสนใจสุขภาพกันมาก จะกินอะไรทีก็ต้องคิดก่อน (สำหรับคนมีเวลาทำอาหารทานเอง) ว่าจะเอาอะไรมาประกอบอาหาร เส้นแก้วผัดไทยก็ทำแบบผัดไทยทั่วๆไปนั่นแหละค่ะ สูตรอร่อยในครัวฯก็มีหลายๆสูตร แต่จะนำเสนอการเอาเส้นแก้วมาแทนเส้นก๋วยเตี๋ยวนะคะ รูปนี้พร้อมทานแล้วค่ะ ใครชอบพริกป่น ถั่วลิสงคั่ว ถั่วงอก ใบกุ้ยช่ายดิบ หามาเติมเองนะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. พ.ย. 22, 2007 5:03 am
โดย Amelia
เส้นแก้ว เป็นเส้นที่ทำมาจากสาหร่ายทะเลสีน้ำตาล ไม่มีสี รสชาติจืดๆ กรุบๆ กรอบๆ เขาว่า (อ่านจากข้างถุง) มีธาตุไอโอดีน วิตามิน และแร่ธาตุ ไม่มีแคลลอรี่จึงไม่ทำให้อ้วน ทานได้ตามต้องการ นำมาประกอบอาหารแทนจำพวกเส้นๆทั้งหลาย เช่น ก๋วยเตี๋ยว วุ้นเส้น บะหมี่ เป็นต้น ซื้อมา ๑ ห่อ ทำไปหลายเมนูแล้ว ก็ดัดแลงไปเรื่อยๆเช่น แกงจืดวุ้นเส้นใส่เต้าหู้ไข่ แกงจืดวุ้นเส้นใส่ใบตำลึง ยำวุ้นเส้น ผัดไทย ผัดซีอิ๊ว สุกี้ วันนี้ขอเสนอผัดไทยเส้นแก้วค่ะ มาดูรูปเส้นแก้วกันนะคะ ถุงเป็นแบบนี้ค่ะ หลายคนอาจเคยเห็น

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. พ.ย. 22, 2007 5:11 am
โดย Amelia
ห้องครัวยังรกๆ เครื่องครัว (อุปกรณ์) ก็ยังไม่ครบ รูปอาจไม่สวยนะคะ

เครื่องปรุง ปริมาณตามชอบ แล้วแต่รสชาติของแต่ละคนนะคะ

◊ เส้นแก้ว
◊ ผักที่เรามีอยู่ เช่น ใบกุ้ยช่ายหั่นท่อน
◊ ถั่วงอก
◊ เต้าหู้แข็งทอดเหลือง
◊ ตั้งฉ่าย
◊ กุ้ง หมู ไก่ (แล้วแต่ชอบ)
◊ น้ำตาลปี๊บ
◊ น้ำมะขาม (ถ้าอยากได้สีแดงใช้ซอสมะเขือเทศก็ได้)
◊ น้ำปลา
◊ กระเทียมสับ
◊ น้ำมันสำหรับผัด
◊ ไข่ไก่

อันนี้เป็นรูปเส้นแก้วให้เห็นชัดๆ สุกแล้วจะกรอบ ไม่มีรสชาติ พร้อมทานได้ (ไม่ได้ค่าโฆษณานะคะ)

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. พ.ย. 22, 2007 5:12 am
โดย Amelia
เต้าหู้แข็งที่หั่นสี่เหลี่ยมเล็กรอทอด (จะทอดก่อนหั่นก็ได้)

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. พ.ย. 22, 2007 5:13 am
โดย Amelia
ใบกุ้ยช่ายหั่นท่อน

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. พ.ย. 22, 2007 5:14 am
โดย Amelia
ถั่วงอก (ไม่ค่อยสด เพราะทำมาหลายเมนู ๒ วันแล้ว)

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. พ.ย. 22, 2007 5:16 am
โดย Amelia
กุ้งสูตรเด้งกรอบ ทำโดยการเมื่อได้กุ้งมาแบบสดๆให้แกะเปลือกกุ้งออก แล้วผ่าหลังเอาเส้นดำกลางหลังทิ้ง ล้างให้สะอาด ใส่เกลือลงคลุกนิดหน่อยแล้วเก็บใส่ถุงหรือกล่องแช่แข็งไว้ เมื่อจะนำมาใช้ก็วางทิ้งไว้ให้ละลายแล้วเอามาทำอาหาร จะได้กุ้งที่สด และกรอบค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. พ.ย. 22, 2007 5:16 am
โดย Amelia
ไข่ไก่

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. พ.ย. 22, 2007 5:17 am
โดย Amelia
กระเทียมสับ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. พ.ย. 22, 2007 5:19 am
โดย Amelia
น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา น้ำมะขามเปียก (หรือถ้าอยากให้ออกสีแดงใช้ซอสมะเขือเทศก็ได้) ผสมให้เข้ากัน ถ้าเป็นน้ำตาลปี๊บในต่างประเทศจะเป็นก้อนแข็ง อาจนำเข้าไมโครเวฟให้ละลายก่อนค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. พ.ย. 22, 2007 5:39 am
โดย Amelia
ถ้าชอบแบบผัดไข่ผสมกับเส้นเลยก็ใส่ไข่ไปด้วยขณะผัด แต่ถ้าชอบแบบเขาไข่มาห่อ ก็ใช้ไข่ทอดเป็นแผ่นบางๆทีหลัง เริ่มลงมือเลยนะ ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมันลงเล็กน้อย นำกุ้งลงผัดพอสุก (เปลี่ยนเป็นสีขาว) รีบตักออก ถ้าผัดนานจะสุกเกินไป เนื้อแข็งไม่อร่อย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. พ.ย. 22, 2007 5:41 am
โดย Amelia
ตักออกจากระทะไว้ต่างหาก ทีนี้มาดูเต้าหู้ที่ทอดแล้วค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. พ.ย. 22, 2007 5:50 am
โดย Amelia
ใส่น้ำมันลงไปในกระทะใบเดิมเล็กน้อย ผัดกระเทียมสับให้หอม ถ้าใช้เนื้อสัตว์อื่นที่ไม่ใช่กุ้งก็เอาลงผัดได้ตอนนี้ ผัดให้เนื้อสัตว์สุก แล้วเขี่ยไปไว้ข้างๆกระทะ ต่อยไข่ลงในกระทะจำนวนเท่าที่ต้องการ แล้วใช้ตะหลิวยีให้เป็นชิ้นเล็กๆ

รูปภาพ