หน้า 1 จากทั้งหมด 3

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. เม.ย. 13, 2006 5:50 pm
โดย triya
<span style='color:#FF0059'><span style='font-size:14pt;line-height:100%'>กวยจั๊บพะโล้ โดย... triya</span></span>

ออฟอยากทานกวยจั๊บมาก แต่ว่าเลือดก็ไม่มี อะไรก็หาลำบากก็เลยทำไปทั้งๆที่ไม่มีอะไรนี่ละค่ะ ลองดูกวยจั๊บของออฟนะคะว่าพอใช้ได้มั้ย

เครื่องปรุง

◊ เนื้อหมู เนื่อไก่ (ใช้ไก่ด้วยเพราะหมูไม่พอค่ะ)
◊ ไข่ไก่
◊ เห็ดหอม (อันนี้ใส่เพราะชอบค่ะ ถ้าไม่มีก็ไม่ต้องก็ได้ค่ะ)
◊ ผักชี
◊ ซีอิ๊วดำ
◊ รสดี
◊ ผงพะโล้

รูปภาพ

ตั้งน้ำ ใส่รากผักชีลงไป

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. เม.ย. 13, 2006 5:52 pm
โดย triya
แล้วก็ใส่ผงพะโล้ ลงไป ๑ ช้อนค่ะ

รูปภาพ

ต้มจนน้ำเดือดแล้วก็เอาหมูกับไก่ลงไปเล่นน้ำกันเลย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. เม.ย. 13, 2006 5:54 pm
โดย triya
ตามด้วยซีอิ๊วดำ ๑ ช้อนค่ะ

รูปภาพ

ตามด้วยผงรสดี ๑ ช้อน

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. เม.ย. 13, 2006 5:56 pm
โดย triya
แล้วก็เห็ดหอมค่ะ

รูปภาพ

ใส่ไข่ต้มตามลงไป วันนี้ออฟใส่ ๒ ลูกค่ะ เพราะทานกันแค่ ๒ คน

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. เม.ย. 13, 2006 6:01 pm
โดย triya
เคี่ยวประมาณ ๑ ชั่วโมง เมื่อได้ที่แ้ล้วเราก็มาทานกันเลยจ้า หน้าตาเหมือนก๋วยเตี๋ยวมากกว่ากวยจั๊บ ของออฟเน้นปรุงเองในชาม เพราะฉนั้น อร่อยด้วยมือเราค่ะไม่ใช่แม่ครัว

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ก.ค. 14, 2006 5:22 pm
โดย พี่มิ้นท์
กวยจั๊บพะโล้สููตรครููออฟ Triya

รูปภาพ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ก.ค. 15, 2006 11:04 am
โดย พี่มิ้นท์
วันนี้ก็กินกวยจั๊บอีก เลยทำมาฝากครููกับเพื่อนๆชิมด้วยจ้า แต่ไม่มีตับอ่ะจานนี้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ก.ค. 19, 2006 6:28 pm
โดย มอมแมม
นักเรียนไม่มีเครื่องค่ะ ใส่หมูชิ้นๆล้วนๆเลยค่ะ เน้นปรุงเองเหมือนคุณครูเลยนะคะ คุณครูให้กี่คะแนนดีเอ่ย?

รูปภาพ

ชอบกระดูกมาทางนี้ค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ก.ค. 19, 2006 6:29 pm
โดย มอมแมม
อันนี้ของเกียดค่ะ เนื้อๆ เน้นๆ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ก.ค. 23, 2006 11:44 pm
โดย kookmartin
อร่อยค่ะ ง่ายด้วยเมนูนี้ เพื่อนมาบ้านหลายคนทำซะหม้อใหญ่เลย คนละนิดคนละหน่อย ปรุงรสตามใจชอบค่ะ วันนี้ไม่มีเครื่องในนะคะ มีแต่หมู เต้าหู้ และไข่เท่านั้นค่ะ แล้วคุณครูน้องออฟจะให้กี่คะแนนล่ะเนี่ย

รูปภาพ

ซูมอีกหน่อย อร่อยเหาะจ้า

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ก.ค. 24, 2006 12:13 am
โดย kookmartin
หม่ำๆกันจ้า

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ก.ค. 25, 2006 7:34 pm
โดย แนท
มาส่งการบ้านค่ะ เมื่อวานนี้หิวจนตาลายเลย เพราะว่าออกไปช๊อบปิ้งได้กวยจั๊บมา แต่ว่าไม่ได้คิดจะทำเลยน่ะค่ะ พอดีเข้ามาในครัวเจอสูตรครูออฟก็เลยตัดใจอดทน เพราะว่าต้องเคี่ยวน้ำถึง ๑ ชั่วโมงแล้วก็ไม่ผิดหวังค่ะ อร่อยค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ส.ค. 02, 2006 2:33 pm
โดย บั ว ผั น
รูปภาพ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ต.ค. 27, 2006 4:05 pm
โดย หมูแดง
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>กวยจั๊บพะโล้ โดย.. กุ๊กเล็ก ครัวผู้จัดการ</span></span>

วันนี้กุ๊กเล็กขอนำเสนอเมนูที่ดูจากหน้าตาสีสันแล้วเหมือนจะทำยาก เลยไม่ค่อยมีใครทำกัน หรือถ้านึกอยากจะกินก็ตระเวณหาร้านข้างทางกินได้ไม่ยาก แต่ก็อีกละนะว่าทุกร้านใช่จะอร่อยใช้ได้เหมือนกันหมด เพราะฉะนั้นลองมาประลองฝีมือทำเจ้าเมนูนี้ด้วยปลายจวักของเราเอง คงจะเข้าท่ากว่า

งงใช่ไหมล่ะว่าเจ้าเมนูที่ว่าคืออะไรหนอ กุ๊กเล็กมัวแต่วกไปวนมาอยู่นั่นแหละ เอ้า.. เฉลยให้ก็ได้ว่าจะมาชวนทำ กวยจั๊บ กัน คำว่ากวยจั๊บเนี่ยมีหลายคนที่มักจะเขียนผิดเป็นกวยจั๊บ ซึ่งก็คงจะเป็นเพราะคุ้นกับคำว่าก๋วยเตี๋ยว เลยพาให้เขียนเป็นกวยจั๊บตามไปด้วย เอาล่ะ เดี๋ยวคนที่คอยทำกวยจั๊บรสเข้มข้นจะรอเก้อ ว่าแล้วก็เข้าครัวเตรียมเครื่องปรุงกันเลยดีกว่า

เครื่องปรุง

◊ เส้นกวยจั๊บต้มสุก ๒ ถ้วย
◊ ไข่ไก่ต้มปอกเปลือก ๑ ฟอง
◊ หมูกรอบ ๔ ชิ้น
◊ อบเชยป่น (หรือผงพะโล้) ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ ซีอิ๊วดำอย่างหวาน ๔ ช้อนโต๊ะ
◊ ซีอิ๊วขาว ๑/๔ ถ้วย
◊ น้ำตาลทราย ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ เกลือ ๑ ช้อนชา
◊ น้ำเปล่า ๒ ถ้วยตวง
◊ ต้นหอมและผักชีซอยสำหรับโรยหน้า ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ เต้าหู้สี่เหลี่ยมทอดกรอบหั่นชิ้นขนาดพอคำ ๑/๔ ถ้วยตวง
◊ ตับหมู เลือดหมู เนื้อหมู อย่างละ ๑-๒ ชิ้น

วิธีทำ

◊ อันดับแรกก็ต้มน้ำให้เดือด ใส่อบเชยป่น ซีอิ๊วดำ ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย เกลือ ลงไป ตามด้วยไข่ไก่ต้มสุก เคี่ยวด้วยไฟอ่อนๆ ประมาณ ๓๐ นาที จากนั้นก็ตักเส้นกวยจั๊บใส่ชาม ตักน้ำเครื่องปรุงราด และตามด้วยไข่ไก่ผ่าซีก เต้าหู้ทอดกรอบ หมูกรอบ ตับหมู เลือดหมู เนื้อหมู โรยหน้าด้วยต้นหอมและผักชี แค่นี้ก็เรียบร้อย
◊ แต่ถ้าอยากให้อลังการงานสร้างกว่านี้ ก็อาจจะใส่โคนปีกไก่และเห็ดหอมลงไปด้วย หรือถ้าอยากกินแบบกวยจั๊บน้ำข้น ก็เพียงแค่ใส่แป้งข้าวเจ้าหรือแป้งข้าวโพดก็ได้ ใส่ลงไปตอนที่ต้มเส้นกวยจั๊บแล้วคนให้เป็นเนื้อเดียวกัน ก็จะได้อีกหนึ่งรสชาติ
◊ ใส่เสน่ห์ปลายจวักไปเต็มๆอย่างนี้ กุ๊กเล็กรับรองว่ากวยจั๊บชามนี้จะต้องอร่อยเลิศยิ่งกว่าเจ้าไหนๆแน่นอน

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ม.ค. 09, 2007 8:44 am
โดย มาราตี
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>กวยจั๊บพะโล้ (สูตรเร่งรัดรวดเร็ว) โดย… มาราตี</span></span>

วันนี้มีกวยจั๊บมาฝากค่ะ่ อาจจะไม่ตรงจากตำราแท้ๆ แต่รสชาติรับประกันได้ค่ะ่ว่าหร้อยจังฮู้ สูตรนี้เหมาะสำหรับคนไกลบ้านจริงๆเด้อ เริ่มกันเลยนะคะ่

ของที่ต้องเตรียม

◊ กวยจั๊บ ๑ ห่อ
◊ รากผักชี ๓ ราก (ตำพอแหลกๆ)
◊ กระเทียม (ทุป)
◊ เกลือ ๑/๒ ช้อนชา
◊ น้ำตาล ๒ ช้อนชา
◊ ดอกโปยกั๊ก ๔ ดอก
◊ อบเชย ๑ ก้าน
◊ หมูสามชั้น หรือ เนื้อไก่ กะเอาเองตามต้องการคะ่
◊ ไข่ต้มสุก
◊ ต้นหอม และผักชี ซอย (ไว้โรยหน้า)
◊ ซีอิ๊วดำ
◊ น้ำส้ม
◊ พริกไทยป่น
◊ น้ำปลา

รูปภาพ