หน้า 1 จากทั้งหมด 2

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. พ.ค. 04, 2006 10:14 pm
โดย แตง
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ขนมจีนญวน โดย... แตง</span></span>

เคยแต่ทานขนมจีนน้ำต่างๆบ่อยแล้ว วันนี้เลยลองเมนูใหม่ให้พ่อบ้านดู ปรากฏว่าเป็นของชอบ ทานหมดจน คนทำเกือบไม่ได้ทานซะนี่ หน้าตาเป็นอย่างนี้นะ ขนมจีนญวน

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. พ.ค. 04, 2006 10:20 pm
โดย แตง
เครื่องปรุง ก็คล้ายๆเมี่ยงนะ วันนี้ที่ทำประกอบด้วย

◊ เส้นขนมจีนดิบ ๑ กำมือ ใครมีเส้นขนมจีนสด ก็ใช้แบบนั้นได้ของเราไม่มีเลยต้องทำเองน่ะ
◊ หมูเนื้อแดง ๑ ชิ้น หนักประมาณ ๑ หรือ ๒ ขีดได้
◊ แตงกวา ๑ ลูกใหญ่
◊ ผักชี ๓-๔ ต้น
◊ ผักกาดแก้ว ๓-๔ กาบ จะใช้ผักอื่นที่ชอบก็ได้ เอาแบบที่สามารถห่อได้น่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. พ.ค. 04, 2006 10:29 pm
โดย แตง
เส้นขนมจีนแห้งก่อนต้ม ใช้ประมาณนี้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. พ.ค. 04, 2006 10:35 pm
โดย แตง
เอาน้ำใส่หม้อตั้งไฟให้น้ำเดือด ก็ใส่เส้นขนมจีนลงไปต้มสักพัก

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ พ.ค. 06, 2006 8:03 pm
โดย แตง
เส้นสุกประมาณนี้ก็ใช้ได้ปิดไฟ ไม่ได้จับเวลาไว้ เลยจำไม่ได้ว่ากี่นาที

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ส.ค. 15, 2007 7:46 pm
โดย แตง
เทใส่กระชอนแล้วรินน้ำเย็นผ่านให้เส้นเย็น

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ส.ค. 16, 2007 8:10 pm
โดย แตง
ราดน้ำเย็นแล้วก็เทใส่จานพักไว้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ส.ค. 28, 2007 9:06 pm
โดย แตง
ตอนนี้ก็มาทำหมูก่อน โดยเอาหมูไปต้มให้สุก

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ส.ค. 28, 2007 9:10 pm
โดย แตง
หมูสุกดีแล้วทั้งข้างนอกข้างใน

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ส.ค. 30, 2007 8:21 pm
โดย แตง
เอาหมูต้มมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆพอคำ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ส.ค. 30, 2007 8:27 pm
โดย แตง
ล้างผักกาดแก้วให้สะอาด แล้วหั่นเป็นชิ้นพอคำอย่างนี้ ใส่จานพักไว้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ก.ย. 02, 2007 10:20 pm
โดย แตง
แตงกวา ล้างสะอาด แล้วหั่นเป็นแว่นบางๆอย่างนี้ ใส่จานพักไว้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ก.ย. 02, 2007 10:31 pm
โดย แตง
ตอนนี้ก็ทำน้ำจิ้มกัน เครื่องปรุงน้ำจิ้มก็มี

◊ น้ำส้มสายชู ๑/๒ ถ้วยตวง
◊ น้ำตาลทราย ๕ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำสะอาด ๓ ช้อนโต๊ะ
◊ เกลือป่น ๑ ๑/๒ ช้อนชา
◊ พริกชี้ฟ้า ๒ เม็ด ใครชอบเผ็ดมากก็เพิ่มเติมเอาเอง
◊ กระเทียมดอง ๒ หัวใหญ่ ถ้าไม่มีก็ใช้กระเทียมสด เอาไปคั่วให้สุกหน่อยก็ได้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ก.ย. 16, 2007 2:25 am
โดย แตง
เอาน้ำตาลทราย น้ำส้มสายชู เกลือป่น และน้ำสะอาดใส่รวมกันในหม้อ ยกตั้งไฟ เคี่ยวให้เหนียวเป็นยางมะตูมอ่อนๆ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ก.ย. 17, 2007 12:43 am
โดย แตง
กระเทียมดอง สับให้ละเอียด พริกชี้ฟ้าโขลกให้ละเอียด ตักใส่ภาชนะพักไว้

รูปภาพ