หน้า 2 จากทั้งหมด 3

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ม.ค. 09, 2007 8:44 am
โดย มาราตี
◊ อีกนิด ถ้าชอบกระดูกหมูอ่อนๆ สับๆใส่ไปในหม้อด้วยก็ร่อยค่ะ่ และพวกเครื่องใน เช่น ปอด ตับ ไส้ พวกนี้ถ้ามี ก็จะครบเครื่องเลยแหละ (แต่วันนี้ไ่ม่ีมีเครื่องในจ้า)
◊ ตั้งหม้อใส่น้ำให้เดือด ทุบรากผักชี และ กระเทียมใส่ลงไป ตามด้วยหมูสามชั้นที่หั่นเป็นชิ้นเล็ก หรือไก่ ต้มให้พอเดือด ใส่โปยกั๊ย และ อบเชยลงไปค่ะ่

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ม.ค. 09, 2007 8:44 am
โดย มาราตี
ไข่ต้มสุก แช่น้ำเย็น สัก ๒ นาที เพื่อที่จะได้ปอกง่ายๆ ไม่ติดเปลือกค่ะ่

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ม.ค. 09, 2007 8:44 am
โดย มาราตี
◊ สองนาทีที่รอไข่ ก็หันไปดูหม้อซุปกันค่ะ่ เดือดแล้วใส่ซีอิ๊วดำ ๒ ช้อนโต๊ะ คนๆให้ได้ที่ และเติมเกลือ น้ำตาล และปอกไข่ใ่ส่ตามลงไปเลยค่ะ่
◊ ต้มให้เดือดจนหมู หรือไก่สุกดี ยกลงพักไว้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ม.ค. 09, 2007 8:44 am
โดย มาราตี
ทีนี้ก็มาเตรียมต้มเส้นกวยจั๊บกันค่ะ่ มาราตีใช้ห่อแบบนี้นะคะ่ เคยใช้ยี่ห้ออื่นๆแล้วเวลาต้มมันไม่ม้วน หรือ ม้วนไม่ค่อยดีเหมือนยี่ห้อนี้ค่ะ่

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ม.ค. 09, 2007 8:45 am
โดย มาราตี
เทออกมาแล้ว ได้ถ้วยเบ้อเริ่มเลย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ม.ค. 09, 2007 8:45 am
โดย มาราตี
หม้อตั้งไฟ ใส่น้ำต้มจนเดือด พอน้ำเดือดค่อยๆใส่เส้นกวยจั๊บลงไป อย่าเทใส่ทีเดียวนะคะ่ เพราะมันจะม้วนรวมกันหมด ค่อยๆหยิบใส่จนหมด ต้มสัก ๑๐ นาทีก็สุกแล้วค่ะ่

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ม.ค. 09, 2007 8:45 am
โดย มาราตี
สุกแล้วค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ม.ค. 09, 2007 8:45 am
โดย มาราตี
ตักใส่ถ้วยใหญ่ๆ พักไว้ ให้ติดน้ำมาบ้างนะคะ่ เส้นจะได้ไ่ม่เกาะกันมาก

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ม.ค. 09, 2007 8:45 am
โดย มาราตี
มาทำน้ำส้มกันต่อค่ะ เตรียมพริกสดแดงเขียว ตามต้องการ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ม.ค. 09, 2007 8:45 am
โดย มาราตี
ตำหรือปั่นก็ได้ค่ะ่ เอาให้แหลกเลยนะ แึต่หนูขี้เกียจน่ะค่ะ ก็เลยตำได้แค่นี้แหละ ฮิๆๆ)

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ม.ค. 09, 2007 8:45 am
โดย มาราตี
ตักใส่กระปุกที่มีฝาปิด (จะได้เก็บไว้ทานครั้งต่อไปไงคะ)

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ม.ค. 09, 2007 8:45 am
โดย มาราตี
ใส่น้ำส้มสายชูลงไป แล้ว คนๆให้เข้ากันดี

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ม.ค. 09, 2007 8:45 am
โดย มาราตี
และนี่ก็เครื่องปรุงกวยจั๊บทั้งหมดค่ะ่ (ในภาพขาดน้ำปลาอย่างเดียว)

◊ ต้นหอมซอย
◊ ผักชีหั่นฝอย
◊ พริกไทยป่น
◊ น้ำส้ม
◊ น้ำปลา

เชิญหาถ้วย ตักเส้นใส่ ตามด้วยน้ำซุป พร้อมเนื้่อและไข่ โรยต้มหอมผักชี และพริกไทยป่น ปรุงรสเปรี้ยวเค็ม ตามชอบเลยค้า

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ม.ค. 09, 2007 8:46 am
โดย มาราตี
ถ้วยนี้กวยจั๊บหมูค่ะ่ สังเกตดีๆ มีกระดูกหมูอ่อนด้วยนา

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ม.ค. 09, 2007 8:46 am
โดย มาราตี
และอีกถ้วยเป็นกวยจั๊บไก่ค่ะ่

รูปภาพ