หน้า 2 จากทั้งหมด 3

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร มิ.ย. 27, 2006 7:21 pm
โดย พี่มิ้นท์
ขยับมาใกล้ๆค่ะ หอมมั้ย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร พ.ย. 07, 2006 1:02 pm
โดย tinytan
ส่งการบ้านก๋วยเตี๋ยวเซี่ยงไฮ้ผัดขี้เมา ตาลดัดแปลงสูตรเพราะไม่มีเส้นเซี่ยงไฮ้ เลยใช้พาสต้าแทนค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร พ.ย. 07, 2006 1:03 pm
โดย tinytan
เผ็ดได้ใจเลย ถึงเส้นจะไม่เหมือน แต่ใส่ผักเหมือนกันเลยนะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร พ.ย. 07, 2006 2:48 pm
โดย tinytan
เอารูปใกล้ๆไปยั่วน้ำลายอีกรูปก็แล้วกันนะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ธ.ค. 20, 2006 6:37 pm
โดย kiwi
แซ่บเหลือหลายค่ะ ใครสนใจบ้างคะ มาแซ่บด้วยกันมั้ย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ก.พ. 18, 2008 11:35 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>เส้นเซี่ยงไฮ้ผัดขี้เมากุ้ง โดย... แม่สลิ่ม</span></span>

จุ๋มเคยโพสต์เมนูนี้ในพันทิปไปบ้างเหมือนกันค่ะ แต่ของจุ๋มหน้าตาแบบนี้ค่ะ ขั้นตอนการทำแตกต่างไปเล็กน้อยค่ะ เวลาเพื่อนๆนึกถึงอาหารจานเดียวประเภทข้าว ก็คงจะหนีไม่พ้น ข้าวผัดหมู ข้าวผัดกุ้ง ข้าวผัดปู ข้าวผัดกะเพรา ข้าวคะน้าหมูกรอบ ฯลฯ แต่ถ้าเป็นอาหารจานเส้นล่ะคะ นึกถึงอะไรกันบ้าง หลายคนคงนึกถึงราดหน้า ราดหน้าหมูสับ ผัดซีอิ๊ว ผัดไทย เส้นเซี่ยงไฮ้เป็นก๋วยเตี๋ยวอย่างหนึ่งที่จุ๋มชอบกินมากๆค่ะ ไม่ว่าจะเอามาผัดซีอิ๊ว ผัดไทย ลวกแทนเส้นในการกินก๋วยเตี๋ยว บางทีก็เอามายำค่ะ จุ๋มว่าเส้นมันดึ๋งๆดีอ่ะ แล้วก็ไม่เละด้วย เคี้ยวเพลินดีค่ะ

ในตู้เย็นจุ๋มมีข้าวโพดอ่อน พริกขี้หนูใหญ่และเล็ก ใบกะเพรา กุ้งสด เลยพอนึกเมนูมาได้เป็นเส้นเซี่ยงไฮ้ผัดขี้เมากุ้งค่ะ หากใครชอบอาหารจานเส้น ชอบรสชาติเผ็ดร้อน จะเอาเมนูนี้ไปดัดแปลงเป็นเส้นใหญ่ผัดขี้เมา หรือเส้นเล็กผัดขี้เมา เกี๊ยมอี๋ผัดขี้เมา ก็ตามสบายกันเลยนะจ้า

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ก.พ. 18, 2008 11:36 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
เส้นเซี่ยงไฮ้มีทั้งแบบสดและแบบแห้งค่ะ แบบสดมีขายอยู่ในตลาดขายของสด ตามร้านขายเส้นก๋วยเตี๋ยว ถั่วงอก จะมีทั้งสีขาวและสีเขียว แต่จุ๋มชอบซื้อแบบแห้งมาเก็บไว้ค่ะ เพราะความรู้สึกส่วนตัวคิดว่าแบบแห้งอร่อยกว่า เหนียวกว่าค่ะ บรรจุอยู่ในถุงแบบนี้ค่ะถ้าเป็นแบบแห้ง ตั้งแต่เกิดมาจุ๋มก็เคยกินยี่ห้อนี้ยี่ห้อเดียว มีมาตั้งนานแล้วจ้า ส่วนแบบแห้งเนี่ยจะมีทั้งแบบเป็นแผ่นกลมใหญ่และแบบตัดแล้ว เวลาเลือกซื้อก็เอาตามชอบนะคะ แต่บางทีมันจะชอบแตกหักเป็นชิ้นย่อยๆค่ะ อย่าเลือกเอาถุงที่แหลกๆมาอ่ะจ้า จุ๋มชอบซื้อแบบแผ่นใหญ่มาตัดเองคะ เพราะแบบตัดแล้วเนี่ยส่วนมากเจอแหลกๆเยอะค่ะ ถุงนึงมี ๗ แผ่น ราคาประมาณ ๓๘-๔๐ บาท ราวๆนี้ค่ะ มีขายในบิ๊กซี โลตัส ฟู๊ดแลนด์ ฯลฯ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ก.พ. 18, 2008 11:37 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
แกะถุงออกมาหน้าตาจะแบบนี้นะคะ ทำมาจากถั่วเขียวจ้า ไม่อ้วน

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ก.พ. 18, 2008 11:37 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
ส่วนผสม ปริมาณ ๑ จาน

◊ เส้นเซี่ยงไฮ้ ๒ แผ่น ถ้าซื้อแบบตัดแล้วก็กะๆดูนะคะ ทั้งหมดห่อประมาณ ๗ แผ่น แบ่งมาสัก ๒ ใน ๗ อ่ะคะ
◊ กุ้งสดปริมาณตามชอบ แต่ของจุ๋มใส่เยอะอ่ะ ๑๐ กว่าตัวแน่ะ (หรือเนื้อสัตว์อื่นตามชอบ)
◊ ข้าวโพดอ่อน ๕-๗ ฝัก (มากน้อยตามชอบ ถ้ามีเห็ดฟาง ยอดมะพร้าว ถั่วฝักยาว อื่นๆ ตามแต่จะหาได้ก็ตามใจชอบค่ะ ถ้าจะใส่หลายอย่างก็อย่างละนิดหน่อยค่ะ)
◊ พริกไทยอ่อน ๒ ฝัก (ไม่มีไม่ใส่ก็ได้ค่ะ)
◊ พริกชี้ฟ้าเม็ดใหญ่ ๑ เม็ด (จุ๋มใช้พริกขี้หนูเม็ดใหญ่ ๕-๖ เม็ดแทนค่ะ)
◊ พริกขี้หนูเม็ดเล็กตามชอบ (จุ๋มใช้ ๑๒ เม็ด)
◊ ใบกะเพรา ๒ กิ่ง
◊ กระเทียม ๕-๖ กลีบ
◊ น้ำมัน
◊ ซอสหอยนางรม
◊ ซอสปรุงรส (ลืมเอามาเข้าฉาก)
◊ ซีอิ๊วดำ
◊ น้ำปลา
◊ น้ำมันงา (ไม่มีไม่ต้องก็ได้ค่ะ)
◊ น้ำตาลทราย
◊ น้ำซุปหรือน้ำเปล่า ๑/๓-๑/๔ ถ้วย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ก.พ. 18, 2008 11:37 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
เส้นเซี่ยงไฮ้ถ้าเป็นแบบแผ่นตัดไว้แบบนี้ค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ก.พ. 18, 2008 11:38 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
กุ้งสดล้างให้สะอาด ปอกเปลือกออก จะเหลือหัวเหลือหางไว้ตามแต่ชอบใจ จะผ่าหลังชักเส้นดำออกหรือไม่ผ่าตามสะดวกจ้า

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ก.พ. 18, 2008 11:38 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
กะเพราล้างให้สะอาด เด็ดเป็นใบๆไว้ค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ก.พ. 18, 2008 11:38 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
ข้าวโพดอ่อน ลอกเส้นใยและโคนออก ล้างให้สะอาด แล้วหั่นไว้ค่ะ
พริกไทยอ่อน ล้างให้สะอาด ตัดขั้วออก ถ้าฝักใหญ่แบ่งครึ่งค่ะ
พริกชี้ฟ้าหรือพริกขี้หนูเม็ดใหญ่ ล้างแล้วหั่นแฉลบไว้ค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ก.พ. 18, 2008 11:38 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
กระเทียมปอกเปลือกนอกออก พริกขี้หนูเม็ดเล็กล้างให้สะอาด เด็ดขั้วออก โขลกรวมกันไว้ค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ก.พ. 18, 2008 11:38 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
เส้นเซี่ยงไฮ้ที่ตัดไว้เอามาแช่น้ำให้นิ่มก่อนค่ะ ใช้เวลาประมาณ ๕ นาที

รูปภาพ