หน้า 1 จากทั้งหมด 6

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร มิ.ย. 27, 2006 8:55 pm
โดย แนท
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>หมี่กะทิ โดย... แนท</span></span>

สูตรนี้เพื่อนแนทให้มาค่ะ แนทก็เลยจัดการสวมรอยเลยค่ะ ก็อร่อยดีค่ะ แนทไม่ได้ลงขั้นตอนต่างๆในการทำนะคะ เห็นว่ามันง่ายๆน่ะค่ะ

เครื่องปรุง

◊ เนื้อหมู ๘๐ กรัม
◊ เต้าหู้เหลืองหั่นชิ้นเล็กๆ ๕๐ กรัม
◊ ไข่ไก่ ๑ ฟอง
◊ กะทิ ๑ ถ้วยตวง
◊ ถั่วงอก ๕๐ กรัม
◊ ใบกุยช่ายหั่นท่อนเล็ก (ยาว ๑ นิ้ว) ๑๐ ต้น
◊ ผักชี ๑ ต้น (แนทเอาเฉพาะใบค่ะ)
◊ พริกชี้ฟ้าแดงหั่นฝอย ๒ เม็ด
◊ พริกป่น ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ หอมแดงสับละเอียด ๑ หัว
◊ น้ำตาลทราย ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ เต้าเจี้ยว ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำมะขามเปียก ๒-๓ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำมัน ๑ ช้อนโต๊ะ (สำหรับทอดไข่)

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร มิ.ย. 27, 2006 9:04 pm
โดย แนท
วิธีทำ

◊ เตรียมไข่เจียวก่อนค่ะ โดยตั้งกระทะ ใช่ไฟกลางถึงร้อน ใส่น้ำมัน ๑ ช้อนโต๊ะ แล้วก็ต่อยไข่ใส่ชาม ตีพอให้เข้ากัน แล้วก็เทใส่ในกระทะ ทำให้เป็นแผ่นบางๆ พอสุกก็ม้วนให้เป็นแท่งกลม ตักขึ้นมาแล้วหั่นเป็นฝอยๆ
◊ จากนั้นก็ยกกระทะตั้งไฟ เปิดไฟกลาง ใส่กะทิลงไปแล้วเคี่ยวให้แตกมันเล็กน้อย แล้วก็ใส่เนื้อหมูบด (สับ) ผัดพอสุก ใส่หอมแดง เต้าเจี้ยว น้ำตาล และน้ำมะขามเปียก ผัดให้เข้ากัน ลดไฟอ่อน ใส่เต้าหู้ เคี่ยวให้ข้น ใส่พริกป่นพอเดือด ตักใส่ถ้วยไว้ครึ่งหนึ่งไว้สำหรับราดหน้า
◊ จากนั้นก็ยกกระทะที่มีกะทิที่เหลือตั้งไฟ ใช้ไฟกลาง พอเดือดก็ใส่เส้นหมี่ลงผัดพอทั่ว ใส่ถั่วงอกครึ่งหนึ่ง ใบกุ้ยช่าย ผัดพอแห้ง ตักใส่จาน ราดหน้าด้วยส่วนผสมที่แบ่งไว้ โรยผักชี พริกชี้ฟ้า และไข่เจียว สูตรนี้สำหรับ ๑ จานอิ่มๆค่ะ


รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ก.ค. 03, 2006 4:18 am
โดย เยาว์
แนทจ๋า เยาว์เอาการบ้านมาส่งจ้ะ บรูสบอกว่าอร่อยมาก ขอบคุณมากนะจ๊ะสำหรับสูตร

รูปภาพ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ก.ค. 24, 2006 7:18 pm
โดย แนท
จากสูตรหมี่กะทิที่ลงไว้ วันนี้แนททำวุ้นเส้นกะทิค่ะ ที่มาของวุ้นเส้นกะทิในวันนี้ก็คือ เมื่อวานนี้ตั้งใจจะทำหมี่กะทิแต่แบบว่ารีบมากๆน่ะค่ะ ก็เลยเอาวุ้นเส้นแช่น้ำ แล้วก็ทำโน่นทำนี่ หันมาอีกที อะไรหว่า จะทำหมี่กะทิ ไหงดันแช่วุ้นเส้นว่า เอาก็เอาน่า ก็เลยต้องเลยตามเลยทำวุ้นเส้นกะทิค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ก.ค. 28, 2006 7:30 pm
โดย แนท
แนทลดกะทิลง เพราะว่าไม่อยากินมากค่ะ คือเอาลงผัดไปหมดแล้วก็หมดกันน่ะค่ะ ที่สีออกมาแดงๆน่ะก็เพราะเอาเส้นคลุกับสีแดงก่อนผัดน่ะเอง

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ม.ค. 25, 2007 7:48 pm
โดย {@-Enya-@}
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>หมี่กะทิ โดย... @ - ENYA - @</span></span>

พิมอยากกินหมี่กะทิมาหลายวันแล้วค่ะ จะว่าไปเป็นเดือนก็ได้นะคะ แต่พอหาของอันนี้ได้ อันนี้ก็กลับหาไม่ได้ พอมาอีกวันหาอันนี้ได้ อันโน้นก็เอาไปทำอย่างอื่นหมดซะแล้ว สรุปทำไปทำมาผ่านไป ๑ เดือน ก็ไม่ได้ทำกินซะทีค่ะ แต่วันนี้ช่วงบ่าย เป็นช่วงวันเวลาว่างของพิมน่ะค่ะ พิมก็เลยกะเกณฑ์ไว้ตั้งแต่ ๒-๓ วันที่แล้ว (วางแผนล่วงหน้า) ว่าวันนี้พิมจะต้องทำหมี่กะทิกินให้ได้ แล้วก็เผอิญได้ไปอ่านกระทู้ของคุณรักกัน แล้วคุณรักกันชวนพิมทำหมี่กรอบ พิมก็เลยว่าเดี๋ยวจะไปหาซื้อของมาทำหมี่กรอบด้วยน่ะค่ะ ก็เลยออกไปตลาดหน้าปากซอยซะ และหลังจากกลับมาถึงบ้าน ขลุกอยู่ในครัวเกือบ ๓ ชั่วโมง ก็ได้นี่มาแหละค่ะ หมี่กะทิ ที่อยากกินมานานแสนนาน

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ม.ค. 25, 2007 7:49 pm
โดย {@-Enya-@}
มาดูส่วนผสมหมี่กะทิสูตรพิมกันดีกว่านะคะ หมี่กะทินี่ พิมขอแบ่งส่วนผสมออกเป็น ๓ ส่วนด้วยกันนะคะ จะได้มองง่ายๆ

หน้ากะทิ

◊ กะทิ ๑ ถ้วย (คั้นจากมะพร้าว ๒ ขีด)
◊ เนื้อเต้าเจี้ยวขาวโขลก ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ เต้าหู้เหลืองหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ(เหมือนเอาไปใส่ผัดไท) ๑/๔ ชิ้น
◊ หมูสับ ๑/๒ ถ้วย
◊ กุ้งสับ ๑/๔ ถ้วย
◊ พริกป่น
◊ หัวหอมแดงซอย ๑/๔ ถ้วย
◊ น้ำปลา
◊ น้ำมะขามเปียก
◊ น้ำตาลโตนด หรือน้ำตาลปี๊บ

ส่วนผสมเส้นหมี่กะทิ

◊ กะทิ ๑ ถ้วย (คั้นจากมะพร้าว ๒ ขีด)
◊ เส้นหมี่ขนาด ๑๘๐ กรัม
◊ ซอสมะเขือเทศเข้มข้น ๓ ช้อนโต๊ะ

ผักต่างๆ

◊ ถั่วงอก
◊ ใบกุยช่าย
◊ หัวปลี
◊ อื่นๆ

ภาพด้านล่างนี้ หน้าตาส่วนผสมหน้ากะทิค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ม.ค. 25, 2007 8:24 pm
โดย {@-Enya-@}
เริ่มแรกเรามาเตรียมทำหน้ากะทิกันไว้ก่อนเลยนะคะ หน้ากะทินี่จะใช้น้ำกะทิข้นๆหน่อย ปริมาณ ๑ ถ้วยค่ะ ซึ่งจะคั้นมาจากกะทิสักราวๆ ๒ ขีดได้ คั้นเสร็จก็กรองด้วยผ้าขาวบางเอากากมะพร้าวและผงดำๆทิ้งไปหน่อยนะคะ แล้วก็ใส่ลงในหม้อใบย่อมๆ สักใบค่ะ

ส่วนกะทิที่เราจะใช้ผัดเส้นหมี่ ก็จะมีปริมาณราว ๑ ถ้วย คั้นมาจากมะพร้าวราว ๒ ขีดเหมือนกันค่ะ ดังนั้น ถ้าเราซื้อมะพร้าวขูดมาคั้นกะทิเอง ก็คั้นรวดเดียวให้ได้กะทิ ๒ ถ้วยเลยนะคะ จะได้ไม่ต้องล้างหลายที ใครจะใช้มะพร้าวขูด แต่คั้นกะทิไม่เป็น หลังไมค์มาถามพิมได้นะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ม.ค. 25, 2007 8:25 pm
โดย {@-Enya-@}
นำหม้อกะทิด้านบน ไปตั้งไฟกลางๆ หมั่นคนก่อนจะเดือด ระวังอย่าให้เป็นลูกๆนะคะ พอเดือดแล้วก็ปล่อยให้เดือดต่อไปอีกสักระยะ จนแตกมันเล็กน้อยค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ม.ค. 25, 2007 8:25 pm
โดย {@-Enya-@}
ระหว่างรอกะทิด้านบนเดือด ให้เอาหมูสับผสมกับกุ้งที่สับละเอียดแล้ว ใส่ลงในถ้วยใบย่อมๆสักหน่อย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ม.ค. 25, 2007 8:25 pm
โดย {@-Enya-@}
พอน้ำกะทิเดือด ก็ตักน้ำกะทิใส่ถ้วยหมูสับสัก ๑ ทัพพีกว่าๆ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ม.ค. 25, 2007 8:26 pm
โดย {@-Enya-@}
แล้วก็เอาทัพพีหรือช้อน คนๆ ยีๆ ผสมหมูบด กุ้งบด ให้กระจายตัวเข้ากับกะทิ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ม.ค. 25, 2007 8:26 pm
โดย {@-Enya-@}
จากนั้นก็เทส่วนผสมในถ้วยลงในหม้อกะทิเมื่อกี้น่ะค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ม.ค. 25, 2007 8:26 pm
โดย {@-Enya-@}
แล้วก็คนๆให้เข้ากันนะคะ รอสักพักจนหมูสุกก็ทยอยใส่เครื่องอื่นๆลงไป ในภาพนี่ก็ใส่เต้าหู้เหลืองกับหอมแดงที่ซอยเรียบร้อยแล้วลงไปค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ม.ค. 25, 2007 8:26 pm
โดย {@-Enya-@}
ตามด้วยเต้าเจี้ยวเหลืองโขลกละเอียด และก็พริกป่น เต้าเจี้ยวเหลืองกับเต้าเจี้ยวขาวเป็นอย่างเดียวกันนะคะ เต้าเจี้ยวชนิดนี้นี่ เท่าที่เคยเห็นไม่มีขายเป็นขวดนะคะ แต่จะมีขายแบบตักเป็นขีดตามตลาดสด และในซุปเปอร์มาเก็ตที่มีลักษณะคล้ายตลาดสดบางแห่งน่ะค่ะ ตอนซื้อเต้าเจี้ยวขาวมานี่จะมีน้ำหมักเต้าเจี้ยวติดมาด้วย ก็ให้บีบน้ำออกไปก่อน แต่เก็บน้ำไว้ด้วยนะคะ เผื่อไว้เติมหน้ากะทิให้มีรสเค็มแทนน้ำปลา ส่วนตัวเต้าเจี้ยวก็เอาไปโขลกให้ละเอียดค่ะ

ส่วนพริกป่น จริงๆใช้พริกป่นที่ป่นละเอียดจะออกมาสวยกว่านะคะ แต่พิมชอบพริกป่นหยาบหน่อย เหมือนที่เอามาใส่ลาบน้ำตกเป็นการส่วนตัวน่ะค่ะ พริกป่นนี่ พิมใช้พริกขี้หนูป่นที่นำไปคั่วให้หอม ก่อนนำมาโขลกนะคะ

รูปภาพ