หน้า 1 จากทั้งหมด 3

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ พ.ค. 08, 2006 11:33 pm
โดย พี่มิ้นท์
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0066'>บะหมี่ผัดซีอิ๊วญี่ปุ่น (โชยุยากิโซบะ) โดย... พี่มิ้นท์</span></span>

โชยุ หมายถึง ซีอิ๊วญี่ปุ่น
ยากิ หมายถึง ปิ้ง ย่าง หรือผัด
โซบะ หมายถึง อาหารประเภทเส้นก๋วยเตี๋ยวหรือบะหมี่

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ พ.ค. 08, 2006 11:38 pm
โดย พี่มิ้นท์
เครื่องปรุง (สำหรับ ๒ ที่)

◊ บะหมี่ไข่ ๒ ก้อน (ไม่มีบะหมี่เส้นใหญ่)
◊ หอมใหญ่ ๑ หัว ซอยบางๆ
◊ แครอทหั่นเป็นเส้นๆ พอประมาณ
◊ เห็ดหูหนูู กะหล่ำปลี กุ้ยช่ายหรือต้นหอมหั่น พอประมาณ
◊ ถั่วงอก
◊ เนื้อไก่แล่บางๆ ๑๐๐ กรัม
◊ น้ำมันพืช
◊ พริกไทย เกลือ เล็กน้อย
◊ น้ำตาลทรายปลายช้อนชา
◊ ซีอิ๊วญี่ปุ่น ๒ ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ ลวกบะหมี่ในน้ำร้อนให้นิ่ม แล้วแช่ลงในน้ำเย็นทันที เส้นจะไม่พันกัน ตักขึ้นพักไว้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ พ.ค. 08, 2006 11:45 pm
โดย พี่มิ้นท์
แล่เนื้อไก่บางๆประมาณ ๑๐๐ กรัม

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ พ.ค. 08, 2006 11:50 pm
โดย พี่มิ้นท์
เตรียมหั่นผักทั้งหมด

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร พ.ค. 09, 2006 10:03 am
โดย พี่มิ้นท์
เตรียมเครื่องปรุงให้พร้อม

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร พ.ค. 09, 2006 10:26 am
โดย พี่มิ้นท์
ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมันผัดเนื้อไก่ด้วยเกลือและพริกไทย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร พ.ค. 09, 2006 10:33 am
โดย พี่มิ้นท์
ผัดจนไก่สุก

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร พ.ค. 09, 2006 10:39 am
โดย พี่มิ้นท์
พอไก่สุกใส่ผักทั้งหมดลงผัดให้สุก

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร พ.ค. 09, 2006 11:30 am
โดย พี่มิ้นท์
ใส่เส้นบะหมี่ลงในกระทะ เติมซีอิ๊วญี่ปุ่น น้ำตาลทราย ผัดต่อสักนิดหน่อย ชิมรสตามต้องการ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร พ.ค. 09, 2006 3:32 pm
โดย พี่มิ้นท์
เสร็จแล้วตักเสริฟได้ค่ะ ง่ายมากๆแต่อร่อย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ พ.ค. 10, 2006 12:42 pm
โดย พี่มิ้นท์
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>โซสึยากิโซบะ (สปาเก็ตตี้ผัดซอสไก่งวง) โดย... พี่มิ้นท์</span></span>

โซสึ หมายถึง ซอสไก่งวง (Worcestershire Sauce)
ยากิ หมายถึง การปิ้ง ย่าง หรือ ผัด
โซบะ หมายถึง อาหารประเภทเส้นก๋วยเตี๋ยว หรือ บะหมี่

จริงๆตามสููตรต้องใช้บะหมี่แบนเส้นใหญ่ แต่พี่มิ้นท์ไม่มีค่ะ เลยลองใช้เส้นสปาเก็ตตี้แทน ไม่ผิดหวังค่ะ

เครื่องปรุง สำหรับ ๒ ที่

◊ เส้นสปาเก็ตตี้ ๒๐๐ กรัม
◊ เนื้อหมูู หรือ เนื้อไก่ แล่บางๆ ประมาณ ๑๐๐ กรัม (วันนี้พี่มิ้นท์ใช้เนื้อหน้าอกเป็ดย่างค่ะ)
◊ กระเทียมสับ ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ เกลือ ๑ ช้อนชา
◊ พริกไทยเล็กน้อย
◊ ซอสเทอริยากิ ๒ ช้อนโต๊ะ
◊ ซอสไก่งวง (Worcestershire sauce) พอประมาณ
◊ น้ำมันพืช
◊ ผักต่างๆหั่นเป็นชิ้นๆ ตามชอบ เช่น หอมใหญ่ กะหล่ำปลี แครอท ต้นหอม ถั่วงอก เป็นต้น

วิธีทำ ต้มเส้นสปาเก็ตตี้จนเกือบสุก ชิมดููให้กรุบๆตรงกลางนิดหน่อย ตักเส้นขึ้นให้สะเด็ดน้ำพักไว้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ พ.ค. 10, 2006 2:48 pm
โดย พี่มิ้นท์
เตรียมหั่นเนื้อสัตว์ตามชอบ แล่เป็นชิ้นบางๆ วันนี้พี่มิ้นท์ใช้เนื้อเป็ดย่างค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ พ.ค. 10, 2006 3:15 pm
โดย พี่มิ้นท์
เตรียมเครื่องปรุงให้พร้อม

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ พ.ค. 10, 2006 5:43 pm
โดย พี่มิ้นท์
ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมัน ผัดกระเทียมให้หอม

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ พ.ค. 10, 2006 5:59 pm
โดย พี่มิ้นท์
ใส่เนื้อเป็ดย่างลงผัดสักครู่

รูปภาพ