หน้า 4 จากทั้งหมด 5

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ก.ค. 23, 2008 10:18 am
โดย wasinee
ใครจะชิมบ้างคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ก.ค. 28, 2008 9:36 pm
โดย Tookata
พี่ตุ๊กตาเอาการบ้านเย็นตาโฟมาส่งจ้า ซอสเย็นตาโฟสูตรของน้องปริมอร่อยถูกใจมากๆเลยค่ะ ขอบใจมากๆนะคะน้องสาวกับสูตรซอสเย็นตาโฟที่อร่อยๆค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ก.ค. 28, 2008 9:39 pm
โดย Tookata
แปลงร่างพร้อมจะรับประทานแล้วค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ก.ค. 28, 2008 9:46 pm
โดย Tookata
ขอตามอีกรูปนะคะ เกาเหลาเย็นตาโฟจ้า

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ธ.ค. 28, 2009 3:18 pm
โดย Sunisa
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>เย็นตาโฟ โดย... Sunisa</span></span>

รับปากกับคุณปุยไว้ว่าถ้าทำก๋วยเตี๋ยวเย็นตาโฟอีกครั้งจะนำสูตรมาลงให้ที่ห้องนี้ แต่ต้องบอกไว้ก่อนเลยนะคะว่าเป็นสูตรที่ตัวเองทำทานเองที่บ้าน คือมีอะไรและชอบอะไรก็จะใส่ตามใจคนทานน่ะค่ะ เราอยู่ไกลบ้านก็ต้องหาวัตถุดิบตามที่มีค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ธ.ค. 28, 2009 3:22 pm
โดย Sunisa
ก๋วยเตี๋ยวเย็นตาโฟ ส่วนประกอบหลักๆก็คือ น้ำซุป เส้นก๋วยเตี๋ยว ผัก เครื่องเคียงจำพวกลูกชิ้น เลือดหมู เกี๊ยว เป็นต้น แล้วที่ขาดไม่ได้คือน้ำซอสสีแดง

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ธ.ค. 28, 2009 3:31 pm
โดย Sunisa
น้ำซุป ถ้าจะทำสำหรับคนหลายคน การเคี่ยวน้ำต้มกระดูกหมูหรือกระดูกไก่จะเหมาะกับก๋วยเตี๋ยวแทบทุกชนิด เอากระดูกล้างด้วยน้ำร้อนจัด แล้วใส่หม้อตามด้วยน้ำเย็นตั้งไฟพอเดือดก็ปรับเป็นไฟอ่อนลง ค่อยๆช้อนฟองออกเรื่อยๆ ก็จะได้น้ำซุปที่รสชาติดีค่ะ เมื่อเพิ่มรสชาติเข้าไปตามแต่สูตรของใครนะคะ แต่เวลาทำทานกันแค่ไม่กี่คน ก็จะทำง่ายๆโดยเอากระดูกหมูท่อนเล็กๆหรือปีกไก่ หัวไชเท้า กระเทียม พริกไทยเม็ด รากผักชี เกลือ น้ำตาลทรายนิดหน่อย ใส่ผงซุปด้วยก็ได้ถ้าชอบนะคะ ตามด้วยน้ำเย็น ตั้งไฟปานกลางไปเรื่อย ก็ได้น้ำซุปแบบง่ายๆแล้วจ้า

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ธ.ค. 28, 2009 3:35 pm
โดย Sunisa
เส้นก๋วยเตี๋ยวของคนบ้านไกลก็ต้องใช้เส้นแห้ง เอามาแช่น้ำซักพักแล้วก็เอาน้ำออก เวลาจะทานก็ลวกเส้นพร้อมผักที่จะใส่ค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ธ.ค. 28, 2009 3:38 pm
โดย Sunisa
เย็นตาโฟต้องใส่ผักบุ้ง แต่ที่นี่บางครั้งหาไม่ได้หรอกค่ะ ก็เอาตามที่พอจะหาง่ายๆ เช่น ใบผักโขม ผักสลัด ต้นหอม ผักชี ไว้โรยหน้าด้วยค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ธ.ค. 28, 2009 3:39 pm
โดย Sunisa
ที่นี่หาแมงกระพรุนยาก ก็ใช้เห็ดขาวแทนได้ เห็ดหอมใส่ด้วยก็ได้ค่ะ เอาแช่น้ำให้นิ่มก่อน

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ธ.ค. 28, 2009 3:44 pm
โดย Sunisa
เครื่องที่จะใส่ก็แล้วแต่ชอบเลยค่ะ ทางนี้มีลูกชิ้นปลาของแต้จิ๋วสารพัดชนิดแช่แข็งเลยสะดวกมากๆ ถ้าชอบแผ่นเกี๊ยวก็เตรียมทอดไว้ก่อนเลย จะทอดเฉพาะแผ่นเปล่าหรือจะสอดไส้ด้วยหมูบดปรุงรสก็ได้ค่ะ ส่วนเต้าหู้พวงแบบที่ใส่ในพะโล้ ทางนี้มีทั้งแบบสดและแช่แข็ง ก็จะเอามาทอดซ้ำอีกทีค่ะให้กรอบนิดๆ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ธ.ค. 28, 2009 3:46 pm
โดย Sunisa
เอารูปเก่าๆมาผสมปนเป ออกมาเป็นสูตรนี้แหละค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ธ.ค. 28, 2009 3:48 pm
โดย Sunisa
ทางนี้พวกอาหารทะเลที่มีขายก็มักแช่แข็งมาแล้ว แนะนำว่าให้ลวกไว้ก่อนนะคะ เวลาจะทานก็ลวกซ้ำอีกที

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ธ.ค. 28, 2009 3:49 pm
โดย Sunisa
หน้าตาเครื่องปรุงรสค่ะ น้ำซอสแบบสำเร็จรูปก็สะดวกดี

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ธ.ค. 28, 2009 3:53 pm
โดย Sunisa
ถ้าจะทำซอสเอง ส่วนผสมของแต่ละสูตรก็แตกต่างกันไป ที่บ้านจะทำโดยใช้เต้าหู้ยี้ (ครั้งนี้หาสีแดงไม่ได้ก็ใช้สีขาวนี่แทน) บดให้แหลกแล้วผสมน้ำกระเทียมดอง น้ำตาลทราย และมะเขือเทศ (เป็นแบบเนื้อมะเขือเทศเข้มข้น ไม่ใช้ Ketchup นะคะ) บางสูตรจะผสมซอสพริก และน้ำมันหอยด้วย อันนี้แล้วแต่ชอบค่ะ ปรุงรสตามชอบ บอกสัดส่วนไม่ได้ค่ะ กะเอานะคะ

รูปภาพ