ครัวไกลบ้าน
คลังเมนูอาหาร
http://kruaklaibaan.com/
หมี่กะทิ ๔ สูตร(D)
http://kruaklaibaan.com/viewtopic.php?f=75&t=14941
หน้า
5
จากทั้งหมด
6
โพสต์แล้ว:
พฤหัสฯ. มี.ค. 22, 2007 1:25 am
โดย
Amelia
ต้นหอมหั่นท่อน
โพสต์แล้ว:
พฤหัสฯ. มี.ค. 22, 2007 1:25 am
โดย
Amelia
หอมแดงสับหยาบ
โพสต์แล้ว:
พฤหัสฯ. มี.ค. 22, 2007 1:26 am
โดย
Amelia
หมูสับ กุ้งสับ
โพสต์แล้ว:
พฤหัสฯ. มี.ค. 22, 2007 1:29 am
โดย
Amelia
เต้าเจี้ยวขาว
โพสต์แล้ว:
พฤหัสฯ. มี.ค. 22, 2007 1:29 am
โดย
Amelia
ถั่วงอก และผักสดผักสดทานเป็นเครื่องเคียงต่างๆ เช่น หัวปลีผ่าตามยาวแช่น้ำผสมมะนาว ใบบัวบกเด็ดเป็นใบๆ ก้านใบกุ้ยช่าย มะนาวผ่าซีก พริกเขียว แดง
โพสต์แล้ว:
พฤหัสฯ. มี.ค. 22, 2007 2:49 am
โดย
Amelia
วิธีทำ
แช่เส้นหมี่ขาวในน้ำให้นิ่ม
โพสต์แล้ว:
พฤหัสฯ. มี.ค. 22, 2007 2:51 am
โดย
Amelia
เอาน้ำใส่หม้อ กะให้ท่วมเส้นหมี่ ตั้งไฟแรงให้เดือด และเอาเส้นหมี่ลงต้ม ประมาณ ๑/๒ นาที คนให้ทั่ว
โพสต์แล้ว:
พฤหัสฯ. มี.ค. 22, 2007 2:53 am
โดย
Amelia
เทใส่กระชอน หรือตักออกจากน้ำร้อน แล้วแช่ในน้ำเย็น
โพสต์แล้ว:
พฤหัสฯ. มี.ค. 22, 2007 2:56 am
โดย
Amelia
แล้วสงขึ้น หรือเทใส่กระชอน เอาแต่เส้นหมี่วางพักไว้ให้แห้ง (ในรูปเผลอต้มนานไป ๑ นาที) ให้เส้นพอนิ่ม ไม่สุกมาก เพราะต้องเอาไปผัดอีก
โพสต์แล้ว:
พฤหัสฯ. มี.ค. 22, 2007 3:00 am
โดย
Amelia
แบ่งกะทิออกเป็น ๒ ส่วน ส่วนที่เป็นหัวกะทิ (ในกระป๋องบางกระป๋อง จะแยกหัวเป็นข้นๆลอยขึ้นมาจากน้ำ) ตักใส่ชามไว้ เอาอีกครึ่งหนึ่งมาทำน้ำผัดก่อน โดยการเทใส่กระทะ เหลือไว้เล็กน้อย ไม่ต้องเทหมด ตั้งไฟให้แตกมัน (แบบกระป๋องจะไม่ค่อยแตกมันเหมือนกะทิสดค่ะ)
โพสต์แล้ว:
พฤหัสฯ. มี.ค. 22, 2007 3:01 am
โดย
Amelia
ส่วนที่เหลือไว้เล็กน้อย เอามาผสมกับเนื้อมะเขือเทศ
โพสต์แล้ว:
พฤหัสฯ. มี.ค. 22, 2007 3:02 am
โดย
Amelia
แล้วเทรวมในกระทะที่ตั้งไฟให้แตกมันแล้ว ถ้าใช้กะทิแค่กระป๋องเดียวให้เติมน้ำสะอาดลงไปอีก ๑/๔ ถ้วยตวง แต่ถ้าใช้ทั้งหมดครบตามสูตร ๒ ๑/๒ ถ้วยตวง แบ่งมาทำน้ำผัดครึ่งหนึ่ง (๑ ๑/๔ ถ้วยตวง) ก็ไม่ต้องเติมน้ำเปล่าอีก
โพสต์แล้ว:
พฤหัสฯ. มี.ค. 22, 2007 3:06 am
โดย
Amelia
รอให้กะทิเดือด แตกมันอีกรอบ
โพสต์แล้ว:
พฤหัสฯ. มี.ค. 22, 2007 3:08 am
โดย
Amelia
เอาเส้นหมี่ ถั่วงอก และใบกุ้ยช่ายลงผัดกับน้ำกะทิให้เข้ากัน
โพสต์แล้ว:
พฤหัสฯ. มี.ค. 22, 2007 3:11 am
โดย
Amelia
ผัดพอสุกเข้ากัน พักไว้