หน้า 1 จากทั้งหมด 5

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ก.ย. 30, 2007 11:21 am
โดย kuk
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ก๋วยเตี๋ยวแกง โดย... kuk</span></span>

อยากกินก๋วยเตี๋ยวแกงมาพักหนึ่งแล้วแต่ไม่มีเวลาทำ เมื่อก่อนเคยซื้อกินครั้งแรก ติดใจมากแต่หากินยาก ไม่ค่อยมีใครทำขาย นอกจากแถวทีมีอิสลามอยู่เยอะจะมีขาย เลยมาลองทำเอง ก็ดัดแปลงน้ำแกงตามที่หาวัตถุดิบได้ ทำมาหลายครั้งแล้ว รับรองความอร่อยค่ะ มาดูหน้าตาก่อน

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ก.ย. 30, 2007 11:40 am
โดย kuk
เครื่องปรุง

◊ เนื้อวัวติดมัน เนื้อพื้นท้อง เนื้อน่อง หรือเศษเนื้อ ๕๐๐ กรัม
◊ น่องไก่ หรือปีกไก (ถ้าไม่ทานเนื้อ) ๕๐๐ กรัม
◊ เส้นก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก ๓๐๐ กรัม
◊ มะพร้าวขูด คั้นเป็นน้ำกะทิ ๑/๒ กิโลกรัม
◊ เต้าหู้เหลืองหั่นชิ้นเล็กๆนึ่ง ๑ ชิ้น
◊ กุ้งแห้งโขลกละเอียด ถั่วลิสงคั่วป่นหยาบๆ หัวไชโป๊วหั่นชิ้นเล็กนึ่ง อย่างละ ๓/๔ ถ้วย
◊ น้ำพริกแกงเผ็ด หรือน้ำพริกแกงกะหรี่ ๑๐๐ กรัม
◊ ถั่วงอก ๒๐๐ กรัม
◊ หอมแดงซอยเจียวให้เหลือง ๓/๔ ถ้วย
◊ น้ำตาลปี๊บเคี่ยวเหนียวเป็นยางมะตูม ๑ ถ้วย
◊ ไข่ต้มผ่าซีก
◊ ต้นหอม ผักชี
◊ ผงกะหรี่ (ถ้าใช้พริกแกงเผ็ด)
◊ พริกชี้ฟ้าสำหรับใส่ในน้ำส้ม พริกป่น

วิธีทำ

◊ ล้างเนื้อให้สะอาด หั่นชิ้นพอคำ
◊ ตั้งกะทิ พอเดือดเคี่ยวเนื้อด้วยหางกะทิสักพัก แยกหัวไว้ก่อน
◊ เอาหัวกะทิตั้งไฟ ใส่พริกแกง นำมารวมกับเนื้อที่เคี่ยว ใส่น้ำปลา เกลือ ตั้งเคี่ยวไฟอ่อนๆไปเรื่อยๆจนเนื้อเปื่อย และกะทิแตกมัน
◊ ลวกเส้น ลวกถั่วงอกใส่ชาม ตักเนื้อต้มเปื่อยกับน้ำแกงใส่ ใส่เต้าหู้ หัวไชโป๊ว หอมเจียว ถั่วลิสง กุ้งแห้ง ไข่ต้ม โรยต้นหอม ผักชี ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บเคี่ยว น้ำส้มพริกดอง พริกป่น
◊ ถ้าไม่ทานเนื้อวัว ก็ใช้เนื้อไก่แทนค่ะ ทำวิธีเดียวกัน อร่อยเหมือนกัน

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ก.ย. 30, 2007 11:46 am
โดย kuk
ภาพเครื่องปรุงรวม

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ก.ย. 30, 2007 11:48 am
โดย kuk
ล้างเนื้อให้สะอาด

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ก.ย. 30, 2007 11:48 am
โดย kuk
หั่นเป็นชิ้นพอคำ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ก.ย. 30, 2007 11:49 am
โดย kuk
มะพร้าวขูด

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ก.ย. 30, 2007 11:50 am
โดย kuk
คั้นทำน้ำกะทิ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ก.ย. 30, 2007 11:52 am
โดย kuk
ตั้งกะทิ พอเดือดเคี่ยวเนื้อด้วยหางกะทิสักพัก

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ก.ย. 30, 2007 11:53 am
โดย kuk
ระหว่างรอเนื้อเปื่อย หันมาเตรียมเครื่องอื่นๆ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ก.ย. 30, 2007 11:54 am
โดย kuk
เต้าหู้หั่นเป็นชิ้น เอาเข้าไมโครเวฟหรือนึ่ง

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ก.ย. 30, 2007 11:55 am
โดย kuk
ถั่วลิสงคั่ว

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ก.ย. 30, 2007 11:56 am
โดย kuk
ถั่วลิสงคั่วป่นหยาบๆ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ก.ย. 30, 2007 11:58 am
โดย kuk
กุ้งแห้ง

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ก.ย. 30, 2007 11:59 am
โดย kuk
โขลกละเอียดหรือหยาบตามชอบ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ก.ย. 30, 2007 12:00 pm
โดย kuk
หัวไชโป๊ว

รูปภาพ