หน้า 2 จากทั้งหมด 3

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ม.ค. 20, 2008 7:57 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
กระเทียม ปอกเปลือกนออกออกบ้าง ล้าง ทุบๆ สับๆ ค่ะ จริงๆแล้วต้องทำกระเทียมเจียวอีก เพราะฉะนั้นก็ปอกกระเทียมและทำไปตอนนี้พร้อมกันเลยนะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ม.ค. 20, 2008 7:57 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
เตรียมของเสร็จแล้ว ลงมือทำค่ะ ตั้งกระทะใส่น้ำมัน รอน้ำมันอุ่น

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ม.ค. 20, 2008 7:57 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
น้ำมันอุ่นแล้วเอากระเทียมสับและรากผักชีลงไปผัดให้หอม แต่ในความเป็นจริงแนะนำว่าให้เจียวกระเทียมที่จะใช้โรยหน้าก่อนค่ะ แล้วตักขึ้นใส่ถ้วยไว้ แล้วจึงผัดสองเกลอนี้นะคะ จะได้ไม่ต้องล้างกระทะบ่อยๆเสียเวลาค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ม.ค. 20, 2008 7:58 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
สองเกลอหอมแล้วเอาไก่ลงไปผัดพอสะดุ้งไฟ ความหมายก็คือผัดแป๊บเดียวไม่ต้องรอจนไก่สุก ถูกไฟสักแป๊บแล้วเอาขึ้นเลย ประมาณนั้น

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ม.ค. 20, 2008 7:58 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
เพื่อความสะดวก ย้ายมาใส่หม้อค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ม.ค. 20, 2008 7:58 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
ใส่เครื่องปรุงลงหม้อ น้ำตาลทราย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ม.ค. 20, 2008 8:05 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
พริกดอง สีสันแสบทรวงกระดองใจดีเหลือเกิน แต่ไม่เผ็ดหรอกค่ะ ใครชอบเผ็ดมากและไม่มีเด็กกินด้วยปนพริกขี้หนูแห้งท่าจะดี

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ม.ค. 20, 2008 8:06 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
น้ำปลา

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ม.ค. 20, 2008 8:06 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
และน้ำเปล่า

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ม.ค. 20, 2008 8:07 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
ตั้งไฟค่ะ ตอนแรกจุ๋มใช้ไฟแรง รอจนมันเดือดแล้วลดไฟลงอ่อนเคี่ยวไปเรื่อยๆ ระหว่างรอไก่ตุ๋นไปทำอย่างอื่นค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ม.ค. 20, 2008 8:07 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
นี่นะคะ กระเทียมที่จุ๋มแนะนำให้เจียวไว้ก่อนที่จะเอาสองเกลอลงผัด เวลาเจียวกระเทียมอย่ารอให้เหลืองจัดแล้วเอาขึ้นค่ะ พอเริ่มเหลืองก็ตักขึ้นได้เลย ไม่เช่นนั้นแล้วสุดท้ายจะได้กระเทียมเหลืองและติดขม หรือบางทีไหม้เลย ถ้าอยากให้กระเทียมกรอบนานๆเอากระชอนช้อนแต่เนื้อกระเทียม ไม่ต้องแช่น้ำมันไว้ค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ม.ค. 20, 2008 8:07 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
ผักชี ก็ตัดรากไปใช้แล้วเมื่อกี้ ส่วนต้นเลือกใบเหลืองๆทิ้ง ล้างให้สะอาด ส่วนต้นหอมตัดโคนตัดปลายทิ้ง ล้าง ซอยคู่กันกับผักชีค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ม.ค. 20, 2008 8:08 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
ถั่วงอกเลือกเศษเปลือกถั่วเขียวออก ล้าง พักให้สะเด็ดน้ำ หรือถ้ากลัวสลดก็แช่น้ำไว้ก่อนค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ม.ค. 20, 2008 8:08 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
เส้นก๋วยเตี๋ยวค่ะ จะกินเส้นอะไรก็เตรียมไว้นะคะ เส้นหมี่ก็แช่น้ำให้พอนิ่ม สรงขึ้นใส่ตะแกรงไว้ เส้นใหญ่ก็คลี่ๆให้มันกระจายออกจากกัน เป็นต้น

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ม.ค. 20, 2008 8:09 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
หันไปหันมาไม่ต่ำกว่าครึ่งชั่วโมง เกินด้วยซ้ำ ก็ได้ไก่ตุ๋นหม้อนี้มาค่ะ

รูปภาพ