หน้า 1 จากทั้งหมด 2

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ก.พ. 18, 2006 4:38 pm
โดย มอมแมม
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ก๋วยเตี๋ยวเป็ดตุ๋น โดย... มอมแมม</span></span>

วันนี้แนนทำเตี๋ยวเป็ดค่ะ พอดีเมื่อวานได้เป็ดย่างมา ๑ ตัว แต่มันเหนียวค่ะ แนนเลยจับเคี่ยวซะเลย เติมน้ำลงไปอีกหน่อย แล้วก็เกลือนิดหน่อย ใส่อบเชย โป๊ยกั๊ก ได้ออกมาเป็นเป็ดพะโล้เลยค่ะ เลยเอามาทำก๋วยเตี๋ยวเป็ดแบบไกลบ้าน แต่อร่อยอย่าบอกใครเชียวค่ะ

เครื่องปรุงน้ำซุป

◊ น้ำ ๑.๕ ลิตร
◊ โป๊ยกั๊ก ๒ ดอก
◊ อบเชย ๑ ก้าน
◊ รากผักชี ๑ ราก
◊ พริกไทย ๑๐ เม็ด
◊ กระเทียม ๓ กลีบกลางๆบุบพอแหลก
◊ ซีอิ๊วดำหวาน ๒ ๑/๒ ช้อนโต๊ะ
◊ ซีอิ๊วขาว ๓ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำมันหอย ๒ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำตาลปี้ป ๑/๒ ช้อนโต๊ะ
◊ ซุปไก่ก้อนคนอร์ ๑ ก้อน

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ก.พ. 18, 2006 4:49 pm
โดย มอมแมม
ทีนี้เราก็มาปรุงกันค่ะ เริ่มจากตั้งน้ำให้เดือดจัดๆแบบนี้ค่ะ แล้วก็เอาเครื่องปรุงที่เตรียมไว้ใส่ลงไปทั้งหมด ยกเว้นน้ำตาลค่ะ ชิมนิดหน่อยค่ะ ถ้าหวานไม่พอแล้วค่อยใส่น้ำตาลปี๊บลงไปค่ะ เพราะซีอิ๊วดำหวานเนี่ยมันจะหวานปะแล่มๆอยู่แล้วค่ะ เดี๋ยวหวานไปจะแก้ยากค่ะ พอใส่เครื่องปรุงหมดแล้วก็เคี่ยวให้เดือดจัด ๓ นาทีค่ะ แล้วหรี่เป็นไฟอ่อน ประมาณ ๑๘ นาทีค่ะ เท่านี้เราก็ได้น้ำซุปแล้วค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ก.พ. 18, 2006 6:35 pm
โดย มอมแมม
น้ำซุปเสร็จแล้วเราก็เตรียมเครื่องก๋วยเตี๋ยวกันค่ะ ก็มีเส้นก๋วยเตี๋ยว กับผักต่างๆ เช่น ถั่วงอก ผักคะน้า ผักบุ้ง ตามที่มีนะคะ วันนี้แนนใช้เส้นหมี่ขาวค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ก.พ. 18, 2006 6:56 pm
โดย มอมแมม
เส้นหมี่แช่น้ำไว้ค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ก.พ. 18, 2006 9:27 pm
โดย มอมแมม
คะน้าค่ะ หั่นแล้วก็แช่น้ำไว้นะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ก.พ. 22, 2006 3:54 pm
โดย มอมแมม
ผักบุ้งค่ะ ก็หั่นแล้วแช่น้ำไว้เหมือนกันค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ก.พ. 22, 2006 3:58 pm
โดย มอมแมม
เครื่องปรุงอื่นๆ ก็เป็นเครื่องปรุงก๋วยเตี๋ยวทั่วไปค่ะ อาทิเช่น ตั้งฉ่าย ผักชี ผงชูรส กระเทียมเจียว พริกไทย น้ำตาลทราย น้ำปลา พริกป่น น้ำส้มพริกดอง พอเตรียมครบแล้วทีนี้ก็ได้เวลาหม่ำแล้วค่ะ เราก็อุ่นน้ำซุปให้เดือดรุมๆไว้เลยนะคะ อีกเตาก็ตั้งหม้อใส่น้ำพอประมาณ พอเดือดแล้วเราก็เอาผักไปแกว่งซัก ๒-๓ ทีค่ะ

แล้วเอาผักที่ได้ใส่ชาม ลวกเส้นก๋วยเตี๋ยว เส้นสุกก็ใส่ชามค่ะ เป็ดที่เราเคี่ยวไว้เอามาทุบๆให้แบนหน่อย แล้วใส่ชามไปเลยค่ะ ตามด้วยกระเทียมเจียว ตั้งฉ่าย ตั้งโอ๋ พริกไทย ถ้ากินชูรสก็เหยาะไปหน่อยนะคะ แล้วก็เอาน้ำซุปใส่ลงไป เท่านี้ก็เสร็จแล้วค่ะ อร่อยด้วยนะคะ ชามนี้ยังไม่มีผักเลย เกียดรีบถ่ายรูปเพราะเค้าจะกินแล้วค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ก.พ. 22, 2006 4:00 pm
โดย มอมแมม
อีกรูปนะคะชามนี้ของเกียดค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ก.พ. 22, 2006 4:08 pm
โดย มอมแมม
ส่วนชามนี้ให้พี่ๆ เพื่อนๆที่นี่ค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ก.พ. 22, 2006 4:47 pm
โดย มอมแมม
อีกรูปนะคะ เผื่อน้ำย่อยจะร้องดังขึ้นอีกนิดค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ก.ย. 23, 2006 8:26 pm
โดย triya
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ก๋วยเตี๋ยวเป็ดตุ๋น โดย... triya</span></span>

วันนี้ได้ลองทำก๋วยเตี๋ยวเป็ดตุ๋นค่ะ สูตรจะต่างกับของคุณมอมแมมเล็กน้อยค่ะ อันนี้กลิ่นจะไม่ออกเป็นเครื่องพะโล้ค่ะ ว่าแล้วก็มาดูกันเลยดีกว่าเนอะ ไม่ยากค่ะ

เครื่องปรุง

◊ เป็ด ๑/๒ ตัว
◊ บะหมี่ ๔-๕ ก้อน
◊ ซีอิ๊วขาว ๓ ช้อน
◊ น้ำปลา ๒ ช้อน
◊ เกลือป่น ๑/๒ ช้อน
◊ น้ำมันหอย ๑ ช้อน
◊ น้ำตาลทราย ๒ ช้อน
◊ กระเทียมเจียว ๒ ช้อน
◊ ลูกผักชีคั่ว ๑ ช้อนชา
◊ ยี่หร่าคั่ว ๑ ช้อนชา
◊ กระเทียม
◊ ผักกาดขาวหั่น
◊ คื่นช่ายหั่นฝอย
◊ พริกไทยป่น
◊ น้ำส้มพริกดอง

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ก.ย. 23, 2006 8:27 pm
โดย triya
เริ่มกันที่เอาเป็ดสดของเราที่หั่นแล้วไปทอดให้เหลืองก่อนเลยค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ก.ย. 23, 2006 8:30 pm
โดย triya
พอเป็ดสุกแล้วเราก็มาต้มน้ำอีกหม้อให้เดือดเลยค่ะ พอน้ำเดือดแล้วก็เอายี่หร่า ลูกผักชีคั่ว โครงเป็ดที่เหลือห่อผ้าขาวบางแล้วใส่ลงหม้อเลยค่ะ ดูแบบนี้เหมือนหม้อแม่นาคเลยเนอะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ก.ย. 23, 2006 8:31 pm
โดย triya
รอจนน้ำเดือดกับเครื่องปรุงของเราซัก ๕-๑๐ นาทีค่ะ จากนั้นก็ใส่เป็ดที่เราทอดแล้วลงไปอย่างนี้เลย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ก.ย. 23, 2006 8:34 pm
โดย triya
ช่วงนี้ทิ้งหม้อเป็ดด้วยไฟอ่อนไปเลยค่ะ ออฟทำประมาณ ๒-๓ ชั่วโมง กะให้เป็ดนิ่มเปื่อยเต็มที่เลยค่ะ เราก็ำำหันมาหั่นผักกันต่อนะคะ วันนี้ใช้ผักกาดขาวกับคื่นช่ายค่ะ

รูปภาพ