หน้า 1 จากทั้งหมด 5

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร เม.ย. 11, 2006 4:35 pm
โดย พี่มิ้นท์
<span style='color:#FF0059'><span style='font-size:14pt;line-height:100%'>เย็นตาโฟโป๊ะแตก โดย... พี่มิ้นท์</span></span>

เย็นตาโฟโป๊ะแตก อยากกินเย็นเตาโฟแบบที่เมืองไทย แต่ผักบุ้งก็ไม่มี ปลาหมึกแช่ แมงกระพรุน เลือด หาอะไรไม่ได้เลย ก็ต้องดัดแปลงเพื่อขจัดความอยากตามประสาคนไกลบ้าน

เครื่องปรุง

◊ เส้นก๋วยเตี๋ยวตามชอบลวกให้นิ่ม
◊ น้ำซุป ใช้ซุปก้อนรสปลา หรือตามชอบต้มกับน้ำเปล่า กะเอาพอประมาณ แล้วแต่ว่าจะกินกี่ชาม
◊ กุ้งสดล้างให้สะอาด ปอกเปลือกเหลือหางไว้ ผ่าหลัง ดึงไส้ดำออก ลวกด้วยน้ำร้อนพอสุก
◊ ปลาหมึกสดล้างให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นๆ ลวกด้วยน้ำ้ร้อนพอสุก
◊ หอยเชลล์ ๒ ตัว
◊ ปููอัด ๒-๓ ชิ้น
◊ ซอสเย็นตาโฟ
◊ กระเทียมเจียว
◊ เครื่องปรุงก๋วยเตี๋ยว

วิธีทำ

◊ ตั้งน้ำซุปให้เดือด ใส่ของทะเลที่ลวกไว้ลงในหม้อน้ำซุป
◊ ต้มน้ำร้อนลวกเส้น เอาขึ้นให้สะเด็ดน้ำ นำใส่ชาม ราดน้ำเย็นตาโฟ ราดน้ำซุปพร้อมของทะเล
◊ ราดกระเทียมเจียว เสร็จค่ะ ปรุงรสตามชอบ
◊ เครื่องปรุงก๋วยเตี๋ยว ที่บ้านจะมีเครื่องพวกนี้พร้อมตลอด เช่น กระเทียมเจียว พริกน้ำส้ม จะจัดใส่ถาดไว้เพื่อสะดวกใช้นะคะ

ชามนี้พิเศษค่ะ มีก้ามปููแอบหนึ่งก้ามค่ะใครเห็นบ้างเอ่ย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ เม.ย. 12, 2006 2:02 pm
โดย มาราตี
เอาขวดซอสของเย็นตาโฟมาฝากค่ะ่ หน้าตามันก็เป็นแบบนี้ละ่ ไม่ทราบว่าจะเหมือนกันกับของพี่มิ้นท์หรือเปล่านะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ เม.ย. 12, 2006 2:05 pm
โดย มาราตี
ดูกันชัดๆ สักช้อนมั้ยคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ เม.ย. 19, 2006 1:55 pm
โดย อ้อย จ้า
มาแล้วจ้าครูจ๋า ทำง่ายมากๆเลยค่ะครู ดูเครื่องปรุงนะครูขาเผ็ดแซ่บสุดๆเลยค่ะครู

รูปภาพ

รูปภาพ

หน้าตาน้ำเย็นตาโฟซื้อมาจากงานสงกรานต์วัดไทยวันก่อน ขวดนี้ ๒ ปอดน์ค่ะ แต่อร่อยมากนะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. มิ.ย. 22, 2006 2:40 pm
โดย บั ว ผั น
เมื่อวานก่อนเห็นกระทู้เย็นตาโฟคุณหน่อย เกิดอิจฉาสุดๆ อยากกินบ้าง ก็เลยทำซะแซ่บสุดๆค่ะ

รูปภาพ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. มิ.ย. 22, 2006 2:41 pm
โดย บั ว ผั น
รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ มิ.ย. 26, 2006 5:39 pm
โดย ภัสสร
เครื่องเย็นตาโฟไม่ครบ ใส่หมูกรอบกับเห็ดหูหนูขาวเพิ่ม (แทนปลาหมึกกรอบ) ผักบุ้งก็ไม่มี ใช้ถั่วงอกเพาะเองแทน ก็อร่อยแบบไกลบ้านค่ะ ขอบคุณพี่มิ้นท์นะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ เม.ย. 15, 2007 3:49 pm
โดย kiwi
อร่อย แซ่บน้ำซอสสูตรนี้มากค่ะคุณครู เผ็ดได้ใจดีจริงๆค่ะ ขอบคุณสำหรับสูตรนะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ก.ย. 27, 2007 8:36 am
โดย wasinee
ขอบคุณพี่มินท์ด้วยนะคะสำหรับสูตรอร่อยๆ เครื่องปรุงก็หาได้เท่าที่มีนะคะ หวังว่าพี่มินท์คงไม่ตัดคะแนนนะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ก.ย. 27, 2007 8:38 am
โดย wasinee
แวะเข้ามาชมหน่อยนะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ก.ย. 27, 2007 8:41 am
โดย wasinee
เชิญเพื่อนๆชิมจ้า

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ก.ย. 27, 2007 8:42 am
โดย wasinee
อีกสักรูปนะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ธ.ค. 18, 2007 2:03 pm
โดย Chompoo
ทำตั้งนานแล้วนะคะ เพิ่งจะส่งการบ้าน ไม่รู้จะเค็มมากหรือเปล่าเพราะถูกดองไว้นาน

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ธ.ค. 18, 2007 2:06 pm
โดย Chompoo
ชามเดียวกันนะคะ แต่รูปนี้ถ่ายแบบเปิดแฟลช ขอบคุณยายหนูสำหรับสูตรค่ะ อร่อยมากๆ
รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ม.ค. 21, 2008 9:03 pm
โดย เด็กชายข้าหลวง
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>หนังปลาทอดกรอบ โดย... เด็กชายข้าหลวง</span></span>

คุณสามีอยากทานก๋วยเตี๋ยวทะเลน้ำแดง พี่ตีนึกอยู่ตั้งนานก๋วยเตี๋ยวอะไรของเขานะ อธิบายกันตั้งนานเลยถึงบางอ้อ เย็นตาโฟนั่นเอง เลยได้โอกาสเอาหนังปลาที่เก็บสะสมไว้ตั้งแต่ทำทอดมันมาใช้ซะที เลยเอาสูตรง่ายๆมาฝากไว้ เผื่อว่าใครอยากทานค่ะ

รูปภาพ