<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>เส้นหมี่จีนผัดพริกพะแนงเนื้อ โดย... สาวน้อยในเทือกเขาร็อกกี้</span></span>
กลางวันแล้วไม่รู้จะทำอะไรดี มีหมี่จีนที่ต้มแล้วเหลืออยู่เยอะเลย แล้วก็มีน้ำพริกพะแนงของแม่ประนอมเหลืออยู่ ๑ ซอง ก็เลยเอามาผัดด้วยกันซะเลย ออกมาเป็นอย่างที่เห็นนี่แหละค่ะ
เครื่องปรุง
◊ น้ำพริกพะแนง ๑ ซอง ประมาณ ๓ ช้อนโต๊ะพอดีค่ะ
◊ เนื้อวัว หรือ เนื้อสัตว์อื่นๆที่ชอบ ๑ ถ้วย
◊ ผักตามใจชอบ ๒ ถ้วย (วันนี้ใช้หัวหอมซอย เห็ด พริกหวานสีเขียว และบร็อคโคลี่)
◊ น้ำปลา ๔ ช้อนชา
◊ น้ำตาล ๒ ช้อนโต๊ะ (ปรุงรสกันเองตามใจชอบนะคะ)
◊ น้ำเปล่า ๑/๒ ถ้วย
◊ ใบกะเพราหรือโหระพาพอประมาณ ถ้าไม่มีก็ไม่ต้องใส่ค่ะ พอดีมีเหลืออยู่นิดหน่อยก็เลยใส่ลงไป
◊ น้ำมันสำหรับผัด ๕ ช้อนโต๊ะ
◊ เส้นหมี่เหลืองจีน (หน้าซอง Made in Thailand เรานี่แหละค่ะ) สำหรับ ๒ คน ก็ประมาณ ๓ ถ้วยได้
ปริมาณเครื่องปรุง แค่ประมาณไว้เท่านั้นนะคะ เพิ่มลดได้ตามต้องการค่ะ
วีธีทำ
◊ ตั้งกระทะไฟกลางๆ ใส่น้ำมัน พอร้อนเอาพริกแกงลงไปผัดพอหอมๆ
◊ ใส่เนื้อลงไปผัดพอสุก และก็ตามด้วยผัก ผัดให้เข้ากัน
◊ เติมน้ำปลา และน้ำตาล ผัดให้เข้ากัน เร่งไฟแรง แล้วเติมน้ำลงไป ใส่ใบกะเพรา ถ้ามี
◊ ชิมรสดูก่อนนะคะ ตอนสาวน้อยฯทำมันเค็มไป ก็เลยเติมน้ำตาลลงไปอีก รวมเป็น ๒ ช้อนโต๊ะ ตามสูตรที่เขียนไว้ข้างบนพอดี รสชาติออกมากำลังดีถูกใจสาวน้อยฯเลยค่ะ ก็ปรับรสให้ถูกปากของแต่ละคนกันนะคะ จากนั้นก็เอาหมี่ลงไปผัด คลุกเคล้าให้เข้ากัน เสร็จแล้วทานได้เลย อร่อยถูกใจคนทำมากค่ะ