หน้า 4 จากทั้งหมด 6

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร มี.ค. 13, 2007 8:16 am
โดย วีราภรณ์
ใส่สีแดงลงไปในหม้อกะทิเลยค่ะ เดี๋ยวก็จะออกมาเป็นสีชมพูแดงแบบนี้เลยค่ะ เอาเต้าหู้ใส่ไปด้วยเลยนะคะ แล้วเราก็ปรุงรสให้ได้ ๓ รส เปรี้ยว หวาน เค็ม ปรุงให้รสจัดในหม้อเลยค่ะ เพราะเวลาเราผัดจะได้ไม่ต้องไปปรุงในกระทะอีก

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร มี.ค. 13, 2007 8:31 am
โดย วีราภรณ์
ช่วงที่รอให้เดือดนภัทรว่าเราไปแช่เส้นเล็กกันดีกว่าค่ะ แช่ไม่ให้นิ่มนะคะ ถ้าเส้นนิ่มไปเวลาผัดเส้นมันจะขาด ดูไม่น่ากินค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร มี.ค. 13, 2007 8:41 am
โดย วีราภรณ์
พอเดือดแล้ว เราก็ตักมาใส่ในกระทะ แล้วเอาเส้นที่สะเด็ดน้ำนำมาใส่ในกระทะเลยค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร มี.ค. 13, 2007 8:45 am
โดย วีราภรณ์
ผัดจนให้น้ำมันแห้งเลยนะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร มี.ค. 13, 2007 8:48 am
โดย วีราภรณ์
พอผัดแห้งได้ที่พอสมควรเราก็เอาถั่วงอก กุ้ยช่าย ใส่ลงไปเลยค่ะ ลดไฟด้วยนะคะ ไม่อย่างนั้นผักจะเละ ถ้าไม่มีต้นกุ้ยช่ายก็ใช้ต้นกระเทียมแทนก็ได้นะคะ เราไม่ว่ากันค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร มี.ค. 13, 2007 9:06 am
โดย วีราภรณ์
ลืมลงสีให้ดูค่ะ สีอาหารค่ะเป็นแบบนี้เลย ค่อยๆหยดลงไปค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร มี.ค. 13, 2007 9:09 am
โดย วีราภรณ์
พอใส่ผักคลุกให้เข้ากันแล้วก็ชิมดูอีกครั้ง ถ้ารสไหนอ่อนไปก็เติมได้เลยค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร มี.ค. 13, 2007 9:14 am
โดย วีราภรณ์
พอผัดเสร็จแล้วก็ตีไข่ ใช้กี่ฟองก็ได้ค่ะ แล้วแต่ชอบมากน้อยแค่ไหน ใช้ไฟไม่ร้อนมากนะคะ เราจะไม่เจียวไข่นะคะ แต่จะร่อนไข่กันค่ะ ค่อยๆตะแคงไปให้รอบๆกระทะเลยนะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร มี.ค. 13, 2007 9:17 am
โดย วีราภรณ์
พอไข่สุกดีแล้วเราก็นำมาซอย อย่าให้เล็กจนเกินไปนะคะ แล้วก็นำมาโรยหน้าหมี่กะทิได้เลยค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร มี.ค. 13, 2007 9:21 am
โดย วีราภรณ์
เสร็จเรียบร้อยพร้อมเสริฟแล้วค่ะ สูตรนี้นภัทรกะเอา เพราะทำหม้อใหญ่

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ มี.ค. 17, 2007 3:29 am
โดย ปุ้มปุ้ย ปลายิ้ม
ทำตอนดึกค่ะ เลยได้ใส่กล่องแจกเด็กๆกลับบ้านคนละกล่อง คิดว่าจะทำไม่สำเร็จซะแล้ว แช่เส้นไว้จนลืม เส้นอืดเลยค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ มี.ค. 17, 2007 3:39 am
โดย ปุ้มปุ้ย ปลายิ้ม
ดูใกล้ๆหน่อยว่าเป็นยังไง

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ มี.ค. 17, 2007 3:42 am
โดย ปุ้มปุ้ย ปลายิ้ม
ครูนภัทรคะ นี่ค่ะ สำหรับครูค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. มี.ค. 22, 2007 12:29 am
โดย Amelia
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>หมี่กะทิ โดย... Amelia</span></span>

สูตรนี้เป็นคนละสูตรกับหมี่กะทิสีชมพูหวานแหววของน้องนภัทรนะคะ ไม่ค่อยมีขายหลากหลาย นานๆจะเจอทีค่ะ ส่วนมากที่พบเห็น หาซื้อง่ายเป็นแบบสีชมพู ผัดและโรยหน้าด้วยไข่เจียวหั่นฝอยค่ะ แบบนี้ถ้าใครเคยทานหลนเต้าเจี้ยว รสชาติจะออกมาคล้ายๆแบบนั้นแหละค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. มี.ค. 22, 2007 1:23 am
โดย Amelia
สิ่งที่ต้องเตรียม

◊ เส้นหมี่ขาว ๒๐๐-๓๐๐ กรัม (ในรูปเป็นห่อใหญ่ ๑/๒ กิโลกรัม ใช้ครึ่งห่อค่ะ)
◊ กะทิ ๒ ๑/๒ ถ้วยตวง (ที่ทำใช้ ๑ กระป๋อง = ๔๐๐ ซีซี)
◊ เนื้อมะเขือเทศกระป๋อง ๑ ๑/๒ ช้อนโต๊ะ
◊ เต้าหู้แข็งหั่นสี่เหลี่ยม ๑ ก้อน (ไม่มีเลยไม่ได้ใส่ค่ะ)
◊ เต้าเจี้ยวขาว ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ หมูสับ ๑/๒ ถ้วยตวง
◊ กุ้งสดสับ ๑/๒ ถ้วยตวง
◊ หอมแดงสับหยาบ ๑/๒ ถ้วยตวง
◊ พริกป่น ๑/๒ ช้อนโต๊ะ (ไม่ได้ใส่เพราะเด็กทานด้วย)
◊ น้ำปลา ๑/๔ ถ้วยตวง (๔ ช้อนโต๊ะ)
◊ น้ำตาลทราย ๒ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำมะขามเปียกข้นๆ ๑/๔ ถ้วยตวง (๔ ช้อนโต๊ะ)
◊ ถั่วงอกปริมาณเท่าๆกับเส้นหมี่ขาว (๒๐๐-๓๐๐ กรัม)
◊ ใบกุ้ยช่าย หรือต้นหอม) ๕ ต้น

สูตรนี้ทำได้จานขนาดในรูป ๖ จานค่ะ

รูปภาพ