หน้า 1 จากทั้งหมด 3

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. มี.ค. 02, 2006 3:58 am
โดย ยายหนู
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ก๋วยเตี๋ยวเซี่ยงไฮ้ผัดขี้เมา โดย... ยายหนู</span></span>

มีเส้นก๋วยเตี๋ยวเซี่ยงไฮ้อยู่ครึ่งห่อเหลือจากทำกวยจั๊บ ซึ่งต่อเนื่องมาจากพะโล้ ยืนอยู่หน้าเตา เบื่ออาหารที่ตัวเองทำขายเหลือเกิน เห็นใบโหระพาที่เพิ่งจะได้มาสดๆ ก็เลยนึกเมนูหนึ่งขึ้นมาได้ นั่นคือผัดขี้เมา เลยจัดการซะเลย เริ่มด้วยการแช่เส้นด้วยน้ำอุ่นนิดๆ ๕ นาที แล้วพักไว้ ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพอสมควร ใส่พริกกระเทียมที่สับลงไป ผัดไป ผัดมา แล้วก็ผัดไป ผัดมา ตามด้วยเนื้อสัตว์อะไรก็ได้ แต่มื้อนี้ยายหนูขอเป็นเต้าหู้ละกัน เสร็จแล้วก็เทเส้นตามลงไป

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. มี.ค. 02, 2006 4:24 am
โดย ยายหนู
ยายหนูใช้บร็อคโคลี่ แครอท แล้วก็กะหล่ำปลี (ก็ผักที่ขายผัดซีอิ๊วกับผัดผักน้ำมันหอยนั่นแหละ) แต่เพื่อความรวดเร็วเลยลวกผักก่อน เพราะว่าเป็นกระทะแบน ถ้าไม่ลวกผักก่อนจะสุกช้าไม่ทันใจ เติมซีอิ๊วขาวตราเด็กสมบูรณ์ และซีอิ๊วหวานลงไป

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. มี.ค. 02, 2006 7:27 am
โดย ยายหนู
ผัดเร็วๆ แล้วโยนโหระพาลงไป ปิดไฟ แต่ไม่ต้องตีหม้อนะ เสร็จแล้วค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ มี.ค. 03, 2006 3:18 am
โดย ยายหนู
ใส่ชามก๋วยเตี๋ยว เพราะว่าที่ร้านไม่มีจานค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ เม.ย. 23, 2006 3:44 pm
โดย พี่มิ้นท์
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ก๋วยเตี๋ยวเซี่ยงไฮ้ผัดขี้เมาทะเล โดย... พี่มิ้นท์</span></span>

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ เม.ย. 23, 2006 3:54 pm
โดย พี่มิ้นท์
เครื่องปรุง

◊ เส้นก๋วยเตี๋ยวเซี่ยงไฮ้
◊ กุ้งสด ๗ ตัว (ล้าง ปอกเปลือก ผ่าหลัง ดึงไส้ดำ)
◊ ปลาหมึก หรือรวมมิตรทะเลแช่แข็ง พอประมาณ
◊ กระเทียมซอย ๓ กลีบ
◊ หอมแดงซอย ๑ หัว
◊ พริกขี้หนููซอย ๕-๖ เม็ด
◊ ผักต่างๆ ได้แก่ ถั่วฝักยาว ถั่วแขก พริกหวาน แครอท ใบโหระพา
◊ ซอสปรุงรส ได้แก่ น้ำปลา น้ำมันหอย น้ำตาลทราย ซีอิ๊วดำ ซีอิ๊วขาว
◊ น้ำมันพืช

[img]http://public.bay.livefilestore.com/y1peBJxMk3DEyUJ3IngUc7nBOpIx0W3v017jmKdldVCOMSQEDvT40RmxjL9PNzQK0oYSnids0wXkWNZr599FDgJRw/%E0%B9%80%E0%B8%8B%E0%B8%B5%E0%B9%88%E0%B8%A2%E0%B8%87%E0%B9%84%E0%B8%AE%E0%B9%89%E0%B8%82%E0%B8%B5%E0%B9%89%E0%B9%80%E0%B8%A1%E0%B8%B2%2006.jpg[CODE][/img]

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ เม.ย. 23, 2006 3:58 pm
โดย พี่มิ้นท์
วิธีทำ ลวกเส้นก๋วยเตี๋ยวจนสุกนิ่ม นำขึ้นให้สะเด็ดน้ำ คลุกซีอิ๊วขาวเตรียมไว้ (หรือซีอิ๊วดำ)

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ เม.ย. 23, 2006 9:02 pm
โดย พี่มิ้นท์
เตรียมลวกของทะเลพอสุก นำขึ้นให้สะเด็ดน้ำ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ มิ.ย. 04, 2006 9:42 pm
โดย พี่มิ้นท์
ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมัน นำกระเทียม หอมแดง พริกขี้หนููสดลงผัดจนหอม จาม เป็นใช้ได้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ มิ.ย. 05, 2006 3:29 pm
โดย พี่มิ้นท์
ใส่กุ้ง ของทะเลรวมมิตรที่ลวกไว้แล้วลงไป (ถ้าผัดสดๆน้ำจากปลาหมึกจะออกมามากทำให้ก๋วยเตี๋ยวแฉะค่ะ)

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ มิ.ย. 11, 2006 5:59 pm
โดย พี่มิ้นท์
ใส่เส้นก๋วยเตี๋ยวเซี่ยงไฮ้ลงไปผัดจนเข้ากันดี ปรุงรส ใส่น้ำปลา น้ำมันหอย น้ำตาลทราย พอประมาณ ชิมรสตามชอบ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ มิ.ย. 21, 2006 3:31 pm
โดย พี่มิ้นท์
ใส่ผักค่ะ พริกหวาน แครอท ถั่วฝักยาว ถั่วแขก

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ มิ.ย. 24, 2006 11:37 am
โดย พี่มิ้นท์
ชิมรสให้ถููกใจช่วงนี้ต้องใช้ความไวเพราะผักจะมาจากช่องฟรีซค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ มิ.ย. 24, 2006 1:19 pm
โดย พี่มิ้นท์
ใส่ใบโหระพา คนให้เข้ากัน เสร็จ ตักเสริฟได้ค่ะ พร้อมเครื่องปรุงก๋วยเตี๋ยว

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ มิ.ย. 24, 2006 9:19 pm
โดย พี่มิ้นท์
เห็นมั้ยคะว่าน่ากินขนาดไหน ของพี่มิ้นท์จะเหยาะเหล้าบรั่นดีตอนผัดพริกขี้หนูู ๑ ช้อนโต๊ะ อร่อยมากๆยิ่งได้เหล้าจีนนะคะ วิเศษจริงๆ

รูปภาพ