หน้า 1 จากทั้งหมด 1

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ก.ค. 19, 2007 7:48 am
โดย ยายหนู
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ฉาวหมิ่น (ผัดหมี่จีนเต้าหู้) โดย... ยายหนู</span></span>

ที่ร้านจะมีเมนูไม่ใส่เนื้อสัตว์อยู่ทุกวัน วันละ ๓-๔ อย่าง เช่น ปอเปี๊ยะทอด ผัดไทยใส่เต้าหู้ ผัดหมี่จีนเต้าหู้บ้าง เห็ดหอมบ้างแล้วแต่ แล้วก็ผัดขิงเต้าหู้กับเห็ดหอม วันนี้หั่นไก่ ๘๐ ปอนด์ แล้วยังมีอย่างอื่นอีก เช่น หมู และผักต่างๆ แต่แปลกใจตัวเอง ขนาดยุ่งๆยังอดที่จะหยิบกล้องมาถ่ายรูปไม่ได้ วันนี้ก็เลยเอาผัดหมี่แบบง่ายๆมาฝาก

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ก.ค. 19, 2007 7:52 am
โดย ยายหนู
เครื่องปรุง

◊ เส้นหมี่อะไรก็ได้ ยายหนูใช้มาโคโปโล กระทะนี้ใช้ครึ่งกล่อง (กล่องวางอยู่เหนือเตาแก๊ส ลืมถ่ายรูปกล่องชัดๆ)
◊ ขิงฝอย ประมาณหยิบมือ
◊ เต้าหูทอด หรือเนื้อสัตว์อะไรก็ได้ตามที่หาได้ในตู้
◊ ผัก อะไรก็ได้ที่มีในตู้ ไม่เจาะจง ยายหนูใช้หอมใหญ่ กะหล่ำ แครอท บร็อคโคลี่ หั่นให้สวยๆเตรียมไว้
◊ น้ำตาลทราย ๑ ช้อนชา
◊ น้ำมันหอย ๓-๔ ช้อนโต๊ะ โดยประมาณ
◊ ซีอิ๊วขาวเห็ดหอม ๓-๔ ช้อนโต๊ะ โดยประมาณ ใช้ซีอิ๊วขาวอะไรก็ได้ แต่ระวังเรื่องความเค็ม ให้ใส่แต่น้อยๆก่อนนะ
◊ น้ำมันงา ๑ ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

◊ ต้มน้ำหม้อใบเขี่อง ใช้น้ำเยอะหน่อยเพราะหมี่เค็ม ถ้าน้ำน้อยหมี่จะเป็นเมือกๆ พอน้ำเดือดใส่เส้นลงไปต้มจนนิ่ม เส้นยี่ห้อนี้ไม่ต้องกลัวว่าจะเละ ใช้เวลาต้มประมาณ ๕-๑๐ นาทีกว่าจะสุก เมื่อสุกแล้วใสตะแกรงพักไว้
◊ ใช้น้ำร้อนจากหม้อใบเดิม เทแครอท กะหล่ำ และบร็อคโคลี่ลงไป คนเร็วๆแล้วรินน้ำทิ้งทันที พักไว้ หรือจะใช้ลวกแบบในรูปก็ได้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ก.ค. 19, 2007 7:55 am
โดย ยายหนู
ตั้งกระทะใส่น้ำมันและขิงผัดจนหอม แล้วใส่เต้าหู้ทอดตามด้วยเครื่องปรุงทั้งหมด

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ก.ค. 19, 2007 8:04 am
โดย ยายหนู
ตามด้วยผักที่เตรียมไว้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ก.ค. 19, 2007 8:05 am
โดย ยายหนู
คนให้เข้ากัน

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ก.ค. 19, 2007 8:06 am
โดย ยายหนู
ตามด้วยเส้นแล้วคนอีกครั้ง ชิมรส

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ก.ค. 19, 2007 8:07 am
โดย ยายหนู
ตักใส่จาน พอถ่ายรูปเสร็จเทกลับใส่ถาด แล้วก็เอาออกไปขาย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ส.ค. 09, 2007 12:21 pm
โดย kiwi
อร่อยมากๆเลยค่ะคุณครู นักเรียนหายคิดถึงเกาะฮ่องกงไปนิดๆ แอบใส่พริกไทยด้วยค่ะ หอมดี ขอบคุณสำหรับสูตรอร่อยๆนะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ส.ค. 09, 2007 12:21 pm
โดย kiwi
อุ๊บส์ แกนโลกเอียง

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ส.ค. 09, 2007 12:22 pm
โดย kiwi
นิ่งๆ เดี๋ยวให้กิน

รูปภาพ